Điểm danh Top 10 quán phở ngon tại Hà Nội “Không gian ẩm thực Hà Nội” - Điểm nhấn của Festival Thu Hà Nội năm 2023 Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 sắp diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc |
Cốm Hà Nội là một thức quà mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Thủ đô. Cốm cũng là thức quà tao nhã mang hương vị mộc mạc, thanh khiết như chính những người dân nơi đây. Thưởng cốm cần có thời gian để thong thả, hưởng thụ, cảm nhận hương vị ngọt bùi từ sâu bên trong từng hạt cốm. Đây cũng là cơ hội giúp bạn tĩnh tâm lại nhớ về những thân yêu, những kỷ niệm đẹp hay ngắm nhìn phố phường nhộn nhịp của mảnh đất xinh đẹp Hà Nội.
Mùa cốm Hà Nội bắt đầu vào thu khoảng tháng 8 vào kéo dài từ 4 - 5 tháng đủ để cho mọi người dân có thể thưởng thức mọi món ngon được làm từ cốm như: Xôi cốm, chả cốm, cốm xào, chè cốm...
Chả cốm
Với lớp vỏ bên ngoài se lại bọc ngoài lớp giò sống trộn cùng những hạt cốm tươi ngon trở thành miếng chả cốm hớp hồn các thực khách. Được các đầu bếp chế biến , chia thành các miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn vỏ bên ngoài còn bên trong thì mềm và mọng nước tạo nên hương vị tuyệt vời của thức quà này.
Trong các bữa cơm gia đình, có thêm đĩa chả cốm thơm nức mũi, mang vị ngọt ngào cùng những câu chuyện vui buồn của cuộc sống sẽ giúp gia đình thêm phần gắn kết, mọi người sẽ được xả stress sau những giờ phút học tập, làm việc căng thẳng. Đây là một điều ý nghĩa mà rất nhiều người ao ước.
Chè cốm
Nếu như các món chè khác hấp dẫn với topping đầy đặn thì chè cốm lại quyến luyến bởi nét mộc nguyên sơ nhất với vài nguyên liệu đơn giản (cốm tươi, bột sắn dây và đường phèn).
Vì thế mà nhiều người xa xứ lại mê mẩn món chè này bởi giữ trọn vị dẻo thơm của cốm, ngọt thanh của nước đường phèn, quánh vừa độ của sắn dây.
Xôi cốm
Gọi xôi cốm là món ăn ngon nhất, hấp dẫn nhất đến từ cốm thì cũng hề sai.Những hạt cốm non xanh tươi mơn mởn hoà quyện cùng hương thơm và sắc xanh đến từ lá dứa mang đến những hạt xôi mềm dẻo. Không thể thiếu trong xôi cốm là hạt sen thơm bùi cùng dừa non được bài sợi nhỏ vừa ăn. Tất cả những hương liệu đó được trộn đều lại với nhau tạo nên món xôi cốm - đỉnh cao của ẩm thực Việt khiến cho mỗi thực khách khi nếm qua đều khó có thể quên được vị ngon do món ăn này mang lại.
Sẽ không thể thích hợp hơn khi cho xôi cốm vào thực đơn các bữa cơm cúng hay thắp hương rằm, mùng 1. Sau đó các gia đình sẽ được cùng nhau thưởng thức món ăn tinh túy này, nhâm nhi cùng tách trà bên những người mình yêu thương trong tiết trời se lạnh của mùa thu.
Cốm xào nhắc đến các món ngon từ cốm thì không thể không nhắc đến món cốm xào dừa mốn cách chế biến cốm Hà Nội độc đáo mà được rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước ưa thích. Đặc biệt là vào Trung thu người người nhà nhà đều muốn có đĩa cốm xào để cùng thưởng thức với gia đình mình.
Những hạt cốm được đồ dẻo quyện cùng mùi thơm, độ ngọt của dừa non bào sợi mang đến hương vị béo ngậy, ngọt thanh làm cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn. Nếu được ăn cốm xào cùng một ly trà xanh có vị đắng nhẹ sẽ tạo nên hương vị man mát ngọt đọng lại trong cổ họng của những người thưởng thức.
Chuối tiêu chấm cốm
Là người Hà Nội nói riêng người Việt Nam nói chung bạn nên ít nhất một lần thử qua món ăn đơn giản, mộc mạc chuối tiêu chấm cốm. Mùa cốm vào đúng độ chuối tiêu chín, sự kết hợp của hai hương vị này làm nên đặc sản của Hà Nội. Khi ăn hãy từ từ bẻ đôi quả chuối rồi chấm vào cốm và nhai chậm để có thể thưởng thức được hết những hương vị tinh tuý từ món ăn này.
Chuối ngọt mềm hoà quyện cùng sự thơm dẻo đến từ cốm làm cho mỗi người khi thưởng thức đều sẽ cảm nhận được vị thơm thảo mộc mạc của thu Hà Nội. Cách thưởng thức cốm này cũng tạo nên những nét đẹp thanh lịch, trang nhã của người dân Việt Nam.