1. Lẩu mắm miền Tây
Nhắc đến đầu tiên phải là món lẩu mắm, tới An Giang mà không thưởng thức món lẩu mắm thật là điều đáng tiếc.
Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo. Lẩu mắm ở An Giang thường được ăn kèm với bún tươi và các loại rau đậm chất miền Tây như: bông súng, điên điển, rau nhút,…
Đây là sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm ngon từ mắm và các nguyên liệu thả lẩu. Lẩu mắm được đánh giá là món chiều lòng hầu hết các thực khách, kể cả những chiếc miệng sành ăn và có yêu cầu cao trong ẩm thực. Lẩu mắm rất thích hợp cho những mùa se lạnh cùng quay quần bên nồi lẩu và nhâm nhi.
Húp một ngụm nước dùng của nồi lẩu mắm miền Tây chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị tuyệt vời này.
2. Lẩu cá Thác lác
Về miền sông nước Hậu Giang mà chưa thưởng thức lẩu cá thác lác là coi như phí hoài cả chuyến đi. Lẩu cá thác lác là một trong những món ăn miền Tây khiến nhiều tín đồ ẩm thực “phát nghiện”.
Ngoài nguyên liệu cá tươi ngon xay nhuyễn, món ăn này còn trở nên độc đáo hơn với vị tươi mát của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Nước lẩu thơm, thanh thanh của vị cá thác lác ăn cùng khổ qua khiến cho món ăn trở nên bắt miệng.
Vị lẩu miền Tây ngọt thanh kết hợp với chả cá thác lác dai dẻo lạ miệng khiến thực khách chạm đũa ăn chỉ muốn ăn hoài ăn mãi, không muốn phải dừng lại bất kì lúc nào.
3. Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo được nhiều người ưa chuộng và yêu thích, sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn đến Cần Thơ và trải nghiệm món lẩu cá kèo ngon trứ danh tại đây.
Vị béo ngậy, ngọt dai của cá kết hợp vị chua thanh của nước lẩu và độ tươi ngon của các loại rau ăn kèm tạo nên món lẩu đặc trưng miền sông nước không gì tuyệt hảo hơn.
Lẩu cá kèo là món ăn có khả năng chinh phục mọi tín đồ ẩm thực, thưởng thức món lẩu được chế biến chuẩn vị sẽ khiến vị giác bạn được nuông chiều.
4. Lẩu cá linh bông điên điển
Đây là món lẩu “hiếm có khó ăn” của miền Tây vì chỉ khi vào mùa nước nổi mới có cá linh và bông điên điển.
Để món ăn này đúng điệu thì nguyên liệu phải là cá linh non vào đầu mùa nước nổi. Đến cuối mùa cá lớn, nhiều xương không thích hợp để nấu lẩu.
Cá linh tẩm ướp gia vị đậm đà, nước dùng nấu từ nước dừa tươi kết hợp với me chua nên có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cá linh sẽ được cho vào nước lẩu khi bắt đầu ăn để cá không bị nát, đặc biệt không thể quên cho bông điên điển vào để tăng thêm hấp dẫn cho món lẩu thơm ngon.
5.Lẩu rắn
Lẩu rắn là món ăn khoái khẩu của người miền Tây, trên những bàn nhậu dân dã của miền Tây không thể thiếu món ăn này. Vì lẩu rắn là món ăn đặc trưng, với công thức riêng và hương vị lạ.
Lẩu được làm từ rắn hổ hành nổi danh tại vùng đất Tây Nam Bộ, loại rắn này chuyên ăn ếch nhái nên thịt rất săn và ngọt.
Lẩu rắn hổ hành có nước dùng trong, vị ngọt thanh, thịt rắn dai và chắc. Để ăn đúng chuẩn, thực khách dùng chung cùng rau mồng tơi, rau đắng và các loại rau đặc sản ở miền Tây.
Nếu một lần được thưởng thức thì chắc hẳn bạn ѕẽ khoái khẩu ᴠới hương ᴠị lạ miệng của món ăn nàу. Đừng chỉ nghe tên mà không dám thưởng thức vì nếu bỏ lỡ bạn sẽ đánh mất cơ hội để vị giác của bạn khai phá hương vị mới đấy!