Quả mâm xôi là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong thực đơn ăn uống của mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tác dụng của loại quả này với sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về tác dụng của loại quả này.
Đặc điểm của cây quả mâm xôi
Cây mâm xôi |
Cây quả mâm xôi thuộc cây bụi nhỏ, thân leo có gai và dẹt. Cành mọc vươn dài, có nhiều lông.
Lá đơn, mọc so le, hình bầu dục, hình trứng hoặc gần tròn, chia nhiều thùy nông không đều, gân chân vịt, mép khía răng, mặt trên màu lục sẫm phủ lông lởm chởm, mặt dưới có nhiều lông mềm, cuống lá dài cũng có gai, lá kèm sớm rụng.
Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chùm ngắn, hoa màu trắng, cánh hoa 5 mỏng hình cầu, nhị rất nhiều thường dài bằng cánh hoa. Quả kép, hình cầu, khi chín màu đỏ, ăn được. Hoa của cây quả mâm xôi nở vào tháng 4 và thu hoạch vào tháng 9 trong năm.
Thành phần hoá học của quả mâm xôi
Trong quả cây mâm xôi chứa rất nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe như: Axit ellagi (là chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật có khả năng chống oxy hóa hiệu quả), Các hợp chất flavonoid như kaempferol, quercetin, anthocyanin, chất tanin.
Ngoài ra trong quả mâm xôi còn chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan, Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega – 3, vitamin K, vitamin E, chất xơ.
Tác dụng của quả mâm xôi
Cải thiện chức năng sinh sản: Quả mâm xôi có chứa hàm lượng vitamin C và magie dồi dào giúp cải thiện chức năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ.
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản |
Tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng: Ăn quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Ngoài ra, quả mâm xôi cũng giúp ngăn ngừa bệnh tật cũng như những triệu chứng khác của tuổi già, giảm căng thẳng thông qua những chất chống oxy hóa hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong quả mâm xôi có thành phần dinh dưỡng vitamin C cao, đây chất giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tăng nồng độ chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.
Quả mâm xôi giúp tăng cường hệ miễn dịch |
Chống viêm hiệu quả: Nghiên cứu mới đây cho thấy chất acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột. Thói quen ăn quả mâm xôi thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua những đặc tính chống viêm của nó.
Tốt cho người bị đái tháo đường: Trong quả mâm xôi có chứa Rheosmin, Tiliroside, fructose, chất xơ cao, ngoài ra chỉ số đường huyết thấp chính là lý do mâm xôi trở thành món tráng miệng thích hợp đối với những ai mắc bệnh đái tháo đường.
Quả mâm xôi tốt cho người bị đái tháo đường |
Tốt cho mắt: Với sự kết hợp của chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin A) và phenol trong quả mâm xôi sẽ giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch. Chất acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Tốt cho xương: Hàm lượng mangan trong quả mâm xôi sẽ giúp cơ thể hình thành những mô liên kết nối, đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng cấu trúc xương, giúp xương cứng và chắc hơn.
Tốt cho tim mạch: Trong mâm xôi có chứa hàm lượng kali giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, trong quả mâm xôi còn rất giàu khoáng chất như mangan, đồng, sắt và sản xuất hồng cầu.
Quả mâm xôi là loại quả dễ tìm và dễ mua, là loại quả tốt cho sức khoẻ. Ăn quả mâm xôi giúp ngăn ngừa một số loại bệnh, tuy nhiên để tốt nhất cho sức khoẻ khi lựa chọn loại quả này với mục đích chữa bệnh, thì bạn đọc hãy tìm đến các chuyên gia về sức khoẻ để có lời khuyên tốt nhất.