Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ A Choén - Tinh hoa ẩm thực trên bản đồ Food Tour Hà Nội 100 gian hàng tham gia Liên hoan Du lịch, Ẩm thực - Làng nghề Bắc Ninh 2024 |
Bánh xèo, món ăn dân dã đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, với hương vị đặc trưng riêng biệt tại mỗi vùng miền.
Dù có mặt khắp mọi miền đất nước, bánh xèo vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của từng vùng, tạo nên một bản đồ ẩm thực đa dạng và phong phú.
Đặc biệt, bánh xèo từ lâu đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất Đà Nẵng đầy nắng và gió.
Ai đã từng đặt chân đến Đà Nẵng và thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây chắc chắn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh xèo Đà Nẵng thu hút thực khách do khoác lên mình "lớp áo" màu vàng vô cùng bắt mắt.
Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi.
Cách làm bánh xèo Đà Nẵng
Nguyên Liệu
Bột gạo xay thành dạng lỏng hoặc 1 gói bột bánh xèo mua ở ngoài cửa hàng.
1 gói bột chiên giòn
300g tôm tươi (không nhỏ quá)
300g thịt bò phi lê hoặc bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ cũng rất ngon.
3 quả trứng gà ta.
Dầu ăn (dầu phụng nguyên chất càng ngon), ớt tỏi…
Rau xà lách, giá, cải cay, rau thơm, tía tô, rau đắng (loại rau đặc trưng chỉ có vào mùa mưa ở miền trung)…
Bánh tráng cuốn.
Cách làm
Thịt thái thật mỏng
Xào tôm với dầu ăn và muối, bột ngọt, tiêu cho hơi chín 1 tí.
Rau rửa sạch, để cho ráo nước.
Hoà tan bột chiên giòn và bột bánh xèo ới một lượng nước vừa đủ.
Đánh tan 3 quả trứng gà rồi đổ vào bột, khuấy thật đều.
Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng sau đó cho một muỗng dầu ăn vào chảo hoạc dụng miếng thịt heo mỡ răng trên chảo để tạo mùi thơm đặc trưng.
Dầu chín, cho 2 con tôm và 2 lát thịt bò vào chảo.
Múc một môi bột đổ vào chảo (tùy theo chảo lớn hay nhỏ mà lượng bột cho thích hợp), tráng đều bột một lượt quanh chảo cho thật mỏng.
Cho giá vào và đậy nắp lại. Bánh xèo không được làm vội, nếu lửa lớn quá bánh sẽ bị cháy ngay.
Để lửa nhỏ trong 2 phút cho bánh chín giòn.
Gập đôi bánh lại và gắp ra đĩa.
Bánh xèo có thể ăn với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương. Ở đây tôi hướng dẫn các bạn cách làm nước mắm chua ngọt. Nếu bạn muốn ăn bánh xèo với nước tương hãy đến Đà Nẵng nhé.
Cách làm nước mắm chua ngọt: Bóc tỏi và ớt đỏ cho vào trong cối, giã nhỏ. Sau đó cho ớt tỏi ra chén, cho 1 muỗng nhỏ đường và 1 ít mì chính, vắt thêm một ít nước cốt chanh vào và đổ nước mắm vào nêm vừa ăn là được (nếu cận cho thêm chút nước soi nguội để mắm vừa ăn hơn.
Trình bày
Sắp bánh ra đĩa, dùng kéo cắt bánh làm đôi.
Bày rau sống ra đĩa kèm bánh tráng với nước mắm chua ngọt.
Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, đặt rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng bánh xèo cùng chiều rau, cuốn cái bánh thành cuộn tròn dài, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan trong miệng của bánh xèo, viền bánh làm từ trứng vừa thơm lại vừa béo. Nếu như bạn thích ăn cay, hãy thêm một chút ớt và thêm một chút lạc (đậu phộng) vào nước chấm nhé.
Những quán bánh xèo nên ăn thử khi đến Đà Nẵng
Bánh xèo bà Tình
Một địa chỉ cho du khách muốn ăn bánh xèo ngon ở Đà Nẵng chính là bánh xèo bà Tình. Đế bánh ở đây rất giòn, xốp, nước chấm ngon. Thực khách đến ăn bánh xèo sẽ được miễn phí bánh tráng cuốn và các loại rau ăn kèm. Đặc biệt, theo review ăn uống Đà Nẵng của nhiều khách du lịch, nhân viên của quán phục vụ rất nhanh chóng dù có số lượng khách lớn.
Địa chỉ: K280/14 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa tham khảo : 10:00 - 21:00
Giá tham khảo: 15.000 - 90.000 VNĐ/suất
Bánh xèo Đà Nẵng cô Mười
Quán cô Mười là địa chỉ bánh xèo có tiếng tại thành phố biển, được rất nhiều người dân địa phương yêu thích. Đặc biệt nước chấm tại quán có công thức pha chế bí truyền, hoàn toàn khác với những quán bánh xèo khác, có độ đặc vừa phải, thơm mùi đậu phộng rang và ăn rất bắt miệng. Phần vỏ bánh được đổ rất khéo, vừa giòn vừa ngon, nhân nhiều, hương vị thơm thơm ngọt ngọt hài hòa. Do quán chỉ mở vào buổi chiều nên bạn lưu ý giờ giấc để đến quán nhé.
Địa chỉ: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 15:00 - 19:30
Giá tham khảo: 7.000 – 25.000 VNĐ/cái
Bánh xèo bà Dưỡng
Nhắc đến bánh xèo Đà Nẵng du khách không thể không nhắc đến quán bánh xèo Bà Dưỡng. Không chỉ nổi danh với bánh xèo ngon nức tiếng mà quán còn có thêm nhiều món ăn khác như nem lụi và bún thịt nướng.
Bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng có hương vị béo ngậy đặc trưng, giòn ở phần vỏ và dai ở bên trong, kết hợp cùng tôm tươi và thịt bò tạo nên sự hấp dẫn vô cùng đặc biệt. Điểm gây ấn tượng nhất phải kể đến khi ăn bánh xèo chính là nước chấm. Vị nước chấm đậm đà và có hương vị khá lạ miệng so với các loại nước chấm thông thường khác. Ngoài ra, không gian quán cũng được bố trí một cách thoáng đãng, sạch sẽ và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ăn.
Địa chỉ: 280/23 Hoàng Diệu, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Mức giá tham khảo: 17.000 – 55.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 9:30 – 21:00
Bánh xèo cô Ba Đà Nẵng
Quán cô Ba nổi tiếng với món bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng. Món bánh xèo nơi đây hấp dẫn vì lớp vỏ bột mỏng và giòn, nhân bánh đa dạng với tôm, thịt bò, mực, giá đỗ, hành lá, hành tây,... Không gian quán cũng khá rộng rãi và thoáng mát.
Địa chỉ: 248 - 250 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa tham khảo: 09:00 – 21:00
Giá tham khảo: 5.000 – 35.000 VNĐ/cái
Bánh xèo Đà Nẵng Năm Hiền
Quán Năm Hiền nằm trên cung đường Phan Thanh nhộn nhịp, không gian quán rộng, mặt tiền nổi bật. Tại đây lúc nào cũng ngào ngạt mùi thơm của từng mẻ bánh xèo được đổ nóng hổi. Bước vào quán bạn sẽ thấy cô chủ luôn tay luôn chân, quán đông khách nên bánh vừa ra lò là đã phục vụ ngay. Bánh xèo của quán có hai loại là bánh xèo tôm nhảy hoặc bánh xèo thịt bò, có hai đều rất ngon nhưng MIA.vn khuyến khích bạn thử bánh xèo thịt bò vì hương vị lạ và độc đáo mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác.
Địa chỉ: 46 Phan Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 10:00 – 21:30
Giá tham khảo: 7.000 – 55.000 VNĐ/phần
Bánh xèo Lipton
Bánh xèo Lipton tại Đà Nẵng là một quán ăn không chỉ nổi tiếng về hương vị bánh xèo mà còn về chất lượng dịch vụ và không gian ăn uống sạch sẽ, ấm cúng. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bánh xèo đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của thực khách với lớp vỏ giòn tan màu vàng ươm nổi bật.
Bên cạnh đó, nước mắm chấm bánh xèo cũng có vị đậm đà, sền sệt và cực kỳ cuốn hút. Hương vị thanh nhẹ, vừa phải, không quá mặn của nước mắm kết hợp với độ giòn của bánh xèo, vị ngọt của tôm thịt, vị thanh mát của rau sống tạo nên sự cân đối hoàn hảo.
Địa chỉ: 280/21 Hoàng Diệu, Nam Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
Mức giá tham khảo: 20.000 VND - 50.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 09:00 - 21:00
Bánh xèo Đà Nẵng - Quán 76
Quán 76 phục vụ cả bánh xèo giòn và bánh xèo mềm. Bánh xèo ở đây luôn nóng hổi và thơm nức. Loại nhân bánh được yêu thích nhất ở quán là nhân tôm thịt, được tẩm ướp gia vị bí truyền nên rất đậm đà, vừa miệng. Nước chấm của quán là nước chấm chua ngọt, pha ớt trái, ăn không bị ngấy như nước tương.
Địa chỉ: 05 Dương Thị Xuân Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Giờ mở cửa tham khảo: 10:00 – 21:00
Giá tham khảo: 8.000 – 35.000 VNĐ/suất
Bánh xèo Bé Uyên
Bánh xèo bé Uyên khá đặc biệt khi có kích thước to hơn bánh xèo miền Trung thông thường. Khi gọi món bạn có thể chọn bánh xèo giòn hoặc bánh xèo mềm tùy sở thích. Ngoài ra phần nhân cũng rất đa dạng, gồm trứng, thịt heo, tôm, thịt bò, mực để thực khách lựa chọn. Về nước chấm, bên cạnh nước chấm chua ngọt quán còn phục vụ mắm nêm, để bạn thưởng thức bánh bèo theo một hương vị rất mới lạ.
Địa chỉ: 224 Tố Hữu, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00
Giá tham khảo: 25.000 – 40.000 VNĐ/phần
Bánh xèo Đà Nẵng bà Ngọc
Quán bà Ngọc có menu bánh xèo nem lụi Đà Nẵng rất hấp dẫn thực khách. Điểm tạo dấu ấn cho quán chính là nước chấm chua ngọt, làm giảm sự ngán dầu mỡ, kích thích vị giác của thực khách khi nếm thử các món ăn vặt Đà Nẵng tại đây.
Địa chỉ: 228 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa tham khảo: 8:00 – 22:00
Giá tham khảo: 25.000 – 110.000 VNĐ/suất
Bánh xèo bà Xuân
Bánh xèo bà Xuân có màu đặc biệt hơn những quán khác khi thêm nghệ vào bột làm bánh, khiến những chiếc bánh xèo ra lò vàng rụm bắt mắt vô cùng. Nước chấm của quán là loại tương đậu, rất đậm đà, béo ngậy. Không gian quán tuy nhỏ nhưng bày biện rất lịch sự, thoáng đãng, bàn ghế sạch sẽ, có nước uống miễn phí cũng là một điểm cộng nữa. Quán chỉ mở vào buổi chiều nên bạn lưu ý giờ giấc để ghé quán thưởng thức bánh xèo thơm ngon nhé.
Địa chỉ: 469 Hải Phòng, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 17:00 – 22:30
Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 VNĐ/phần