Những loại đậu phụ có thể không tốt cho sức khỏe Ăn đậu phụ có ảnh hưởng đến sinh sản nam giới? Đậu phụ sạch |
Đậu phụ là một thực phẩm dễ tìm, có giá thành phải chăng, đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy đây là loại thực phẩm được các chị em nội trợ thường xuyên chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loại thực phẩm này.
Đặc điểm của đậu phụ
Đậu phụ là một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đậu phụ có hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol. Đây là món thuần chay rất phổ biến đối với những người có chế độ ăn chuyên biệt.
Đậu phụ |
Tác dụng của đậu phụ
Theo các nghiên cứu, đậu phụ giúp phòng chống một số bệnh như:
Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, cơ thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp. Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol " xấu" hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp giảm những chỉ số này. Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao.
Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa - loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.
Giảm nguy cơ ung thư dạ dày: Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung Quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Cung cấp canxi cho cơ thể: Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Một khẩu phần hơn 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.
Giảm nguy cơ ung thư vú: Nhiều tài liệu đã ghi nhận rằng đậu phụ chứa isoflavone, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú.
Đậu phụ giúp giảm nguy cơ ung thư vú |
Thúc đẩy giảm cân: Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.
Là thực phẩm hoàn hảo: Đậu phụ được coi là “thực phẩm hoàn hảo” vì chứa tất cả 8 loại a xít amin thiết yếu mà con người cần để sống.
Đậu phụ cũng chứa lượng lớn sắt, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ lẫn nhau và cả ba chất này đều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng có thể giúp tăng cường năng lượng.
Nguồn cung cấp axit béo omega- 3: Khoa học đã chứng minh rằng đậu phụ có chứa lượng a xít béo omega-3 tốt. Theo WebMD, a xít béo omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm và giúp giảm bớt chứng viêm khớp dạng thấp.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Đậu phụ cũng chứa một lượng selen kha khá. Selen có đặc tính chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Là nguồn cung cấp chất xơ: Thực phẩm từ đậu nành nói chung có nhiều chất xơ. Chất xơ đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, và cũng giúp đại tiện thường xuyên.
Điều trị chứng lạc nội mạc tử cung: Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone - khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.
Lưu ý khi sử dụng đậu phụ
Đậu phụ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng đậu phụ:
Không sử dụng với hành lá: Hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Nếu ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này trong thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng, đồng thời dễ tạo sỏi.
Không sử dụng cùng thịt dê: Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó, nếu ăn trường kỳ hai thứ này cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.
Không sử dụng cùng trứng gà: Theo Đông y, không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Không sử dụng cùng măng: Đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng chứa axit oxalic, hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi.
Không sử dụng cùng quả hồng: Quả hồng chứa nhiều tannin, đậu phụ lại chứa calci clorua, khi ăn cùng nhau có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.
Không sử dụng cùng mật ong: Ăn đậu phụ với mật ông sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzym còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Không sử dụng cùng sữa bò: Bạn cũng không nên kết hợp đậu phụ với sữa bò bởi vì nếu ăn chung hai thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.
Không sử dụng cùng rau cải bó xôi: Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì vậy, nếu kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi.
Không nên ăn đậu phụ với số lượng lớn trong thời gian dài: Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy, tăng gánh nặng thải trừ chất thải của nitơ, làm cho tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, hoặc gây thiếu iốt
Những người không nên ăn đậu phụ
Dưới đây là một số nhóm người không nên sử dụng hoặc hạn chế ăn đậu phụ:
Bệnh nhân gout: Loại thực phẩm này chứa nhiều purin, một loại chất gây tăng acid uric trong máu và gây sỏi thận, viêm khớp gout. Do đó, bệnh nhân gout nên tránh ăn quá nhiều để không làm bệnh nặng thêm.
Bệnh nhân suy thận: Trong loại đậu này cũng chứa nhiều protein, canxi, oxalat tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây nguy hiểm cho tim mạch ở những người suy thận.
Bệnh nhân bị viêm dạ dày: Ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm giảm hoạt động của dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua. Đặc biệt, nó chứa chất ức chế enzyme, ngăn cản quá trình tiêu hóa protein và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Những người bị lạnh bụng: Đậu phụ có tính lạnh. Những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy, thiếu máu không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm giảm khả năng miễn dịch cũng như chức năng hấp thụ dinh dưỡng.
Bệnh nhân xơ cứng động mạch: Loại thực phẩm mày chứa nhiều methionine. Methionine sẽ được chuyển hoá thành cysteine thông qua tác dụng của các enzym. Tuy nhiên, sự chuyển hoá này có thể gây tổn thương cho các tế bào nội mô của thành động mạch khiến cholesterol và triglyceride dễ bị tích tụ trong thành động mạch. Sự tích tụ này làm tăng nguy cơ hình thành xơ cứng động mạch. Đối với những người đang điều trị xơ cứng động mạch, ăn loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Với những nghiên cứu về đậu phụ, chúng ta thấy rằng đây là một loại thực phẩm rất dễ tìm, nhưng lại những công dụng không ngờ. Khi sử dụng đậu phụ với mục đích chữa bệnh nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia về y tế.
Những loại đậu phụ có thể không tốt cho sức khỏe |
Ăn đậu phụ có ảnh hưởng đến sinh sản nam giới? |
Đậu phụ sạch |