Phúc bồn tử Langbian- mang hương vị thiên nhiên, nhiều dưỡng chất

Được chọn lọc từ những quả phúc bồn tử (hay còn gọi là mâm xôi) chín mọng và được sản xuất theo quy trình khép kín, Công ty TNHH Langbian VF Dâu rừng đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, giàu dinh dưỡng.
Loại trái cây căng mọng đẹp mắt lại có công dụng chữa bệnh không ngờ Đem cây mọc hoang về trồng theo mô hình trang trại, bán được từ lá đến quả, nông dân kiếm bộn tiền Quả dại xưa không ai ngó, nay thành đặc sản được ưa chuộng, cực tốt cho quý ông

Từ trang trại hữu cơ vùng cao

Bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hà và bà Tôn Nữ Thanh Mỹ từ TP Đà Lạt vào thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) mua 5ha đất để nghỉ dưỡng.

Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây thuận lợi để đầu tư, phát triển nông nghiệp. Ban đầu, ông Hà trồng các loại rau xà lách lolo, romaine xanh, đỏ, cải xoăn, cải cầu vồng,... theo phương pháp thủy canh.

Tuy nhiên, kiểu canh tác này vẫn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nên vợ chồng ông đã quyết định chuyển sang sản xuất theo phương pháp hữu cơ.

Trang trại phúc bồn tử của ông Hà được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ
Trang trại phúc bồn tử của ông Hà được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ (Ảnh: Bình Yên).

“Thời điểm này, tôi được người bạn ở châu Âu tặng giống cây phúc bồn tử Israel, tôi dành 2 sào đất trồng thử. Sau thời gian thử nghiệm, cây phúc bồn tử phát triển tốt, cho quả to, ngọt thơm, ai ăn cũng khen ngon”- ông Hà chia sẻ.

Từ hiệu quả kinh tế của loại cây này, ông Nguyễn Văn Hà đã thuê chuyên gia nước ngoài đến vườn nhân giống và mở rộng diện tích trên 2,5 ha để trồng phúc bồn tử đỏ và đen.

Theo chủ vườn, làm nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều cái lợi, đó là sức khỏe cho người canh tác, môi trường dân sinh không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại, sản xuất theo tự nhiên giúp cây trồng khỏe hơn, ít sâu bệnh và cho ra những quả vị ngọt thanh, thơm mát mang đặc trưng riêng của núi rừng Lang Biang.

bà Tôn Nữ Thanh Mỹ mong muốn đem đến cho người dùng sản phẩm tốt nhất
Bà Tôn Nữ Thanh Mỹ mong muốn đem đến cho người dùng những sản phẩm tốt nhất (Ảnh: Bình Yên).

Để mở rộng kinh doanh, đầu năm 2018, Công ty TNHH Langbian VF Dâu rừng được thành lập. Ngoài bán những quả phúc bồn tử tươi, Giám đốc Nguyễn Văn Hà đầu tư thêm nhà xưởng cùng máy móc, thiết bị hiện đại để chế biến phúc bồn tử thành rượu vang, nước cốt, mứt..., sản phẩm được đánh giá là sạch, tốt cho sức khỏe.

Đến chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn

Dẫn chúng tôi tham quan vườn phúc bồn tử rộng 3ha, bà Tôn Nữ Thanh Mỹ chia sẻ quá trình trồng và chăm sóc loại cây quý hiếm này. Đặc biệt, không sử dụng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, nguồn nước tưới cho cây cũng phải đảm bảo không nhiễm các loại hóa chất.

“Do phù hợp với khí hậu nên quả phúc bồn tử đen thu hoạch quanh năm, còn quả đỏ thu hoạch 3 đợt/năm, trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng từ 200-300kg quả. Hiện chúng tôi đang bán giá với trên 500 nghìn/kg phúc bồn tử tươi. Các sản phẩm của công ty được đang tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước”- bà Mỹ nói.

Đa dạng các sản phẩm
Các sản phẩm phúc bồn tử của Langbian VF Dâu rừng đã tạo được thương hiệu và uy tín trên thị trường (Ảnh: Bình Yên).

Theo một kỹ sư phụ trách kỹ thuật của trang trại, quá trình cho ra sản phẩm rượu vang phúc bồn tử đó là quả tươi. Sau khi thu hoạch về quar sẽ đưa vào nhà máy để sơ chế rồi trải qua các giai đoạn lọc ủ, lọc lắng rồi lên men, thời gian nguyên liệu ra rượu có thể kéo dài 1 tháng. Tiếp đó đến giai đoạn lão (bình ổn), thành phẩm đem tiệt trùng đóng gói. Để có thể uống vang đủ vị cần tầm 3- 4 tháng, để rượu ngon hơn thì trên 1 năm...

Sau thời gian kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm với những yêu cầu hết sức khắt khe từ các chuyên gia nước ngoài. Tháng 12/2018, trang trại phúc bồn tử của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hà đã được Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ (JAS) của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.

Những quả phúc bồn tử được lựa chọn kỹ càng trong lúc thu hoạch
Những quả phúc bồn tử được lựa chọn kỹ càng trong lúc thu hoạch (Ảnh: Bình Yên).

Ngoài phúc bồn tử, Công ty còn sản xuất rau hữu cơ các loại theo đơn đặt hàng và xây dựng khu du lịch hữu cơ để phục vụ khách du lịch cũng như quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lạc Dương.

Tháng 9/2019, đơn vị được UBND TP Đà Lạt cấp chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cho sản phẩm rau.

Ngoài ra, năm 2019 và 2021, phúc bồn tử của Công ty TNHH Langbian VF Dâu rừng được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó có 7 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 3 sao.

Với năng lực sẵn có cũng đội ngũ năng động, thời gian tới thương hiệu Langbian VF Dâu rừng sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh để chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

Mắc ca Vương Anh - uy tín, chất lượng, sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đắk Nông Mắc ca Vương Anh - uy tín, chất lượng, sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đắk Nông
Lạc Dương (Lâm Đồng): Đẩy mạnh phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP Lạc Dương (Lâm Đồng): Đẩy mạnh phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP
Hơn 2000 đặc sản các vùng miền trên cả nước quy tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Hà Nội Hơn 2000 đặc sản các vùng miền trên cả nước quy tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Hà Nội
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hưng Yên hoàn thành thu hoạch hơn 25,1 nghìn héc-ta lúa mùa

Hưng Yên hoàn thành thu hoạch hơn 25,1 nghìn héc-ta lúa mùa

Kế hoạch gieo cấy lúa của tỉnh Hưng Yên đã vượt mức 25 nghìn héc-ta, với mục tiêu năng suất trung bình đạt trên 58 tạ/héc-ta. Lúa mùa sớm chiếm 5-10% diện tích, lúa mùa trung chiếm 90-95%.
Hòa Bình: Đảm bảo, tạo điều kiện cho mỏ khai thác khoáng sản được phát triển

Hòa Bình: Đảm bảo, tạo điều kiện cho mỏ khai thác khoáng sản được phát triển

Công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành. Vì vậy lãnh đạo tỉnh Hòa Bình luôn đảm bảo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép hoạt động nhằm tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp cũng như kinh tế xã hội địa phương.
Món ăn vặt yêu thích của cây lưỡi hổ, 2 tuần cho ăn 1 lần, chồi non mọc lên tua tủa

Món ăn vặt yêu thích của cây lưỡi hổ, 2 tuần cho ăn 1 lần, chồi non mọc lên tua tủa

Cây lưỡi hổ có sức sống mãnh liệt, ít tốn công chăm sóc. Chỉ cần bạn nhớ cho loại cây này ăn “món ăn vặt” yêu thích trong thời kỳ tăng trưởng, cây sẽ phát triển, chồi non mọc lên tua tủa.
Trồng 3 loại cây trước nhà, gia chủ phất lên như diều gặp gió

Trồng 3 loại cây trước nhà, gia chủ phất lên như diều gặp gió

Cây xanh vừa làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà; vừa mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài vận, may mắn cho gia chủ nếu chọn được loại cây phù hợp. Nếu chọn 3 cây này để trồng trước nhà, gia đình bạn sẽ trở nên giàu có, con cháu đời đời giàu sang, thịnh vượng.
Khám phá 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn

Khám phá 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn

Trà là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị văn hóa tinh thần cao, trà còn là một mặt hàng mang lại giá kinh tế đáng kinh ngạc. Dưới đây là 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn.
Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng

Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng

Gạo nếp được chọn đồ xôi phải là loại gạo hạt đều, mẩy, bóng và có hương thơm, thường thì người dân dùng gạo nếp cái hoa vàng để làm xôi. Hạt dẻ phải là hạt tròn, vỏ ngoài còn tươi, có màu nâu sậm thì khi ăn mới ngon và bùi.
Thứ rau dại chỉ có ở miền Tây, xưa ít người ăn nay đã "đổi đời" thành đặc sản

Thứ rau dại chỉ có ở miền Tây, xưa ít người ăn nay đã "đổi đời" thành đặc sản

Rau mác là loài cùng họ với lục bình, tuy nhiên lục bình sống nơi sông hồ, trôi theo nước được còn rau mác thì bám rễ xứ đồng sâu.
Trồng hoa chôn 5 thứ xuống đáy chậu, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ

Trồng hoa chôn 5 thứ xuống đáy chậu, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ

Trồng hoa không phải là dễ dàng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải vài khó khăn, thử thách, chẳng hạn như đất trong chậu hoa quá ẩm ướt khiến rễ cây dễ bị thối. Vậy có cách nào để ngăn đất trong chậu hoa tích nước và giữ cho hệ thống rễ cây khỏe mạnh?
Loại trà là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Loại trà là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Được xem là đặc sản "hiếm có khó tìm" có giá đắt đỏ, trà Đại Hồng Bào được hái từ những cây mọc trên vách núi cách đây hơn 300 năm. Mỗi năm, người dân chỉ được phép thu hoạch vài lạng trà này.
Bất ngờ loại hạt đắt nhất Việt Nam, giá lên đến 240 triệu đồng/kg

Bất ngờ loại hạt đắt nhất Việt Nam, giá lên đến 240 triệu đồng/kg

Sâm Ngọc Linh được thế giới công nhận là một trong 5 loài sâm có dược tính thuộc vào dạng tốt nhất. Nhưng nhiều người chưa biết, hạt của loại sâm này cũng có mức giá đắt đỏ không kém, lên tới 240 triệu đồng/kg, khoảng hơn 100.000 đồng/hạt.
Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng

Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng

Bông cải xanh Romanesco là loại rau có hình dáng đẹp mắt, độc đáo và còn chứa đựng cực kỳ nhiều dưỡng chất quan trọng, khiến cho loại rau này trở thành “siêu thực phẩm” được nhiều người săn lùng.
Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết

Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết

Trong số những “của ngon, vật lạ” nức tiếng vùng đất Tây Bắc, có một đặc sản được mệnh danh là “Vàng đen” của núi rừng Tây Bắc, người dân săn tìm ráo riết, đó chính là đặc sản hạt dổi.
Hưng Yên phát triển giống cây mới - đảm bảo sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao

Hưng Yên phát triển giống cây mới - đảm bảo sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao

Với việc lựa chọn và phát triển các giống cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương và thời tiết biến đổi, tỉnh Hưng Yên có thể đảm bảo cung cấp sản phẩm nông nghiệp chất lượng và tăng thu nhập cho nông dân.
Loại hồng ruột đen sì có gì đặc biệt mà được bán nửa triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước

Loại hồng ruột đen sì có gì đặc biệt mà được bán nửa triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước

Hồng socola được biết đến là một loại cây ăn quả có giá trị tương đối cao trên thị trường hiện nay. Bởi vì giống cây này không phổ biến ở Việt Nam và số lượng nhà vườn trồng nó còn khá hạn chế.
Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng

Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng

Loài cá đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước, được ví von giống như "nhân sâm" trong giới động vật, vô cùng có lợi đối với sức khỏe. Mặc dù có giá cao ngất ngưởng, thế nhưng người dân vẫn săn lùng mua bằng được.
Nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo về tồn kho than theo tuần

Nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo về tồn kho than theo tuần

Hàng tuần, nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo Bộ Công Thương về tồn kho than, dự kiến tiến độ cấp than, đồng thời đánh giá khả năng thiếu than cho các tuần còn lại của tháng và cho ba tháng tới.
6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần

6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần

Nếu ở Việt Nam 6 loại hoa quả dưới đây có giá rẻ bèo, vứt đi không tiếc thì tại một số thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản hay thậm chí ở châu Âu thì chúng lại có giá “trên trời”, người nghèo khó lòng mua được
Festival tôm Cà Mau năm 2023: Nâng tầm tôm Việt

Festival tôm Cà Mau năm 2023: Nâng tầm tôm Việt

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023 (ĐBSCL) với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP” sẽ diễn ra từ 13 đến 16/12 tại TP Cà Mau.
Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua

Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua

Mặc dù có hình thù hơi “đáng sợ”, thế nhưng loài cá đặc sản này lại có hương vị thơm ngon, đặc biệt thịt mềm tan như cháo khi chế biến. Nhờ đó mà nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao

Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao

Mùa rêu đá bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, người dân vùng cao Tây Bắc thường xuống các con suối nhặt rêu bám trên đá về làm món ăn hoặc bán.
Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu

Khi các công ty xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý và hiệu suất sử dụng nước cao hơn từ các khách hàng xuất khẩu, các giải pháp quản lý nước bền vững đã nổi lên như một tia hy vọng…
Họp báo ra mắt bộ ấn phẩm truyền thông giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật

Họp báo ra mắt bộ ấn phẩm truyền thông giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật

Ngày 27/9, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo ra mắt bộ ấn phẩm truyền thông giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật. Dự án “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp” đã giới thiệu bộ thông điệp và hình ảnh sáng tạo hướng tới thay đổi hành vi người tiêu dùng.
Hải Dương: Đẩy mạnh quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường

Hải Dương: Đẩy mạnh quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, công tác quản lý và hoạt động phát triển khai thác khoáng sản của tỉnh Hải Dương đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh việc đặt nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành hoạt động khai thác là nhiệm vụ trọng tâm, thì công tác chú trọng đến các vấn đề về bảo vệ tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản cũng được đặt lên hàng đầu.
Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Nhiệm vụ kép khai thác khoáng sản đảm bảo hiệu quả và bảo vệ môi trường

Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Nhiệm vụ kép khai thác khoáng sản đảm bảo hiệu quả và bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhu cầu khai thác và chế biến khoáng sản ngày càng nhiều ở quy mô vừa và lớn khác nhau. Bên cạnh việc làm tốt về các quy định pháp luật trong khai thác khoáng sản thì cũng cần phải đi kèm với tiêu chí bảo vệ tài nguyên, hoàn nguyên và bảo vệ môi trường.
Rượu ghè Mẹ Dung - tinh hoa của đồng bào Ba Na

Rượu ghè Mẹ Dung - tinh hoa của đồng bào Ba Na

Gạo lứt được ủ bằng một loại men đặc biệt cùng tất cả tâm huyết của một gia đình đã làm nên Rượu ghè Mẹ Dung, tinh hoa của đồng bào Ba Na.
Ngọt mát lê Tai Nung

Ngọt mát lê Tai Nung

Lê Tai Nung có hình dáng khá giống với mắc cọp, một loại lê rừng phổ biến ở Sơn La. Tuy nhiên, lê Tai Nung không có hương vị ngọt sắc mà thay vào đó là một hương vị thanh mát, ngọt nhẹ.
Loại củ có nhiều vào mùa đông, ăn sống hay chín đều ngon, gieo hạt 3 tháng là cho thu hoạch

Loại củ có nhiều vào mùa đông, ăn sống hay chín đều ngon, gieo hạt 3 tháng là cho thu hoạch

Cà rốt là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, loại cây này ưa khí hậu mát mẻ, vì thế thích hợp nhất là trồng khi vào vụ đông, có thể trồng từ khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau.
“Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên

“Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên

Với mong muốn góp phần tạo ra sản phẩm cà phê sạch, khẳng định thương hiệu cà phê Việt, Tuyết Nguyên - một thương hiệu mới nổi nhưng đang dần dà khẳng định mình với những loại cà phê mang hương vị đặc trưng như: cà phê sầu riêng, cà phê đông trùng hạ thảo, cà phê 3 trong 1, cà phê phấn hoa, cà phê hồng sâm,…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động