Cái tên rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, là cái tên quen thuộc với những trẻ thiếu nhi khi xem các bộ phim hoạt hình. Tuy nhiên bên ngoài, rau bina ( rau chân vịt) đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học là loại rau có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loại rau này.
Đặc điểm của rau bina
Rau bina hay còn gọi cải bó xôi, rau chân vịt, là một loại cây thân thảo, họ dền, có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông của Trung Quốc. Loại rau này có hình trứng đầu nhọn, mặt lá xuất hiện 3 đường gân trông giống như chân vịt, mép lá có hình răng cưa thưa.
Rau bina |
Tác dụng của rau bina
Theo các nghiên cứu, rau bina là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, sử dụng rau bina đúng cách giúp phòng ngừa một số bệnh như:
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Rau bina có chứa chất chống oxy hóa, axit alpha-lipoic. Thành phần này đã được chứng minh là làm giảm mức đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường.
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường |
Giúp ngăn ngừa ung thư: Rau bina và các loại rau xanh khác có chứa chất diệp lục. Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu năm 2013 được thực hiện trên 12.000 động vật, đã cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc phòng ngừa các tác động gây ung thư của các amin dị vòng.
Phòng ngừa bệnh hen suyễn: Một nghiên cứu trên 433 trẻ em bị hen suyễn trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi và 537 trẻ em không mắc bệnh hen suyễn, cho thấy nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người ăn nhiều chất dinh dưỡng nhất định. Một trong những chất dinh dưỡng này là beta caroten và rau bina là một nguồn beta-caroten tuyệt vời.
Giảm huyết áp: Vì hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích cho những đối tượng mắc huyết áp cao
Cải thiện sức khỏe của xương: Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Việc tiêu thụ đủ vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe tốt. Điều này là do hoạt động như một chất điều chỉnh của protein nền xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm lượng canxi bị loại trừ ra ngoài cơ thể trong nước tiểu.
Giúp da và tóc khỏe mạnh: Rau bina chứa hàm lượng vitamin A và C, chất sắt. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc. Rau bina chứa nhiều vitamin C rất quan trọng trong việc xây dựng và duy trì collagen – chất cung cấp cấu trúc cho da và tóc. Sắt có trong rau bina, giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc.
Rau bina giúp da và tóc khỏe mạnh |
Những người không nên ăn rau bina
Rau bina rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, một số người nên hạn chế ăn rau bina như:
Người có tiền sử sỏi thận: Khi tích tụ nhiều axit oxalic do ăn nhiều rau bina sẽ khiến cơ thể khó đào thải ra ngoài. Sỏi canxi oxalat tích tụ trong thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Người bị bệnh xương khớp: Ngoài axit oxalic, cải bó xôi còn chứa nhiều purine. Hai hợp chất này kết hợp với nhau có thể gây ra bệnh gút. Đối với các bệnh đau khớp, sưng tấy, viêm nhiễm nếu ăn quá nhiều rau bina có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người dùng thuốc chống đông máu: Rau bina là nguồn giàu vitamin K, nhưng phản ứng với thuốc chống đông máu được sử dụng cho mục đích làm loãng máu, hoặc ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu khác có trong máu.
Rau bina là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe trên nhiều phương diện. Khi sử dụng rau bina với mục đích phòng chống các bệnh, cần tham khảo thêm tư vấn từ các chuyên gia y tế.