Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử |
Quả mâm xôi hay phúc bồn tử là loại trái cây được trồng phổ biến vùng Bắc Mỹ và Châu Âu, ở Việt Nam thì quả mâm xôi thường trồng nhiều ở Đà Lạt. Phúc bồn tử thuộc Chi Mâm xôi ( Rubus) là một chi lớn trong thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).
Phúc bồn tử có thân gỗ, quả kép hình cầu, bọc trong lá đài, gồm nhiều quả hạch nhỏ, thông thường khi quả chín thì sẽ có màu đỏ hay đen nhạt.
Lúc ăn vào sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, kích thích vị giác, trong quả mâm xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn mâm xôi sẽ cảm thấy có vị hơi ngọt, chua và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong quả mâm xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết với con người, ước tính trong một cốc quả mâm xôi đỏ (khoảng 123 gram) trong đó gồm vitamin C và chất xơ với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cơ thể cũng như tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, phúc bồn tử còn chứa một lượng vi chất như vitamin A, vitamin B6, vitamin B, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất quan trọng khác như kali, đồng, mangan, photpho,...giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau.
Quả mâm xôi rừng khi chín có màu đỏ như quả dâu Tây |
Những năm gần đây, nhiều loại rau quả rừng bất ngờ được “lên đời”, trở thành đặc sản có giá đắt đỏ, được nhiều người lùng mua bởi. Trong đó, mâm xôi vốn là loại quả dại mọc nhiều ở thôn quê hay trong các cánh rừng, thậm chí cho không ai lấy, thì nay nhiều người phải bỏ tiền ra mua với giá khá đắt đỏ.
Quả mâm xôi rừng khi chín có mầu đỏ như quả dâu Tây. Loài cây bụi này có quả to bằng ngón tay cái người lớn, ăn ngọt lịm. Quả mâm xôi giờ còn được biết đến là món ăn sạch, lạ và hấp dẫn.
Chị Nguyễn Thị Thúy Bình ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Tranh thủ mâm xôi đang vào mùa, năm nào tôi cũng mua làm siro và cấp đông làm bánh cho cả nhà ăn dần vì không phải lúc nào cũng có. Hơn nữa, đây là quả rừng sạch nên khá yên tâm, không lo bị phun thuốc hay ngâm hóa chất”.
Chị chia sẻ, ngày còn nhỏ ở quê, chị và lũ bạn đi chăn trâu hay hái những quả mâm xôi đỏ chín mọng mọc ven đường để ăn. Thậm chí, hái mỏi tay không hết bởi chúng mọc thành từng bụi um tùm, hầu như quanh làng chỗ nào cũng có.
“Giờ muốn thưởng thức lại hương vị tuổi thơ phải bỏ tiền ra mua. Nay tôi mua 5kg mâm xôi rừng hết tận 750.000 đồng”, chị kể.
Chị Hải Yến - đầu mối bán mâm xôi rừng ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội) - chia sẻ, so với mâm xôi Đà Lạt có giá dao động 350.000-600.000 đồng/kg, giá mâm xôi rừng chỉ bằng 1/3. Nhưng đây cũng được coi là mức giá cao so với nhiều loại hoa quả khác. Đặc biệt, loại quả rừng này lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, không có mà bán.
Quả mâm xôi có giá đắt đỏ ở nước ngoài |
Quả mâm xôi có màu đỏ thẫm là chủ yếu, ngoài ra còn có một số loại mâm xôi màu đen, màu vàng cam. Đây là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Quả mâm xôi ngoài có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa thì còn rất bổ dưỡng cho nam giới, tăng sức khỏe của tinh trùng. Vậy nên thứ quả này cực kỳ được ưa chuộng, đặc biệt là nước ngoài.
Sở dĩ lại có điều này là bởi trong quả mâm xôi có chứa các acid hữu cơ như benzoic acid, ellagic acid, acid citric, malic, salicylic, đường, pectin, vitamin C, vitamin E, folate, Mg, Zn,… Những chất này được đánh giá tốt cho sức khoẻ của các quý ông.
Tại một số quốc gia như New Zealand, Úc, quả mâm xôi sẽ có giá bán từ 1 đến 2 triệu đồng/kg, gấp nhiều lần so với mức giá bán hiện tại ở Việt Nam.