Thuốc Đông y: Tác dụng của cây ba kích - món sâm dân giã của người Việt

TH&SP Ba kích là một loại biệt dược có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, giảm suy nhược cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Chính vì vậy, đây chính là loại dược liệu quý, được dùng nhiều để điều chế các loại thuốc Tây y và được áp dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y.

Thông tin chung về cây sâm ba kích

Ba kích hay còn gọi là cây bất điêu thảo, ba cức, diệp liễu thảo. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được phân bố ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây được trồng nhiều ở Trung du và Miền núi Bắc Bộ, chủ yếu là ở Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh.


Vườn ươm cây giống ba kích

Vườn ươm cây giống ba kích


Đặc điểm của cây ba kích

Cây ba kích là một loài cây thân thảo và sống rất lâu năm, mọc theo dạng leo, quấn. Loài cây này có những đặc điểm như: Thân màu tím, có lông. Lá mọc đối xứng nhau, hình bầu dục và thuôn nhọn, có độ dài khoảng 6 - 14cm và rộng 2,5 - 6 cm. Khi non, lá có màu xanh lục, khi già có màu trắng mốc. Hoa mọc thành từng tán, lúc non màu trắng, sau một thời gian thì ngả vàng. Quả có màu đỏ, hình cầu. Củ hình trụ, đường kính 1 - 2cm và có độ dài không nhất định.

Thành phần của cây ba kích

Cây ba kích chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, giúp bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh hiệu quả. Theo Tài nguyên Cây thuốc Việt Nam, trong ba kích chứa các thành phần: Rubiadin, Gentianine, Choline.

Sắt, Trigonelline, Carpaine, Gitogenin, Kali, Tigogenin, Quercetin, Luteolin, Vitamin B1, Vitamin C, Phytosterol, Natri, Mg, Kẽm, Axit hữu cơ.

Thu hái và sơ chế ba kích

Theo các nhà nghiên cứu, để thu được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ cây ba kích thì nên trồng cây này ít nhất 3 năm, sau đó mới thu hoạch. Thời gian thu hoạch thông thường là vào tháng 10 - tháng 11.

Sau khi rửa sạch rễ (củ) ba kích thì mang đi rửa sạch. Dùng dao nhọn để tách bỏ phần lõi và chỉ lấy phần thịt để làm thuốc hoặc ngâm rượu.

Tác dụng dược lý của cây ba kích


Ba kích từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người

Ba kích từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người


Theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, ba kích có vị cay, ngọt, có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng sức đề kháng, chống viêm. Bên cạnh đó, ba kích còn là loài cây có tính ôn, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp ngủ ngon, tăng cường chức năng hệ xương khớp.

Theo Y học hiện đại

Các nhà nghiên cứu cho biết, ba kích là loài cây chức nhiều thành phần hóa học, giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sinh lý ở nam giới.

Chống viêm: Do chứa chất chống oxy hóa, vitamin C nên ba kích có tác dụng chống viêm rất hiệu quả.

Giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe: Ba kích cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho con người. Đồng thời còn giúp người dung giảm mệt mỏi nhờ thành phần vitamin B1.

Tăng cường sinh lý nam: Đây là công dụng quan trọng nhất của ba kích. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ba kích chứa hàm lượng anthraglucosid, và các chất vô cơ như sắt, kẽm, đồng, natri, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý và giảm mãn dục sớm ở nam giới.

Ba kích hỗ trợ điều trị đau lưng, mỏi gối: Đây là loài cây chứa hàm lượng choline cao, có tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, tăng cường chức năng của hệ xương khớp.

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý từ cây ba kích


Trong Đông y ba kích được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để điều trị một số bệnh lý

Trong Đông y ba kích được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để điều trị một số bệnh lý


Ba kích là cây thuốc nam được sử dụng nhiều để chữa bệnh trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm, cách dùng loài cây này để chữa bệnh hiệu quả.

Ba kích hỗ trợ trị bệnh liệt dương

Theo Đông y, dùng ba kích thường xuyên sẽ giúp bổ thận tráng dương, trị xuất tinh sớm ở nam giới và giúp nam giới tăng cường sinh lực.

Nguyên liệu: Đẳng sâm, thần khúc, thỏ ty tử, phúc bồn tử, ba kích (các loại đều đã được phơi khô, mỗi loại 60g); 600g củ mài khô; 10g mật ong rừng.

Cách dùng: Mang tất cả các loại thảo dược trên tán mịn. Cho mật ong vào trộn đều, cho vào lọ thủy tinh và dùng dần. Mỗi ngày uống 2 - 3 thìa hỗn hợp trên.

Ba kích hỗ trợ điều trị đau lưng, mỏi gối

Ba kích chứa hàm lượng choline cao nên nó có tác dụng hỗ trợ điều trị đau xương khớp, mỏi gối rất hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp xương dẻo dai hơn.

Nguyên liệu: Đỗ trọng, thỏ ty tử, tỳ giải, nhục thung dung, ba kích (tất cả đều đã phơi khô, mỗi loại 80g); 1 bộ hươu bao tử.

Cách dùng: Nghiền mịn các vị thuốc trên, sau đó cho vào hộp đựng kín rồi dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần pha 6g với nước lọc.

Hỗ trợ điều trị suy nhược nhờ ba kích

Với những người gầy gò, ốm yếu, mất ăn, mất ngủ, dùng ba kích thường xuyên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng trên hiệu quả. Chính vì những tác dụng tuyệt vời như vậy mà ba kích thường được sử dụng trong các loại thuốc Đông y và Tây y giúp tăng cân, chữa mất ngủ.

Nguyên liệu: 150g ba kích khô; 250g lá dâu non; 150g mè đen rang thơm; 150g hà thủ ô; 150g ngưu tất; 500g bột rau má; 250g mật ong.

Cách dùng: Các vị trên mang đi hoàn mềm. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên hoàn.

Ba kích trị cao huyết áp

Từ lâu, ba kích là loại thảo dược nổi tiếng với tác dụng chữa cao huyết áp hiệu quả. Vì vậy, nếu bị cao huyết áp, có thể áp dụng bài thuốc sau.

Nguyên liệu: Đương quy, hoàng bá, tri mẫu, tiên ma, dâm dương hoắc, ba kích (mỗi loại 12g); 600ml nước lọc.

Cách dùng: Rửa sạch các vị thuốc, để ráo nước. Cho các loại thuốc trên vào nồi cùng nước lọc, đun sôi và để nhỏ lửa khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 60ml.

Một số lưu ý khi dùng ba kích


Nếu mọi người đang có nhu cầu sử dụng ba kích thì nên cẩn trọng để tránh những tác dụng không như mong muốn.

Nếu mọi người đang có nhu cầu sử dụng ba kích thì nên cẩn trọng để tránh những tác dụng không như mong muốn.


Dù ba kích có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng loài cây này. Bởi trên thực tế đã có nhiều người dùng ba kích, khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Do đó, nếu thuộc một trong những đối tượng sau thì không nên sử dụng ba kích: Người bị sốt nhẹ; những đối tượng bị mắc bệnh liên quan đến dạ dày như táo bón; bệnh nhân huyết áp thấp.

Khi sử dụng ba kích, không nên làm dụng vị thuốc này, bởi nếu dùng quá liều sẽ dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo đó, chỉ nên dùng tối đa 15g ba kích mỗi ngày.

Ngoài ra, không nên dùng ba kích trong giai đoạn đang dùng thuốc. Không nên dùng nồi kim loại để sắc thuốc, nếu làm vậy sẽ khiến công dụng của thuốc bị giảm đi. Không được dùng ba kích trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin về cây ba kích. Hy vọng sẽ có những kiến thức bổ ích để áp dụng vào các bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt kết quả như mong muốn và không gây ra những tác dụng phụ không đáng có mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động