Du lịch Việt Nam cần chạm tới cảm xúc du khách Du lịch cao cấp Việt Nam cần bước chuyển chiến lược Du lịch xanh chỉ bền khi cộng đồng cùng nhập cuộc |
Xu hướng mới tạo sức bật cho thị trường
![]() |
Du khách tham gia trải nghiệm nông nghiệp và sinh hoạt cộng đồng tại điểm đến sinh thái – mô hình du lịch hướng đến sự bền vững và gắn kết địa phương. |
Nửa đầu năm 2025, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khả quan. Đà tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong những tháng cuối năm, nhờ loạt yếu tố hỗ trợ như nhu cầu đi lại gia tăng, hạ tầng du lịch ngày càng hoàn thiện và sản phẩm được thiết kế lại theo hướng phục vụ từng nhóm khách cụ thể.
Theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh – Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel, hiện nay du khách trong và ngoài nước đều ưa chuộng các tour trọn gói, chất lượng cao, có thiết kế riêng biệt. Vietravel kỳ vọng doanh thu 6 tháng cuối năm sẽ tăng 15–20%, lượng khách tăng 12–15% so với cùng kỳ năm trước. Dịp cao điểm như Lễ Quốc khánh 2/9, Tết Dương lịch hay mùa Đông – Xuân được xem là “thời điểm vàng” để giới thiệu các sản phẩm du lịch nhấn mạnh yếu tố nghỉ dưỡng và trải nghiệm vùng miền.
Tại Vietluxtour, đơn vị này đặt mục tiêu tăng trưởng 25–35% về doanh thu và lượng khách, dựa trên chiến lược phân bổ kỳ nghỉ đều trong năm thay vì tập trung vào mùa cao điểm. Bà Trần Thị Bảo Thu – Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông cho biết, xu hướng du lịch đang dịch chuyển: khách muốn đi nhiều lần trong năm, theo cách riêng thay vì dồn chuyến như trước.
Một điểm sáng khác đến từ các đường bay quốc tế mới như Hà Nội – Milan hay Dubai – Đà Nẵng. Các chặng bay này không chỉ giúp thu hút khách quốc tế mà còn mở ra tiềm năng phát triển tour MICE (du lịch kết hợp hội nghị), đặc biệt tại khu vực miền Trung – nơi có điều kiện hạ tầng và tài nguyên du lịch phong phú.
Thị trường khách quốc tế (inbound) cũng đang dần phục hồi với sự trở lại của du khách từ Nga, Trung Quốc, bên cạnh các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Đông Bắc Á và châu Âu. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến nhóm khách Halal – đối tượng có yêu cầu dịch vụ riêng biệt, hứa hẹn mở ra một ngách thị trường tiềm năng.
Chiến lược linh hoạt thúc đẩy tăng trưởng bền vững
![]() |
Khách quốc tế khám phá thành phố bằng tour xe buýt hai tầng – biểu hiện rõ nét cho sự phục hồi của thị trường inbound và xu hướng cá nhân hóa hành trình. |
Thay vì chạy theo số lượng, nhiều công ty lữ hành hiện nay đang đầu tư chiều sâu vào chất lượng sản phẩm, nhằm giữ chân du khách và gia tăng chi tiêu du lịch. Dù mỗi doanh nghiệp có chiến lược riêng, nhưng điểm chung đều xoay quanh hai yếu tố cốt lõi: cá nhân hóa và phát triển bền vững.
Tại Vietravel, mùa Đông – Xuân năm nay là thời điểm ra mắt loạt tour mới kết hợp giữa nghỉ dưỡng, thể thao, ẩm thực và văn hóa. Trong chuỗi tour xuyên Việt “thế hệ mới”, công ty đưa vào yếu tố kể chuyện – giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử, con người và thiên nhiên từng vùng. Một số điểm đến như Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk hay Đà Nẵng được tăng cường hoạt động thể thao, trải nghiệm nông nghiệp, giao lưu cộng đồng bản địa – tạo dấu ấn riêng cho mỗi hành trình.
Đồng thời, Vietravel cũng phát triển các tour quốc tế đường bộ nối Đà Nẵng qua cửa khẩu Bờ Y (tiếp giáp Lào và Campuchia), mở rộng hành trình du lịch Đông Dương. Các tour biển tại Khánh Hòa, TP.HCM hay An Giang cũng được làm mới nhờ các hoạt động đêm, ẩm thực đặc trưng và hành trình ngắn kết hợp với vùng phụ cận – khuyến khích du khách lưu trú lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn.
Tại Image Travel & Events, trọng tâm là đào tạo nhân sự và xây dựng tour theo yêu cầu riêng, đặc biệt trong mùa thấp điểm. Doanh nghiệp tổ chức các chương trình famtrip cho hướng dẫn viên thành thạo ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha), nhằm phục vụ nhóm khách quốc tế chuyên biệt. Song song đó, công ty khuyến khích phát triển các tour gắn với đặc sản vùng miền, sinh thái và sử dụng phương tiện thân thiện môi trường – thể hiện rõ định hướng du lịch có trách nhiệm.
Theo bà Tô Linh Đa – Giám đốc Hợp tác của Image Travel & Events, các đường bay quốc tế mới là cơ hội để tiếp cận thị trường khách MICE. Doanh nghiệp đang tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam thông qua các hội chợ quốc tế và các chương trình famtrip dành cho đối tác nước ngoài.
Đặc biệt, sau khi Việt Nam hoàn tất sáp nhập tỉnh từ ngày 1/7/2025, nhiều doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội để làm mới sản phẩm. Chẳng hạn, với tỉnh Lâm Đồng mới (được sáp nhập bởi Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận), các công ty có thể thiết kế tour kết hợp ba loại hình: biển, rừng và cao nguyên – vừa có biển xanh Bình Thuận, vừa có nét hoang sơ của Đắk Nông và khí hậu se lạnh đặc trưng của Đà Lạt. Đây là lợi thế đặc biệt để xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng trong một hành trình ngắn gọn.