Phúc bồn tử là loại cây họ dâu |
Cây mâm xôi - phúc bồn tử vốn dĩ là cây mọc hoang, chẳng có giá trị kinh tế. Cho đến khi, chúng được các nhà nghiên cứu phát hiện là thảo dược quý có tác dụng với sức khỏe.
Nhiều người đã triển khai mô hình trồng cây mâm xôi mỗi ngày thu hoạch được 50kg, bán với giá 200.000 đồng/kg thì tiền thu về cũng đã lên đến chục triệu.
Anh Huỳnh Trung Quân ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là người đầu tiên trồng thành công loại cây mọc hoang dã này theo quy trình Viet Gap .
Mô hình trồng phúc bồn tử của anh Quân |
Năm 2008, thấy cây mâm xôi tự mọc rất nhiều trong vườn, anh Quân bắt đầu tìm hiểu và được biết đây là loại nông sản có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: bổ can, ích thận, trợ dương, chống lão hóa nâng cao thị lực... Hơn thế, cây mâm xôi còn có khả năng sinh trưởng mạnh, phù hợp với thổ nhưỡng vùng cao nguyên, tự chống sâu bệnh tốt và có thể thu hoạch quả chỉ sau khoảng 4 tháng gieo trồng.
Anh Quân bắt đầu tìm cách trồng và nhân giống cây mâm xôi theo tiêu chuẩn Viet Gap để kinh doanh. Ban đầu, anh trồng khoảng 90% số cây ở ngoài trời, 10% còn lại trồng trong nhà kính. Cây có thể cho trái quanh năm, vụ chính rơi vào khoảng tháng 6, tháng 7. Anh cho biết: "Chăm sóc cây mâm xôi khó nhất là tuân thủ các yêu cầu trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap. Chứng nhận này chính là tấm vé thông hành giúp khách hàng tin tưởng và an tâm rằng mình đang được sử dụng những sản phẩm sạch và an toàn".
Sau mười năm gắn bó với cây mâm xôi, anh Quân đã sở hữu trang trại gần 2.000 m2 và chuẩn hoa quy trình gieo trồng, chăm sóc cây. Trang trại của anh nuôi cây trong môi trường khép kín, sạch từ nguồn nước tưới đến chăm sóc cây và thu hoạch quả. Công tác tưới tiêu, bón phân đều được đầu tư và kiểm soát chặt chẽ thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.
Khi cây kết trái, anh Quân đem cắt bỏ những cây con ốm yếu bên cạnh, giúp bộ rễ cây tập trung nuôi dưỡng những cây chất lượng tốt. Ngoài ra, anh còn mày mò tìm cách nhân giống mâm xôi đột biến gen mới, không có lông gai xù xì, cho quả nhiều và chất lượng cao hơn.
Để đảm bảo kinh doanh hiệu quả, anh Quân mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng để chế biến thêm nhiều sản phẩm khác từ quả tươi như: mứt, trà, rượu, nước cốt... để tránh nguy cơ thua lỗ, rớt giá, dồn ứ hàng khi thị trường tiêu thụ bấp bênh.
Hiện nay, nhãn hiệu mâm xôi Huỳnh Trung Quân đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Không những thế, những trái mâm xôi mang thương hiệu Việt đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường nước Nga.
Hướng đi mới này không chỉ giúp anh Quân, mà nhiều hộ gia đình khác đã vươn lên khấm khá, diện tích trồng trên toàn tỉnh ngày càng mở rộng, với quy mô bài bản và chuyên nghiệp hơn.
Phúc bồn tử phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở huyện Lâm Hà, Lâm Đồng nên phát triển mạnh. Ảnh: Minh Hậu |
Giống như anh Quân, năm 2021, gia đình ông Vũ Văn Minh (xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển đổi 1ha cây trồng kém hiệu quả qua phát triển loại cây này.
Gia đình ông Minh đã cải tạo đất, xây dựng khu nhà kính công nghệ cao và nhập các loại giống phúc bồn tử đen, hồng, đỏ từ Israel về trồng. Với tổng đầu tư hơn 3 tỷ đồng, đến nay cây phúc bồn tử đã đạt kết quả khả quan. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nên cây sinh trưởng nhanh, có độ đồng đều cao.
Ông Minh chia sẻ: Phúc bồn tử trồng tại địa phương chỉ xuất hiện một số loại sâu, bệnh hại vào đầu mùa mưa và việc phòng trừ cũng đơn giản. Về tốc độ phát triển, sau khi đặt cây giống khoảng từ 5 - 6 tháng là có thể thu hoạch trái chín.
“Với 1ha phúc bồn tử, hiện mỗi tháng gia đình thu hoạch từ 600 - 700kg trái chín, bán ra với mức giá 150.000 đến 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng gần 70 triệu đồng”, ông Vũ Văn Minh thổ lộ.
Hiện gia đình ông Minh cũng đã thành lập Công ty Cổ phần GV Việt Nam chuyên sản xuất các dòng sản phẩm từ phúc bồn tử để cung ứng ra thị trường. Theo đó, cùng với việc phát triển sản phẩm quả phúc bồn tử ăn tươi, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị để chế biến thành các sản phẩm từ cây phúc bồn tử như trà, nước cốt, rượu.
Về quy trình sản xuất nước cốt và rượu phúc bồn tử, ông Minh cho biết: Quả chín sau khi thu hoạch được chuyển đến công đoạn sơ chế để lựa chọn, rửa sạch và sau đó chuyển đến khu vực chế biến. Trung bình 1kg quả phúc bồn tử sẽ cho ra 0,8 lít nước cốt. Đối với sản phẩm nước cốt và rượu phúc bồn tử, gia đình ông Minh đang bán ra thị trường với giá từ 300.000 - 380.000 đồng/lít.