Chuỗi sự kiện hấp dẫn ở Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ 2 năm 2024 Cần nâng cao năng lực cho người làm ra trái sầu riêng Xuất siêu nông lâm thủy sản đạt 9,42 tỷ USD, tăng 60% |
Nông dân tỉnh Đắk Lắk thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) |
Tỉnh Đắk Lắk đã vươn lên dẫn đầu cả nước về diện tích sầu riêng với 32.785 ha, sản lượng đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang.
Thời gian qua, xây dựng mã số vùng trồng sầu riêng và mã cơ sở đóng gói sầu riêng được tỉnh quan tâm thực hiện, với 68 vùng trồng (khoảng 2.521 ha) và 23 cơ sở đã được cấp mã số.
Tỉnh có 147 vùng trồng sầu riêng (3.500 ha) và 3 cơ sở đóng gói đang chờ phía Trung Quốc kiểm tra phê duyệt mã số. Đến nay, tỉnh có 2 huyện xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu sầu riêng thành công là “Sầu riêng Krông Pắc” và “Sầu riêng Cư M’Gar”.
Tại cuộc họp báo về Lễ hội sầu riêng Krông Pắk (Đắk Lắk) lần 2, ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết Sở đang chuẩn một số hoạt động cho việc xuất khẩu sầu riêng cấp đông sau khi nghị định thư được ký kết gần đây cho phép Việt Nam xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc.
Theo ông Hà, quả sầu riêng tươi có phần vỏ chiếm tới 2/3, do đó một xe chở sầu riêng (thịt quả) cấp đông bằng 3 xe container chở sầu riêng nguyên quả tươi. Vì thế, xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ thuận lợi hơn cho nông dân, người sản xuất và kinh doanh đều không phải chịu áp lực về mùa vụ thu mua xuất khẩu, tiết kiệm chi phí vận chuyển rất nhiều.
Hiện Sở NN-PTNT Đắk Lắk đang chờ hướng dẫn của Bộ NN-PTNT để triển khai thực hiện đúng quy định về việc xuất khẩu sầu riêng cấp đông. Thời điểm này, vụ thu hoạch sầu riêng 2024 ở Đắk Lắk đã được khoảng 2/3 thời gian, đến nửa cuối tháng 9 là kết thúc. Do đó, việc triển khai xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ được đẩy mạnh vào mùa vụ năm 2025.
Ông Vũ Đức Côn, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk cho biết, việc sầu riêng cấp đông được xuất khẩu chính ngạch là một thuận lợi lớn cho sầu riêng của tỉnh, khi mà sản lượng đang tăng nhanh trong những năm qua. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực từ vấn đề thu hoạch, bảo quản và quá trình vận chuyển đến cửa khẩu. Trên thực tế, những quả sầu riêng tươi đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 60% sản lượng cho thu hoạch, còn lại là tiêu thụ nội địa và chế biến sâu. Do đó, nếu Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sầu riêng cấp đông sẽ giúp tăng sản lượng sầu riêng xuất khẩu lên 70 – 80%.
Mặt khác, trường hợp vào vụ thu hoạch, quả tươi không xuất khẩu được hoặc giá bán thấp thì có thể cấp đông để xuất khẩu. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tiêu thụ quả tươi vào chính vụ, chủ động được việc điều tiết sản phẩm ra thị trường, kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm… Việc cấp đông cũng giúp giám sát chất lượng tốt hơn, hạn chế vi phạm các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.
Theo Phòng NN-PTNT huyện Krông Pắc, sầu riêng cấp đông được xuất khẩu chính ngạch là một thông tin rất vui cho “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh, mở ra cơ hội lớn để sầu riêng Krông Pắc có thể bán ở mọi thời điểm trong năm và ổn định về thị trường với giá tốt. Với diện tích trên 7.000 ha, sản lượng khoảng 90.000 tấn, dự kiến đến năm 2025 – 2026 sẽ vượt lên 100 nghìn tấn. Khi đó, lượng sầu riêng bóc múi sẽ lên đến 30.000 tấn. Điều này đòi hỏi việc kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu, bởi đây là yêu cầu tất yếu để bảo đảm cho sầu riêng Krông Pắc đứng vững trên thị trường thế giới cũng như Trung Quốc.
Theo Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 37 cơ sở cấp đông, tập trung tại một số huyện như Krông Pắc, Cư M’gar, TX. Buôn Hồ, TP. Buôn Ma Thuột… với tổng công suất 3.170 tấn.
Ông Vũ Hoàng Huynh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sầu riêng Tây Nguyên – Sarita cho biết, từ năm 2023, doanh nghiệp (DN) đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sầu riêng tại Đắk Lắk với công suất 40.000 tấn/năm, chuyên chế biến trái sầu riêng tươi và bóc múi. Trong đó, cấp đông sầu riêng là 200 tấn, để xuất đi các nước trên thế giới, trong đó Trung quốc chiếm 90%. Tuy nhiên, trước khi có nghị định thư này thì hàng cấp đông phải đi qua đơn vị thứ ba, khiến giá thành sản phẩm đội lên rất nhiều. Do đó, khi hàng cấp đông được xuất khẩu chính ngạch là cơ hội lớn và thuận lợi cho các DN có nhà máy bóc múi cấp đông sầu riêng như Sarita, sẽ giúp DN giảm được chi phí và tăng lợi nhuận tối đa, tích lũy được nguồn lực cho DN. Hiện các DN đang chờ được cơ quan chuyên môn hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục để đăng ký xuất khẩu sản phẩm cấp đông.
Chiều 19/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, hôm nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký kết 3 nghị định thư. Các nghị định thư được ký kết gồm: Nghị định thư về kiểm tra, kiểm định thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc; Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dưa tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc; và Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch và sức khỏe đối với cá sấu nuôi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Việc ký kết nghị định thư này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại nông sản giữa hai nước, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. |
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng |
Đắk Lăk: Truy tìm đối tượng phá hoại hàng loạt cây sầu riêng sắp thu hoạch |
Sầu riêng Musang King gặp khó: Thực hư thế nào? |