Từ trang trại hữu cơ vùng cao
Bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hà và bà Tôn Nữ Thanh Mỹ từ TP Đà Lạt vào thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) mua 5ha đất để nghỉ dưỡng.
Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây thuận lợi để đầu tư, phát triển nông nghiệp. Ban đầu, ông Hà trồng các loại rau xà lách lolo, romaine xanh, đỏ, cải xoăn, cải cầu vồng,... theo phương pháp thủy canh.
Tuy nhiên, kiểu canh tác này vẫn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nên vợ chồng ông đã quyết định chuyển sang sản xuất theo phương pháp hữu cơ.
Trang trại phúc bồn tử của ông Hà được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ (Ảnh: Bình Yên). |
“Thời điểm này, tôi được người bạn ở châu Âu tặng giống cây phúc bồn tử Israel, tôi dành 2 sào đất trồng thử. Sau thời gian thử nghiệm, cây phúc bồn tử phát triển tốt, cho quả to, ngọt thơm, ai ăn cũng khen ngon”- ông Hà chia sẻ.
Từ hiệu quả kinh tế của loại cây này, ông Nguyễn Văn Hà đã thuê chuyên gia nước ngoài đến vườn nhân giống và mở rộng diện tích trên 2,5 ha để trồng phúc bồn tử đỏ và đen.
Theo chủ vườn, làm nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều cái lợi, đó là sức khỏe cho người canh tác, môi trường dân sinh không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại, sản xuất theo tự nhiên giúp cây trồng khỏe hơn, ít sâu bệnh và cho ra những quả vị ngọt thanh, thơm mát mang đặc trưng riêng của núi rừng Lang Biang.
Bà Tôn Nữ Thanh Mỹ mong muốn đem đến cho người dùng những sản phẩm tốt nhất (Ảnh: Bình Yên). |
Để mở rộng kinh doanh, đầu năm 2018, Công ty TNHH Langbian VF Dâu rừng được thành lập. Ngoài bán những quả phúc bồn tử tươi, Giám đốc Nguyễn Văn Hà đầu tư thêm nhà xưởng cùng máy móc, thiết bị hiện đại để chế biến phúc bồn tử thành rượu vang, nước cốt, mứt..., sản phẩm được đánh giá là sạch, tốt cho sức khỏe.
Đến chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn
Dẫn chúng tôi tham quan vườn phúc bồn tử rộng 3ha, bà Tôn Nữ Thanh Mỹ chia sẻ quá trình trồng và chăm sóc loại cây quý hiếm này. Đặc biệt, không sử dụng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, nguồn nước tưới cho cây cũng phải đảm bảo không nhiễm các loại hóa chất.
“Do phù hợp với khí hậu nên quả phúc bồn tử đen thu hoạch quanh năm, còn quả đỏ thu hoạch 3 đợt/năm, trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng từ 200-300kg quả. Hiện chúng tôi đang bán giá với trên 500 nghìn/kg phúc bồn tử tươi. Các sản phẩm của công ty được đang tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước”- bà Mỹ nói.
Các sản phẩm phúc bồn tử của Langbian VF Dâu rừng đã tạo được thương hiệu và uy tín trên thị trường (Ảnh: Bình Yên). |
Theo một kỹ sư phụ trách kỹ thuật của trang trại, quá trình cho ra sản phẩm rượu vang phúc bồn tử đó là quả tươi. Sau khi thu hoạch về quar sẽ đưa vào nhà máy để sơ chế rồi trải qua các giai đoạn lọc ủ, lọc lắng rồi lên men, thời gian nguyên liệu ra rượu có thể kéo dài 1 tháng. Tiếp đó đến giai đoạn lão (bình ổn), thành phẩm đem tiệt trùng đóng gói. Để có thể uống vang đủ vị cần tầm 3- 4 tháng, để rượu ngon hơn thì trên 1 năm...
Sau thời gian kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm với những yêu cầu hết sức khắt khe từ các chuyên gia nước ngoài. Tháng 12/2018, trang trại phúc bồn tử của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hà đã được Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ (JAS) của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.
Những quả phúc bồn tử được lựa chọn kỹ càng trong lúc thu hoạch (Ảnh: Bình Yên). |
Ngoài phúc bồn tử, Công ty còn sản xuất rau hữu cơ các loại theo đơn đặt hàng và xây dựng khu du lịch hữu cơ để phục vụ khách du lịch cũng như quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lạc Dương.
Tháng 9/2019, đơn vị được UBND TP Đà Lạt cấp chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cho sản phẩm rau.
Ngoài ra, năm 2019 và 2021, phúc bồn tử của Công ty TNHH Langbian VF Dâu rừng được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó có 7 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 3 sao.
Với năng lực sẵn có cũng đội ngũ năng động, thời gian tới thương hiệu Langbian VF Dâu rừng sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh để chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.