Mì Quảng - Món ngon trứ danh của ẩm thực miền Trung Cá vồ kho là món ăn đặc trưng của vùng miền nào? Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng |
Vào năm 2020, món súp lươn Nghệ An đã chễm chệ xuất hiện trong danh sách 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới. Cụ thể, nhà sản xuất Beryl Shereshewsky của công ty truyền thông nổi tiếng Great Big Story (thuộc kênh truyền hình Mỹ CNN) đã liên hệ với người dân từ 7 quốc gia khác nhau để tìm hiểu về các món ăn sáng đặc trưng cũng như cách thưởng thức bữa ăn đầu ngày ở mỗi nước. Và tại Việt Nam, nhân vật trải nghiệm đã tìm đến một quán cháo lươn, súp lươn lâu đời ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Súp lươn Nghệ An là đặc sản nổi tiếng bởi giống lươn ở đây rất chắc thịt, ngọt và béo. Bất cứ ai đã từng thử qua súp lươn đều phải gật gù khen ngon. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp,..
Cách làm súp lươn
Nếu có dịp du lịch Nghệ An, bạn sẽ choáng ngợp khi bắt gặp những hàng quán lươn ngập tràn trên các con phố. Ở đây, lươn có thể chế biến thành nhiều món như miến xào lươn, lươn xào, cháo lươn,... nhưng đỉnh cao nhất vẫn là món súp lươn.
Nguyên liệu làm món súp lươn
Lươn: 500 gr
Xương ống heo: 500 gr
Hành tăm (củ nén): 100 gr
Hành tím: 1 củ
Nghệ tươi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Bột bắp
Rau gia vị: Hành lá, rau răm, rau mùi
Gia vị: Đường, bột canh, hạt nêm, sa tế, dầu màu điều, hạt tiêu
Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An
Hành tăm dập dập, ớt tươi thái lát, hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ tươi giã nhỏ.
Lươn mua về cắt bỏ phần đầu rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa lại với nước sạch là được.
Luộc sơ lươn với vài lát gừng, vớt ra dùng rồi tước thịt lươn thành dải dài. Phần xương lươn giữ lại. Phần thịt lươn ướp với 2 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sa tế, 1/2 lượng hành tăm băm nhỏ, 1/2 lượng nghệ tươi giã nhỏ trộn đều cho thấm vị và khử mùi tanh.
Xương ống heo mua về rửa sơ với nước lạnh, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 45 60 phút để loại bỏ chất bẩn trong xương. Sau đó vớt xương ống heo ra, rửa lại lần nữa với nước rồi đem chần sơ giúp khử mùi hôi xương tốt hơn.
Xương heo cho vào nồi cùng xương lươn đem ninh cùng với 1/2 củ hành tây nướng, rễ rau mùi cho thơm nước. Sau đó lọc lấy nước dùng trong.
Cho vào nước dùng 1/2 muỗng canh bột bắp rồi đảo đều để tạo độ sệt cho món súp, đun vừa sôi thì tắt bếp ngay.
Cho dầu màu điều vào phi hành tăm, nghệ giã, ớt tươi cho dậy mùi thơm và lên màu vàng đẹp mắt.
Khi chảo đã dậy mùi, cho phần thịt lươn vào xào đều tay cho thịt lươn thấm đều màu.
Cuối cùng là bắc nồi nước dùng lên bếp, bật lửa, cho phần thịt lươn đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm, rau mùi thái nhỏ cùng hành tây thái mỏng, rắc chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức nóng.
Các quán súp lươn nổi tiếng ở Nghệ An
Quán lươn Hồng Sơn
Địa chỉ: Số 154 Đ. Mai Hắc Đế, P. Hà Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An
Hồng Sơn là một trong những quán lươn Nghệ An nổi tiếng với menu đa dạng cùng chất lượng món ăn tuyệt vời. Với hơn 20 năm hoạt động và phát triển, quán lươn Hồng Sơn mang đến sự hài lòng cho thực khách ở các món lươn đặc trưng như miến lươn Nghệ An, cháo lươn, súp lươn… Ngoài ra, quán còn có lươn tươi, lươn sấy… đóng sẵn, bạn có thể mua về để thưởng thức tại nhà.
Súp lươn Nghệ An bà Hà
Địa chỉ: số 127 Phù Chí Kiên, thành phố Vinh, Nghệ An
Quán có không gian thoáng mát và sạch sẽ. Lươn ở đây được khách hàng đánh giá là chắc thịt, dai, ngọt và không hề có mùi tanh. Đặc biệt, quán có công thức pha gia vị tỏi ớt “bí truyền” nên mang lại hương vị rất độc đáo, khó quên. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi tại quán súp lươn bà Hà và ăn cùng bánh mì nướng nóng giòn mang theo mùi thơm ngon của bột mì. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, chủ quán đã chuẩn bị sẵn các gia vị gia giảm như rau sống, giá đỗ và một cốc trà xanh hoàn toàn miễn phí.
Quán cháo lươn Xuân Leo
Địa chỉ: Cửa Nam, Thành phố Vinh, Nghệ An
Đầu tiên trong danh sách các quán cháo lươn Nghệ An ngon chúng ta nhất định không thể bỏ qua Xuân Leo. Đây là một trong những quán nổi tiếng nhất tại Thành phố Vinh với hương vị cháo và súp lươn cực kỳ đậm đà.
Quán lươn bà Lan
Địa chỉ: số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh, Nghệ An
Thương hiệu cháo lươn bà Lan nổi tiếng đến mức bạn đi khắp các tỉnh thành lớn đều bắt gặp những biển hiệu tựa như Bà Lan - quán súp lươn Nghệ An ở Hà Nội, ở Đà Nẵng, ở Sài Gòn,... Vậy quán lươn bà Lan có gì đặc biệt? Gia vị ở đây được chế biến rất vừa miệng, kết hợp với thịt lươn béo ngậy, ăn cùng bánh mì nữa là chuẩn bài.
Bà Ngọ – quán lươn ngon ở thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 1, ngõ 4, Đ. Đốc Thiết, P. Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An
Nếu bạn đang tìm một quán ăn có cháo lươn Nghệ An chuẩn vị thì đừng bỏ qua quán Cháo Lươn Bà Ngọ. Món cháo lươn tại đây là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng được ninh bằng xương heo, gạo thơm và lươn chắc thịt… tất cả tạo nên tô cháo thơm ngon chuẩn vị xứ Nghệ.
Quán lươn Sỹ Bính
Địa chỉ: Số 11 ngõ 5, Đào Tấn, Thành phố Vinh, Nghệ An
Quán lươn Sỹ Bính nằm trong hẻm, đường khá khó tìm. Vì thế để đến đây, bạn nên kết hợp tra đường trên Google Map và hỏi người dân địa phương. Quán chuyên các món về lươn như cháo lươn, miến lươn, súp lươn. Đặc biệt là quán Sỹ Bính nêm món ăn rất cay nên nếu bạn không ăn được cay thì nhớ nói với phục vụ khi gọi món nhé.
Sỹ Bính đã có tuổi đời hơn 20 năm, công thức chế biến món lươn cực kỳ độc đáo và khác biệt. Bên cạnh đó, quán cũng được đánh giá cao ở sự thân thiện, nhiệt tình. Chủ quán luôn niềm nở, hỏi ý kiến thực khách có hài lòng với món ăn và dịch vụ hay không để có sự điều chỉnh cho phù hợp.
Quán lươn Long Tuyến
Địa chỉ: 158 Quốc lộ 46A, Phường Hưng Chính, Thành phố Vinh, Nghệ An
Quán lươn Long Tuyến thuộc top danh sách quán lươn ngon ở Vinh mà bạn nên thử 1 lần.
Danh sách các món lươn tại đây không có nhiều khác biệt so với nhiều quán lươn khác. Tuy nhiên, hương vị lươn Long Tuyến lại khiến nhiều khách trải nghiệm hoàn toàn bất ngờ. Cháo lươn được nấu đậm đà, dân dã. Công thức nấu cháo lươn Nghệ An truyền thống giúp cháo giữ được vị ngon tự nhiên, thịt lươn ngon, nước dùng đậm đà, không bị cảm giác tanh.
Quán lươn Long Tuyến mở cửa cả ngày. Tuy nhiên, thời gian đông khách nhất là buổi sáng và chiều tối. Khách du lịch đến đây thưởng thức nên tìm hiểu trước và đến sớm để tránh gặp vấn đề quán quá đông.
Quán lươn Bà Hường
Địa chỉ: Số 77 Đ. Trần Hưng Đạo, P. Cửa Nam, TP. Vinh
Quán lươn Bà Hường với không gian thoáng rộng, sạch sẽ cùng menu đa dạng đã trở thành quán lươn Nghệ An yêu thích của người dân địa phương và du khách. Ngoài không gian, ghé quán lươn Bà Hường thực khách còn được thưởng thức các món ngon từ lươn với lươn ngọt, thơm, không bị nặng mùi lươn như ở một số quán khác.
Quán lươn Thịnh Lài
Địa chỉ: Số 190 Nguyễn Trường Tộ, Phường Hưng Đông, Thành phố Vinh, Nghệ An
Địa chỉ cuối cùng giới thiệu đến bạn là quán cháo lươn Nghệ An Thịnh Lài. Quán nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ, mặt tiền khá nhỏ nên bạn tìm đường nhớ chú ý nhé. Không gian quán khá sạch sẽ, bàn ghế gọn gàng. Chủ quán là người gốc Nghệ An, rất thân thiện, gần gũi, luôn niềm nở đón thực khách ghé vào. Giá mỗi tô tại đây dao động trên dưới 50.000 VNĐ, xứng đáng với chất lượng.
Lý do khiến Sao Thái Dương liên tục “đón nhận” quyết định xử phạt? |
100 gian hàng tham gia Liên hoan Du lịch, Ẩm thực - Làng nghề Bắc Ninh 2024 |
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách |