A Choén - Tinh hoa ẩm thực trên bản đồ Food Tour Hà Nội 100 gian hàng tham gia Liên hoan Du lịch, Ẩm thực - Làng nghề Bắc Ninh 2024 Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách |
Gắn liền với hình ảnh của Quảng Nam - Đà Nẵng, mì Quảng không chỉ là món ăn mà còn là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì dai, nước dùng đậm đà, cùng với các loại topping phong phú như thịt gà, tôm, trứng, rau sống... đã tạo nên một hương vị khó quên, chinh phục mọi khẩu vị.
Mì Quảng được cho là có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ 16, thời kỳ Hội An phồn thịnh là điểm giao thương quốc tế sôi động. Nơi đây là nơi giao thoa văn hóa và ẩm thực từ nhiều quốc gia, đặc biệt là người Trung Quốc.
Người Hoa đem đến nhiều loại mì và ẩm thực khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực địa phương. Do ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc, mì Quảng ra đời với hương vị độc đáo và phong phú, phản ánh tinh thần sáng tạo và sự hòa quyện văn hóa.
Mì Quảng có khá nhiều “phiên bản” khác nhau như mì tôm thịt, mì gà, mì ếch, mì vịt, mì sườn non, mì cá lóc,... Với sự biến tấu về nguyên liệu chính, mỗi món mì Quảng lại có những hương vị đặc trưng riêng. Một bát mì Quảng có thể có một loại nhân thịt hoặc kết hợp của hai hay ba loại để tạo cho dư vị được đậm đà hơn.
Mì Quảng được xếp vào danh sách 12 món ăn của Việt Nam được công nhận giá trị ẩm thực châu Á.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã quyết định đưa tri thức dân gian mỳ Quảng vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Cách làm mì Quảng
Mì Quảng có nhiều cách chế biến, dưới đây là món mì Quảng tôm thịt
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 400g sợi mì Quảng, 500g xương đuôi heo, 500g tôm, 500g thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút luộc, 200ml dầu lạc, 100g lạc, 1 củ hành tây, 1/2 củ cải trắng, 15 củ nén, 5 củ hành tím, 3 nhánh hành lá, 1 nhánh nghệ, 3 nhánh mùi tàu, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh dầu điều, 10 cái bánh đa, 5 muỗng canh nước mắm, chút muối, đường, mì chính, tiêu xay.
Cách nấu
Cách nấu nước lèo mì Quảng: Bạn chần sơ 500g xương đuôi heo trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Sau đó, bạn đun sôi khoảng 3 lít nước, cho xương heo và nấu với lửa vừa trong 40 phút rồi cho hành tây, củ cải trắng vào, nấu thêm 50 phút. Tiếp theo, thêm 1.5 lít nước vào nồi, bật lửa lớn tới khi nước sôi thì tắt bếp;
Sơ chế và giã nguyên liệu: Bạn dùng chày giã nhuyễn 20g lạc, 1 củ nghệ. Với 80g lạc còn lại, bạn đem rang rồi xát sạch vỏ. Tiếp theo, giã nhuyễn củ nén, băm nhuyễn hành tím. Sau đó, bạn rửa sạch, cắt nhỏ 3 nhánh hành lá và 3 nhánh mùi tàu;
Sơ chế và ướp thịt ba chỉ: Bạn chần sơ thịt với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, xắt thành từng lát mỏng. Sau đó, bạn ướp thịt trong 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa củ nén (dùng thìa cafe);
Sơ chế và ướp tôm: Bạn bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm, rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, ướp tôm 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa củ nén băm (thìa cafe);
Làm dầu lạc và củ nén: Bạn cho 200ml dầu lạc vào chảo, đun sôi tới khi dầu bốc khói thì tắt bếp, để nguội. Cho 100ml dầu lạc vào chảo mới, đun sôi, cho 1 nửa củ nén còn lại vào phi thơm tới khi vàng thì vớt ra;
Xào tôm và thịt ba chỉ: Bạn đun sôi 1 muỗng canh dầu lạc rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì vớt ra. Tiếp theo, bạn đun sôi 3 muỗng canh dầu lạc, cho phần củ nén còn lại và lạc, nghệ vào phi thơm. Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn khoảng 4 phút;
Nấu nước nhân: Bạn cho vào chảo thịt 1.5 lít nước dùng, trứng cút, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mì chính, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều và tôm vào. Để nước nhân sệt hơn, bạn đánh 1 quả trứng gà, đổ vào, nấu sôi nước;
Hoàn thành: Bạn cho vào nước dùng 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi, nêm vừa ăn.
Khi ăn, bạn trụng sơ mì Quảng với nước có nhiệt độ khoảng 60°C, cho ra tô cùng trứng, thịt, tôm, trứng cút, trộn vào 1/2 thìa cafe dầu lạc, thêm hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang, bánh đa. Cuối cùng, bạn thêm nước nhân vào và thưởng thức.
Những quán mì Quảng nổi tiếng ở đất Quảng Nam
Quán mì Quảng ngon của Bà Trần Thị Thới
Địa chỉ: phố Thanh Chiêm 2, phường Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Đây là quán mì Quảng Quảng Nam được người dân nơi này mệnh danh là “ngon nhất Việt Nam”. Quán bà Trần Thị Thới có tới hơn 60 năm kinh nghiệm trong việc nấu mì Quảng. Do đó, khi thưởng thức mì tại đây, bạn sẽ cảm nhận được lá mì mềm mướt, dẻo dai, nước dùng ngọt thơm, đậm vị.
Mì Quảng Quảng Nam ở quán còn được nấu bởi nhiều nguyên liệu khác nhau từ thịt heo, thịt gà, bò, ếch, tôm, cá... Quán bà Trần Thị Thới cũng từng đạt giải nhất “Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm” vào tháng 8 năm 2022.
Mì Quảng cô Sáu Hội An
Địa chỉ: 191 Nguyễn Trường Tộ, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam
Mì cô Sáu là tiệm mì Quảng Hội An yêu thích của các bạn học sinh, sinh viên vì giá cả phải chăng mà chất lượng thì ngon miễn bàn. Quán cô Sáu tương đối đông khách nên phục vụ có hơi lâu, tuy nhiên một khi đã được thưởng thức hương vị mì Quảng ở đây chắc chắn sẽ khiến mọi sự chờ đợi của bạn đều trở nên xứng đáng. Tô mì Quảng lúc nào cũng đầy ụ, nhân tôm thịt đầy đủ, rau sống được cô Sáu làm sạch kỹ nên trông rất tươi ngon. Trước khi ăn, bạn nhớ cho thêm một ít nước mắm cay do tự tay cô Sáu làm để tô mì thêm phần đậm đà nhé.
Mì Quảng Ông Hai
Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam
Muốn thưởng thức món mì Quảng Hội An ngon đúng vị, bạn đừng bỏ qua mì Quảng Ông Hai. Mỗi tô mì Quảng tại quán Ông Hai có đầy đủ các topping từ thịt xíu, chả heo, tôm, trứng cút và nhiều gia vị khác.
Khi thưởng thức mì, du khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, đậm đà từ nước dùng, miếng chả heo béo ngậy ngập tràn trong miệng. Bên cạnh đó, sợi mì ở đây cũng có màu vàng cực kỳ bắt mắt.
Mì Quảng Thanh Hà
Địa chỉ: 551 Trần Cao Vân, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
Mì Quảng Quảng Nam Thanh Hà trước đây còn có tên gọi khác là mì Quảng Bà Dậu, đã có tuổi đời 25 năm. Mì Quảng của quán nổi tiếng với mùi vị độc đáo, khác biệt không nơi nào có. Sợi mì được làm từ bột gạo mềm, dai nhẹ, tỏa ra hương thơm tinh túy của gạo, khi kết hợp với gia vị và các topping khác như thịt heo, bò, tôm đậm vị càng tăng thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn cho món ăn.
Mì 92
Địa chỉ: 112A Trần Cao Vân, phường Cẩm Phổ, Hội An, Quảng Nam
Mì 92 là một trong những quán thu hút được đông đảo du khách nhất hiện nay. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức đa dạng các loại mì Quảng khác nhau từ mì gà, mì cá lóc hay mì bò. Gia vị mì Quảng tại quán cũng cũng được nêm nếm cẩn thận tạo nên bát mì thơm ngon, xuýt xoa bao thực khách.
Hiện nay, mì 92 đã chuyển về cơ sở số 112A Trần Cao Vân do đó du khách sẽ có một không gian thưởng thức mì thoải mái, rộng rãi. Ngoài chất lượng và không gian quán, mì 92 cũng gây ấn tượng với khách hàng nhờ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tốt bụng và dễ thương.
Mì Quảng Bích
Địa chỉ: 272 Hùng Vương, phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam
Nhắc tới mì Quảng Đà Nẵng, Quảng Nam nhiều người sẽ không khỏi nghĩ ngay tới quán mì Quảng Bích. Một tô mì Quảng ở quán có đủ loại topping từ thịt gà, chả, bò, trứng...
Khi thưởng thức mì tại quán Quảng Bích, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đến từ nước lèo, vị béo vừa phải từ thịt, dầu phộng và vị cay nồng đánh thức vị giác từ chén nước mắm. Tất cả tạo nên một bát mì Quảng khiến du khách không khỏi xuýt xoa, tấm tắc khen ngon.
Mì Quảng Bà Láng Tam Kỳ
Địa chỉ: Lê Thánh Tông, An Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
Nếu bạn muốn được một lần thử ăn mì Quảng theo phong cách “ăn tới đâu tráng bánh tới đó” thì hãy ghé quán mì Quảng Bà Láng. Ban đầu, chỉ có người dân địa phương mới biết tới tiệm mì Quảng Quảng Nam này, vì quán nằm ở ven vùng ngoại ô cách khá xa thành phố, hình thức đơn sơ với biển hiệu nhỏ màu hồng khắc tên “MÌ QUẢNG”. Lâu dần, nhờ nắm giữ bí quyết nấu mì thơm ngon hiếm có, tiệm mì Bà Láng đã thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức. Khi có khách tới ăn, quán mới bắt đầu tráng bánh ở trên lò than, nên mì Quảng luôn giữ được mùi vị quyến rũ khó lẫn.
Mì Quảng gia truyền Ba Xùy
Địa chỉ: 34 Phan Chu Trinh, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Mì Quảng Quảng Nam Ba Xùy cũng là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều du khách khi muốn thưởng thức món mì chuẩn vị. Tại quán, bạn có thể lựa chọn đa dạng các món mì truyền thống từ mì Quảng gà, mì sườn, hải sản hay bò.
Mỗi tô mì tại đây đều có giá cả phải chăng, phù hợp túi tiền của mọi khách hàng. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết quán mì Quảng Quảng Nam nào ngon thì hãy ghé tới mì Ba Xùy.
Mì Quảng Dì Hát Hội An
Địa chỉ: 81 Phan Chu Trinh, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam
Mì Quảng Quảng Nam Dì Hát chuyên bán mì Quảng và cao lầu, 2 món đặc sản của Hội An – Quảng Nam. Theo chia sẻ của dì, quán đã bán từ rất lâu rồi, mì Quảng sẽ được chế biến theo công thức gia truyền, vẫn giữ gìn trọn vẹn nét ẩm thực ngon của phố Hội ngày ấy, đảm bảo “ăn là ghiền”. Thế nên dù chỉ là gánh hàng nhỏ nằm ở trước cổng trường THCS Trần Duy Hiệu, đơn sơ và giản dị, nhưng mì Quảng Dì Hát vẫn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của thực khách.
Khi ăn mì Quảng, bạn sẽ thấy tô mì ở đây có màu hơi sẫm vì mỡ gà, sợi mì cũng do dì làm thủ công, nước lèo và nguyên liệu được nêm nếm vừa miệng, quả thật ăn một lần nhớ mãi không quên.
Mì Quảng Cô Sinh
Địa chỉ: 5 Lý Thường Kiệt, phường Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam
Quán mì Quảng Cô Sinh đang phục vụ 2 món mì chính là mì Quảng bò và mì gà Hội An. Cả hai món ăn này đều được đội ngũ nhân viên quán cẩn thận chuẩn bị, tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu.
Bên cạnh đó, không gian quán cũng cực kỳ sạch sẽ, rộng rãi. Điều này giúp cho các bạn cảm nhận được sự thoải mái, dễ chịu. Nếu bạn chưa biết thưởng thức tô mì Quảng ngon ở đâu Hội An, hãy đến với mì Quảng Cô Sinh.