Menu "đám giỗ bên cồn" gồm những gì?

"Đám giỗ bên cồn" xuất hiện trên mạng xã hội tương tự đám giỗ nhiều nơi ở miền Tây. Dưới đây là 10 món ăn thường thấy trong mâm cỗ đám giỗ truyền thống miền Tây.
“Đám giỗ bên cồn” là gì mà dân mạng đua nhau nhắc đến?
Menu

"Đám giỗ bên cồn" là cụm từ xuất phát từ loạt video của nhà sáng tạo nội dung Lê Tuấn Khang với hơn 11 triệu lượt theo dõi trên TikTok. Các video của TikToker Lê Tuấn Khang tái hiện đời sống thường ngày của người dân miền Tây. Văn hóa đi ăn đám giỗ được nhắc đến nhiều lần, tạo làn sóng trên mạng xã hội từ đầu tháng 12.

"Đám giỗ bên cồn" xuất hiện trên mạng xã hội tương tự đám giỗ nhiều nơi ở miền Tây. Đám giỗ thường là dịp bà con làng xóm, anh chị em họ hàng trong gia đình tụ họp gần như đông đủ. Theo người dân miền Tây cho biết, đám giỗ thậm chí còn đông vui hơn ngày Tết.

Gia chủ có đám giỗ thường đãi khách với đủ món ăn. Buổi tiệc này xưa thường kéo dài 2-3 ngày, nay chủ yếu tổ chức trong ngày. Một mâm cỗ đám giỗ có khoảng 7-10 món ăn đặc trưng vùng sông nước, có nhà đãi món chay. Chủ đám thường làm riêng các món bánh tét, bánh ít, xôi vò để khách làm quà đem về nhà. Dưới đây là 10 món ăn thường thấy trong mâm cỗ đám giỗ truyền thống miền Tây.

Lagu bò

Menu

Món lagu bò du nhập vào miền Tây Nam Bộ từ Pháp thuộc. Người miền Tây tiếp nhận món ăn này và chế biến lại hợp khẩu vị địa phương. Đây cũng món ăn đặc trưng trong mâm cỗ miền Tây, vào dịp lễ hội, đám cưới hay cúng giỗ. Lagu bò được làm từ thịt bò nạm hầm cùng với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, đậu que, và hành tây. Gia vị gồm có nước mắm, tiêu, tỏi, hành và đường và nước dừa. Nước dùng của món lagu bò có vị ngọt hòa quyện với vị mặn của nước mắm.

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt

Món gỏi xuất phát từ Bến Tre, phổ biến trong mọi bữa ăn của người miền Tây. Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Để lấy củ hũ phải chặt cả cây dừa. Phần này thường được bào mỏng thành sợi dài, dùng làm món gỏi cùng tôm sú bóc nõn, thịt ba rọi, tai heo thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn. Phần mắm trộn có vị chua ngọt. Gỏi là món ăn giải ngấy trong bữa cỗ.

Cà ri gà

Menu

Người Chăm và Khmer tại miền Tây có thói quen sử dụng gia vị cà ri trong ẩm thực, nổi tiếng có món cà ri gà. Món này thường xuất hiện trong mâm cỗ miền Tây và mâm cơm ngày thường. Cà ri gà được nấu từ nước cốt dừa, bột cà ri và các gia vị đặc trưng, mang hương vị béo ngậy, cay nhẹ và thơm. Món này thường ăn kèm bánh mì hoặc bún. Một số gia đình thường dùng thịt vịt thay thịt gà.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây. Đồng Tháp thường được nhắc đến như cái nôi của món này, bởi đây là vùng đất trù phú với nhiều đồng ruộng và kênh rạch, nơi cá lóc đồng sinh trưởng tự nhiên, thịt chắc và thơm ngon. Trong các bữa tiệc, người miền Tây thường đãi khách món ăn này.

Cá lóc được giữ nguyên con, không cần sơ chế kỹ, chỉ làm sạch đất cát bên ngoài rồi xiên vào que tre nướng trực tiếp trên rơm khô. Lửa rơm cháy lớn, làm chín cá từ trong ra ngoài, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, cá được bóc lớp da cháy bên ngoài, để lộ phần thịt trắng mềm, thơm lừng. Món ăn thường được cuốn bánh tráng cùng rau sống, chuối chát, khế chua, chấm kèm nước mắm me.

Bánh tét

Menu

Bánh tét không thể thiếu trong mâm cúng giỗ miền Tây, và các dịp lễ Tết Nguyên đán hay các sự kiện quan trọng của gia đình. Món bánh tượng trưng cho sự gắn kết gia đình và cầu mong sự đủ đầy, may mắn.

Bánh tét được làm từ gạo nếp dẻo thơm, đậu xanh, thịt ba chỉ và gói lá chuối. Gạo nếp được ngâm mềm, trộn với đậu xanh đã hấp chín, thêm ít muối để tạo độ ngọt và béo cho bánh. Thịt ba chỉ được xào sơ qua với gia vị. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bánh tét được gói thành hình trụ dài, đem luộc trong nhiều giờ cho đến khi bánh chín đều. Người dân thường tụ tập gói bánh tét trong 1-2 ngày trước đám giỗ, ngày nay thuận tiện hơn có thể đặt mua. Món ăn này thường được gia chủ làm quà biếu khách đem về sau bữa cỗ.

Heo quay bánh hỏi

Heo quay bánh hỏi là đặc sản Cần Thơ, Bạc Liêu, hương vị đậm chất miền Tây Nam Bộ. Món ăn là sự kết hợp giữa heo quay giòn rụm, thịt mềm ngọt và bánh hỏi cân bằng vị béo. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, sợi mỏng, sau khi hấp chín thường được phết thêm chút dầu hành để tăng hương vị. Heo quay được chọn từ thịt ba chỉ, quay vàng đều, da giòn tan nhưng thịt vẫn giữ được độ mềm và mọng nước.

Khi ăn, bánh hỏi và heo quay thường được cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm đậm đà. Món ăn này không chỉ là đặc sản trong các dịp lễ, tiệc mà còn được người dân dùng trong bữa cơm thường ngày.

Canh khổ qua

Menu

Canh khổ qua xuất hiện trong các dịp đặc biệt như cúng đình, đám giỗ. Món canh được chế biến từ mướp đắng, thịt bằm, nấm mèo và gia vị, vị đắng hòa quyện cùng độ ngọt từ nước hầm xương. Khổ qua có tính hàn, nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng làm mát gan, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cân bằng khẩu vị trong các bữa cỗ nhiều món đạm.

Bánh bò

Bánh bò là món ăn truyền thống, phổ biến trong ẩm thực miền Nam, xuất hiện nhiều vào dịp lễ, Tết của người miền Tây. Món bánh này tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Bánh bò được làm từ bột gạo, đường, nước cốt dừa và men, tạo thành một loại bánh có kết cấu xốp mềm, hương vị ngọt nhẹ và béo. Khi chín, bánh có hình dạng hoa nhỏ, với các lớp bông mềm. Món bánh này thường ăn kèm với nước cốt dừa hoặc mật ong để tăng thêm hương vị.

Bánh ít

Menu

Bánh ít có hình dạng nhỏ, thường được gói trong lá chuối hoặc lá dứa, tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh được làm từ bột nếp trộn với đậu xanh hoặc dừa nạo, gói trong lá chuối và luộc chín. Bánh có lớp vỏ ngoài mềm, dẻo, có hai vị mặn và ngọt. Món này cũng được gia đình để riêng để biếu khách sau bữa cỗ.

Xôi vò

Xôi vò được làm từ gạo nếp ngâm mềm, kết hợp đậu xanh hấp chín, trộn đều với nhau. Khi chế biến, người nấu thường vo từng nắm xôi thành viên nhỏ. Tùy cách chế biến món xôi được rưới dầu ăn hoặc mỡ hành lên trên. Xôi vò thường được ăn kèm với dừa nạo hoặc mè rang, giúp tăng thêm hương vị bùi bùi, ngọt ngào cho món ăn.

Bánh tẻ Phú Nhi Bánh tẻ Phú Nhi
Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách
Đặc sản Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng
Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới
Mai Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

"Chợ chiều năm ngàn" tại Quảng Nam có gì độc đáo?

"Chợ chiều năm ngàn" tại Quảng Nam có gì độc đáo?

“Chợ chiều năm ngàn” không chỉ là nơi giao thương mà còn là biểu tượng của sự thay đổi, phát triển bền vững của cộng đồng người Cơ Tu trên vùng cao Tây Giang.
Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam

Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam

Với nước dùng đậm đà, thịt bò mềm ngọt, sợi bún dai ngon, bún bò Huế không chỉ là món ăn dân dã mà còn là niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam.
Những quán bánh trôi tàu ngon tuyệt đỉnh ở Hà Nội

Những quán bánh trôi tàu ngon tuyệt đỉnh ở Hà Nội

Bánh trôi tàu nóng hổi là món quà dân dã thuộc mỗi dịp Thu sang, Đông về ở Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi gừng tươi chắc chắn sẽ là món ngon không thể nào bỏ lỡ.
5 điểm săn tuyết mùa giáng sinh tại Việt Nam đẹp không kém trời Âu

5 điểm săn tuyết mùa giáng sinh tại Việt Nam đẹp không kém trời Âu

Chẳng cần mất nhiều chi phí để đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu xa xôi, ngay trên dải đất hình chữ S cũng có thể chiêm ngưỡng nét đẹp của bông tuyết trắng. Hãy để giáng sinh này trở nên ý nghĩa hơn tại 5 địa điểm lý tưởng dưới đây.
Người Việt thắt chặt chi tiêu nhưng lại mạnh tay chi cho du lịch, vì sao?

Người Việt thắt chặt chi tiêu nhưng lại mạnh tay chi cho du lịch, vì sao?

Có tới 94% người tham gia khảo sát của Agoda nhận định năm 2025 sẽ là "năm mới của những điểm đến mới”nhưng sẽ ưu tiên các lựa chọn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là chỗ ở.
Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới

Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới

Súp lươn Nghệ An - món đặc sản "quốc dân" với hương vị thơm ngon khó cưỡng, đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất và được CNN vinh danh.
Check-in ngay 4 quán cafe trang trí Noel đẹp mê hồn ở Hà Nội

Check-in ngay 4 quán cafe trang trí Noel đẹp mê hồn ở Hà Nội

Giáng sinh đang đến gần, Hà Nội đang dần ngập tràn trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Những quán cà phê không chỉ là nơi để thưởng thức đồ uống mà còn trở thành điểm đến lý tưởng với những góc trang trí đậm chất giáng sinh.
Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng

Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng

Không chỉ có những đặc sản mang đậm nét văn hóa như bánh đa cua, nem cua bể,... Hải Phòng còn có một món ngon nức tiếng khác gắn bó với bao thế hệ người dân đất Cảng, đó chính là giá bể.
Cá vồ kho là món ăn đặc trưng của vùng miền nào?

Cá vồ kho là món ăn đặc trưng của vùng miền nào?

Cá vồ kho là một món ăn đặc trưng của miền Tây, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của vùng.
Mì Quảng - Món ngon trứ danh của ẩm thực miền Trung

Mì Quảng - Món ngon trứ danh của ẩm thực miền Trung

Mì Quảng được xếp vào danh sách 12 món ăn của Việt Nam được công nhận giá trị ẩm thực châu Á và được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Năm "bội thu" của ngành du lịch Việt Nam

Năm "bội thu" của ngành du lịch Việt Nam

Mặc dù còn vài tuần nữa mới kết thúc năm 2024, nhưng hiện nay rất nhiều tỉnh, địa phương có thế mạnh về du lịch biển “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”.
Độc đáo chợ nổi họp lúc mờ sương, mặt trời lên là... tan

Độc đáo chợ nổi họp lúc mờ sương, mặt trời lên là... tan

Không có những câu bệu treo lủng lẳng trên đầu thuyền, không có những mặt hàng đa dạng như chợ nổi miền Tây và cũng chẳng nhiều khách du lịch ngược xuôi qua lại nườm nượp, nhưng một góc chợ nổi trên phá Tam Giang này vẫn có nét độc đáo không nơi nào có.
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách

Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách

Bánh xèo Đà Nẵng đã có lịch sử lâu đời và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Nó cũng đã làm say lòng biết bao thực khách.
Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" Tết Ất Tỵ tại TP. HCM có gì hấp dẫn?

Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" Tết Ất Tỵ tại TP. HCM có gì hấp dẫn?

Là một trong 19 sự kiện lễ hội, nghệ thuật, văn hóa tiêu biểu của TP.HCM, chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" không chỉ mang đến không khí Tết rộn ràng mà còn là dịp để quận 8 giới thiệu nét đẹp văn hóa và dịch vụ du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Du lịch năm 2025 - Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch năm 2025 - Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Năm 2025, khách du lịch ngày càng tìm kiếm những kết nối sâu sắc và ý nghĩa hơn về những điểm đến họ định khám phá. Chuyến đi giờ đây không chỉ là cơ hội để khách du lịch thay đổi bản thân mà còn giúp họ kết nối với thế giới xung quanh.
Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác du lịch, thương mại và giáo dục

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác du lịch, thương mại và giáo dục

Chiều ngày 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị hợp tác du lịch, thương mại và giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc.
Nhà hàng và Bar Sun Bavaria Bistro có gì mà khiến du khách đến Phú Quốc “say” mê?

Nhà hàng và Bar Sun Bavaria Bistro có gì mà khiến du khách đến Phú Quốc “say” mê?

“Đây là một trong những loại bia thủ công ngon nhất mà tôi từng uống”, một du khách quốc tế đã phải thốt lên khi trải nghiệm Sun Bavaria Bistro – nhà hàng bia thủ công đầu tiên tại Phú Quốc, nơi đang trở thành tâm điểm thưởng thức ẩm thực và giải trí mới tại Phú Quốc.
Giải pháp nào thu hút khách du lịch quốc tế đến Thanh Hóa?

Giải pháp nào thu hút khách du lịch quốc tế đến Thanh Hóa?

Trong 10 tháng năm 2024, lượng khách đến Thanh Hóa đạt gần 14,7 triệu lượt, đạt 106,3% kế hoạch năm 2024; tổng thu du lịch đạt trên 32,4 nghìn tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch năm 2024.
Du lịch Việt Nam có thể cán đích 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2024?

Du lịch Việt Nam có thể cán đích 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2024?

Sau 10 tháng, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 14,1 triệu lượt người, tăng 41,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng để "cán đích" 18 triệu khách, vẫn cần một cú bứt phá ngoạn mục.
Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung

Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung

Chiều 20/11, tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.
Sun Group đầu tư tại Hà Nam trục đại lộ tầm cỡ thế giới, tôn vinh văn hóa dân tộc

Sun Group đầu tư tại Hà Nam trục đại lộ tầm cỡ thế giới, tôn vinh văn hóa dân tộc

Trên trục đường dài 1,5km, rộng 150m, chạy theo kênh Vua Lê tại đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City, không lâu nữa, Sun Group sẽ “gọi dậy” những câu chuyện văn hóa tự hào của vùng đất Hà Nam để “làm đẹp” và gìn giữ những di sản vô giá bằng khát vọng của một thế hệ đương đại: đưa văn hóa dân tộc vào đời sống, để tôn vinh và bảo tồn…
Meypearl Harmony Phú Quốc được vinh danh là khu căn hộ ven biển xuất sắc nhất 2024

Meypearl Harmony Phú Quốc được vinh danh là khu căn hộ ven biển xuất sắc nhất 2024

Meypearl Harmony Phú Quốc đã xuất sắc được vinh danh là “Dự án phát triển khu căn hộ ven biển xuất sắc nhất” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2024.
Thêm đường bay thẳng từ Singapore: Phú Quốc ngày càng hút khách quốc tế

Thêm đường bay thẳng từ Singapore: Phú Quốc ngày càng hút khách quốc tế

Sau một loạt đường bay mới từ Hàn Quốc và các nước Trung Á, Đông Âu, đảo Ngọc Phú Quốc tiếp tục khẳng định sức hút mới của mình khi đón đường bay thẳng từ Singapore, trở thành điểm đến cuối tuần mới của nhiều du khách quốc tế và chuyên gia nước ngoài làm việc tại các nước láng giếng như Thái Lan, Singapore.
Đắk Lắk: Thác 12 tầng được công bố danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, có gì đặc biệt?

Đắk Lắk: Thác 12 tầng được công bố danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp tỉnh với danh lam thắng cảnh Drai Măk (Thác 12 tầng) xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar.
Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya

Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya

Sáng 8/11, tại sân nhà rông làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2024
Festival hoa Đà Lạt năm 2024 - Bản giao hưởng sắc màu

Festival hoa Đà Lạt năm 2024 - Bản giao hưởng sắc màu

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X năm 2024 không chỉ là ngày hội của các dân tộc tỉnh Lâm Đồng mà còn là nơi gặp gỡ của du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm giá trị văn hóa, du lịch độc đáo riêng có của thành phố ngàn hoa.
Phú Quốc đẩy mạnh chỉnh trang đô thị và gia tăng các dự án cộng đồng

Phú Quốc đẩy mạnh chỉnh trang đô thị và gia tăng các dự án cộng đồng

Nhiều chiến dịch ra quân để tháo dỡ các công trình làm mất mỹ quan đô thị, cùng các công trình cộng đồng đang được Phú Quốc quyết liệt đầu tư, nhằm lấy lại cảnh quan cho đảo Ngọc.
Đền Quan Lớn Tuần Tranh: Ngôi đền linh thiêng thờ vị thần cai quản sông nước ở Hải Dương

Đền Quan Lớn Tuần Tranh: Ngôi đền linh thiêng thờ vị thần cai quản sông nước ở Hải Dương

Đền Tranh hay còn có tên gọi khác là đền Quan Lớn Tuần Tranh cách TP. Hải Dương chừng 34 km về phía Nam, nằm tại xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Đền Tranh là một ngôi đền linh thiêng thờ vị thần sông nước - một nhân vật huyền thoại trong tín ngưỡng dân gian.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động