Hoàn thiện khung pháp lý, chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản

Hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế khiến ngân sách nhà nước thất thu, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Các chuyên gia và đại biểu Quốc hội cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý để siết chặt quản lý, chống thất thu thuế với các hoạt động chuyển nhượng, giao dịch bất động sản.
Quản lý chặt đấu giá quyền sử dụng đất và các dự án bất động sản Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Phải có cam kết triển khai dự án, tránh đấu giá xong để đấy Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp ngăn chặn trục lợi trong đấu giá đất
Cần xử lý nghiêm tình trạng kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm trốn thuế
Cần xử lý nghiêm tình trạng kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm trốn thuế

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng bất động sản, cá nhân phải nộp 2% tiền thuế trên giá chuyển nhượng, doanh nghiệp nộp 20% trên thu nhập. Hai cách tính thuế đang được áp dụng là dựa vào giá ghi trên hợp đồng và dựa theo khung giá đất do Nhà nước quy định nếu hợp đồng không ghi rõ hoặc giá thấp hơn khung quy định. Luật Quản lý thuế đã quy định rõ, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là trốn thuế.

Tuy nhiên, hiện không ít người mua và người bán "bắt tay nhau" để ghi giá chuyển nhượng trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế nhằm mục đích trốn thuế. Tinh vi hơn, bên mua và bên bán có thể lập song song hai hợp đồng.

Một là, hợp đồng chuyển nhượng BĐS có công chứng chứng thực theo quy định với giá nhà đất khai thấp hơn nhiều so với giá đất thực tế giao dịch để làm thủ tục đăng ký biến động.

Hai là, hợp đồng viết tay do hai bên tự ký ghi theo giá thực tế giao dịch để phòng ngừa khi tranh chấp tại Toà án. Hành vi này diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản trong một thời gian dài, khiến ngân sách nhà nước thất thu, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý.

Kể từ đầu năm 2020, nhiều địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trả lại hàng nghìn hồ sơ sau khi cán bộ thuế thanh tra rà soát và thấy rằng giá trị kê khai bất động sản trong hợp đồng mua bán có dấu hiệu thấp hơn giá trị thực. Nhiều hồ sơ này sau khi kê khai lại đều có giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2-5 lần so với khai lần đầu.

Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội
Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho biết, tình trạng trốn thuế theo hình thức kê khai mức giá giao dịch thấp hơn thực tế đã diễn ra khá phổ biến từ rất lâu, thậm chí có nhiều trường hợp mua bán, giao dịch mà không hề kê khai, gây thất thoát thuế.

Thuế về chuyển nhượng bất động sản là nguồn thu lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam trong nhiều năm qua phần thu thuế từ các hoạt động này còn ít, chưa tương xứng với sự sôi động của thị trường. Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, việc trốn thuế không chỉ làm thất thu ngân sách, mà lớn hơn nữa, việc không thu được thuế từ giao dịch chuyển nhượng bất động sản này còn khuyến khích cho việc đầu cơ bất động sản để kiếm lời, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Vì vậy, rất cần thiết phải chấn chỉnh lại việc thu thuế này.

Hiện nay, công cụ kiểm soát mà cơ quan thuế đang áp dụng là mức giá hợp đồng không được thấp hơn mức giá khung được Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định dựa trên khung giá do Chính phủ ban hành, tuy nhiên mức giá này lại thấp hơn nhiều so với mức giá thực trên thị trường, do đó không có tác dụng trong việc ngăn chặn trốn thuế. Nhiều chuyên gia cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý, đặc biệt về nội dung khung giá đất cho phù hợp với giá thị trường.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, hiện nay không có một cơ sở nào để cán bộ thuế khẳng định được rằng hồ sơ nào là hợp lý hay không hợp lý, có chăng chỉ dừng ở mức khuyến nghị, đề nghị người mua bán làm đúng theo thỏa thuận theo thực chất của giao dịch, còn nếu người mua vẫn khẳng định dùng giá khác thì không có căn cứ gì để bắt buộc, mà sẽ phải xử lý bằng những vụ điều tra riêng thì mới có thể xem xét kết luận được.

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức và nhiều chuyên gia khác, cần điều chỉnh hợp lý khung giá đúng sát thực tế để không những áp dụng cho người nộp thuế mà áp dụng cho việc bồi thường của nhà nước, thuế đất và nhiều mục tiêu khác, đảm bảo công bằng và hợp lý. Nhiều chuyên gia cho rằng khoảng thời gian 5 năm để ban hành một Bộ khung giá nhà đất của Chính phủ được cho là quá dài không bám sát được thực tế biến động thị trường, đặc biệt đối với những khu vực có bất động sản tăng nóng, vùng ven các thành phố lớn. Các chuyên gia cho rằng việc định giá bất động sản phải được thực hiện theo biến động thị trường và không nên cố định ở một khoảng thời gian cụ thể nào.

Trong bối cảnh còn thiếu một cơ sở pháp lý chặt chẽ để kiểm soát việc nộp thuế của người dân, Tổng cục Thuế và các Chi cục Thuế các tỉnh, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu sự phối hợp của các cơ quan ban ngành tại địa phương như Sở Tư pháp, Công an Thành phố đẩy mạnh việc thanh tra các hợp đồng mua bán bất động sản.

Tuy vậy, dù Tổng cục Thuế đã nhận được báo cáo của một số địa phương về việc đã chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra, nhưng cơ quan điều tra lại chuyển lại cho cơ quan Thuế để xử lý hành chính vì không đủ căn cứ xác định hành vi trốn thuế. Và quan trọng là cơ quan thuế không có chức năng điều tra, nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế gặp nhiều khó khăn.

Theo PSG.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính, cần nghiên cứu giao quyền điều tra cho cơ quan thuế để cơ quan thuế có thêm một công cụ quan trọng thêm thẩm quyền để xử lý những trường hợp gian lận thuế chuyển nhượng bất động sản nói riêng và các trường hợp trốn lậu thuế nói chung.

Gần đây nhất, Cục thuế Hà Nội gửi thư ngỏ khuyến cáo người dân trung thực trong việc kê khai giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng nhằm tránh được những vi phạm về pháp lý cũng như bảo đảm được quyền lợi của mình về sau này trong các vụ khiếu kiện, đền bù…nếu có. Động thái này không chỉ mang tính chất tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chấp hành các quy định về nộp thuế mà còn cho thấy quyết tâm của ngành thuế trong việc đẩy mạnh kiểm soát việc nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản./.

Theo Quochoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất siêu nông, lâm, thủy sản tăng gần 34%

Xuất siêu nông, lâm, thủy sản tăng gần 34%

Nhờ một số ngành hàng chủ lực vẫn tăng trưởng tốt, giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 11 tháng năm 2023 đạt 10,55 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc tăng mua, xuất khẩu sầu riêng vượt 2 tỷ USD

Trung Quốc tăng mua, xuất khẩu sầu riêng vượt 2 tỷ USD

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều sầu riêng Việt Nam nhất, chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. 10 tháng năm nay, Trung Quốc đã chi 1,9 tỷ USD để mua sầu riêng tươi Việt Nam, gấp 30 lần cùng kỳ năm 2022.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa chạm mốc 600 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa chạm mốc 600 tỷ USD

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 587,68 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 6,4%; nhập khẩu giảm 11,7%; cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 24,44 tỷ USD.
Trong 2 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể thu về 0,8 tỷ USD

Trong 2 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể thu về 0,8 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả Việt năm 2023 tăng cao, mang đến những con số bất ngờ. Theo đó, nhiều dự báo cho thấy, trong 2 tháng cuối năm xuất khẩu sản phẩm rau quả có thể thu về 0,6 - 0,8 tỷ USD.
Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký Quyết định số 959 về việc cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.
Giá gạo, học phí và giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 11 tăng 0,25%

Giá gạo, học phí và giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 11 tăng 0,25%

Tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT, tăng học phí và giá gạo trong nước tiếp tục tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25 % so với tháng trước.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 3% so với tháng trước

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 3% so với tháng trước

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2023 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024 các tỉnh phía Bắc

Triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024 các tỉnh phía Bắc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024 các tỉnh phía Bắc”.
Dâu tây Sơn La giá lên đến 1 triệu/kg, người nuôi tôm hùm điêu đứng

Dâu tây Sơn La giá lên đến 1 triệu/kg, người nuôi tôm hùm điêu đứng

Các loại dâu tây Sơn La có giá phổ biến từ 300.000-500.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ. Với hàng loại A có giá 600.000-750.000 đồng/kg, loại dâu đặc biệt giá gần 1 triệu đồng/kg. người dân điêu đứng khi tôm hùm nuôi trên vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) có trọng lượng 0,7-1 kg, không thể xuất bán được vì Trung Quốc ngừng nhập khẩu.
Kỳ vọng xuất khẩu rau quả Việt tiến xa hơn trong năm 2024

Kỳ vọng xuất khẩu rau quả Việt tiến xa hơn trong năm 2024

11 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu rau quả ước đạt 5,2 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 20222 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng ước đạt 5,2 tỷ USD - nhóm rau quả đang đứng trong top đầu xuất khẩu của các nhóm hàng nông nghiệp.
Xuất khẩu thủy sản chưa thể bứt phá trong ngắn hạn

Xuất khẩu thủy sản chưa thể bứt phá trong ngắn hạn

Các thị trường đang hồi phục khá chậm, do vậy xuất thủy sản chưa thể bứt phá trong những tháng tới, dự kiến về đích năm 2023 với kim ngạch đạt 9 tỷ USD.
Hợp tác xã là mô hình kinh tế quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững

Hợp tác xã là mô hình kinh tế quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày 24/11, Diễn đàn “Phát triển mô hình kinh tế hợp tác xã, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững” do Tạp chí Kinh Doanh tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Giá xuất khẩu cà phê bình quân sang thị trường Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục

Giá xuất khẩu cà phê bình quân sang thị trường Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục

Tháng 10/2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam sang Hoa Kỳ ghi nhận mức cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 9,9% so với tháng 9/2023 và tăng 45,1% so với tháng 10/2022.
Hệ thống hải quan VNACCS/VCIS hoạt động bình thường trở lại

Hệ thống hải quan VNACCS/VCIS hoạt động bình thường trở lại

Hệ thống hải quan VNACCS/VCIS đã hoạt động bình thường sau quá trình quá tải, gây ảnh hưởng đến thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Trung Quốc chi gần 1,7 tỷ USD nhập cao su Việt Nam

Trung Quốc chi gần 1,7 tỷ USD nhập cao su Việt Nam

10 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,27 triệu tấn, trị giá 1,68 tỷ USD, tăng 9,3% về lượng, nhưng giảm 7,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường tôm hùm

Bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường tôm hùm

Về tháo gỡ khó khăn cho thị trường tôm hùm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị các cục liên quan hướng dẫn tổ chức, cá nhân xác nhận đăng ký nuôi lồng bè; cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển; xác nhận nguồn gốc loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm từ nuôi trồng đối với tôm hùm bông nuôi…
Thị trường sầu riêng “hỗn loạn”, nhiều doanh nghiệp thua lỗ rời sân chơi

Thị trường sầu riêng “hỗn loạn”, nhiều doanh nghiệp thua lỗ rời sân chơi

Đó là thông tin được các chuyên gia chia sẻ trong cuộc họp liên quan đến việc tổ chức hội chợ và triển lãm quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2024) vào ngày 24/11.
Hưng Yên thúc đẩy hội nhập quốc tế cho nông nghiệp địa phương

Hưng Yên thúc đẩy hội nhập quốc tế cho nông nghiệp địa phương

Người nông dân sẽ được tìm hiểu về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, những cơ hội và thách thức đặt ra đối với ngành nông nghiệp của Việt Nam và tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là trong bối cảnh thực hiện Hiệp định RCEP.
Lúa gạo tăng giá, giải pháp để nông dân hưởng lợi lâu dài

Lúa gạo tăng giá, giải pháp để nông dân hưởng lợi lâu dài

Tình hình xuất khẩu lúa gạo thời gian qua liên tục có nhiều biến động, đây là cơ hội cho Việt Nam - quốc gia chuyên sản xuất lúa gạo xuất khẩu. Tuy nhiên những tác động khách quan, cơ hội thuận lợi như thế này không thể kéo dài. Vậy, đâu sẽ là giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam nắm bắt cơ hội, gia tăng sức cạnh tranh xuất khẩu và giải quyết bài toán lợi nhuận cho ngành sản xuất lúa gạo.
Lâm Đồng: Hơn 4,4 tỷ đồng xây dựng Trung tâm chế biến nông sản sau thu hoạch

Lâm Đồng: Hơn 4,4 tỷ đồng xây dựng Trung tâm chế biến nông sản sau thu hoạch

Sở Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt Dự án hình thành, nâng cấp Trung tâm sau thu hoạch gắn với liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ rau củ quả trên địa bàn tỉnh của Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Leaf tại Lâm Đồng.
Xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc khả quan 2 tháng cuối năm

Xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc khả quan 2 tháng cuối năm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam trong 2 tháng cuối năm vẫn chưa thể phục hồi tăng trưởng dương nhưng mức sụt giảm sẽ có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn lậu

Ngày 23/11, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết đoàn đại biểu Hải quan Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức hội nghị chống buôn lậu lần thứ 15 tại Hà Nội.
Ngành tôm được kỳ vọng phục hồi từ quý II/2024

Ngành tôm được kỳ vọng phục hồi từ quý II/2024

Những tín hiệu từ thị trường cho thấy hoạt động tiêu thụ tôm đang dần có dấu hiệu cải thiện. Nhiều chuyên gia cho rằng, xuất khẩu tôm sang các thị trường sẽ phục hồi từ quý II/2024.
Thanh Hoá phát triển kinh tế nông nghiệp nhờ công nghệ

Thanh Hoá phát triển kinh tế nông nghiệp nhờ công nghệ

Với cuộc sống hiện nay việc nhanh, tiện ích, chính xác, hiệu quả, được xem là những ưu điểm của công nghệ trong thời 4.0. Chính vì vậy, những người nông dân đã tích cực tận dụng công nghệ, góp phần tăng giá trị thu nhập không chỉ cho gia đình mà còn tạo sức lan tỏa tới cộng đồng...
Xuất khẩu cà phê nửa đầu tháng 11 tăng mạnh

Xuất khẩu cà phê nửa đầu tháng 11 tăng mạnh

Nửa đầu tháng 11/2023, Việt Nam đã xuất 36.968 tấn cà phê, cao gấp 2,1 lần so với cùng kỳ tháng trước.
Việt Nam chi 4,27 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc và nguyên liệu trong 10 tháng

Việt Nam chi 4,27 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc và nguyên liệu trong 10 tháng

10 tháng năm 2023 nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc và nguyên liệu đạt trên 4,27 tỷ USD, giảm 5,2% so với 10 tháng năm 2022.
Hải Dương giao kế hoạch làm thủy lợi vụ Đông Xuân cho các địa phương

Hải Dương giao kế hoạch làm thủy lợi vụ Đông Xuân cho các địa phương

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện để bảo đảm phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024.
Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường Đại học cho 16 em học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường Đại học cho 16 em học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động