Mộng dừa còn được nhiều người gọi là mầm dừa, đó là phần lõi trắng nằm bên trong của trái dừa khô, đây là phần mềm bên trong hoặc mọc cây. Khi trái dừa đã đủ độ già và khô, vỏ bên ngoài của nó chuyển dần từ xanh sang nâu đen và rụng xuống đất và có nhiệt độ, ánh sáng phù hợp thì sẽ rất dễ xuất hiện mộng dừa.
Để lấy được mộng dừa, bạn cần chẻ đôi trái dừa ra và mộng dừa sẽ ngon hơn nếu trái dừa khô vẫn chưa mọc rễ. Kích thước của mộng dừa không giống nhau. Nếu bạn để trái dừa càng già thì mộng dừa sẽ càng lớn và ngược lại. Tuy nhiên, mộng dừa lớn thì độ béo và ngon ngọt của nó sẽ không bằng những mộng dừa nhỏ.
Khi ăn, mộng dừa có vị ngọt, giòn, mùi thơm rất tự nhiên và thường ngon nhất là khi kích cỡ nó nhỏ khoảng chừng bằng quả chanh. Khi mộng dừa to, không những mộng dừa không ngon béo mà hàm lượng chất xơ trong mộng dừa cũng ít đi rất nhiều.
Khi ăn, mộng dừa có vị ngọt, giòn, mùi thơm rất tự nhiên và thường ngon nhất là khi kích cỡ nó nhỏ khoảng chừng bằng quả chanh. Khi mộng dừa to, không những mộng dừa không ngon béo mà hàm lượng chất xơ trong mộng dừa cũng ít đi rất nhiều.
Mộng dừa thường được xuất hiện nhiều ở những vùng trồng dừa rộng lớn như Bến Tre hay khu vực miền Tây. Phần mộng dừa nằm gọn trong quả dừa trong giống như quả dừa non, trắng vàng ngà ngà. Dừa càng già thì mầm dừa càng lớn, càng xốp.
Tác dụng của mộng dừa đối với sức khỏe
Tốt cho tim mạch
Theo trang Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh - VOH, trong mộng dừa có chứa rất nhiều axit lauric rất tốt cho hệ tim mạch. Khi ăn mộng dừa, axit lauric trong mộng dừa sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc gia tăng các cholesterol xấu và làm tăng thêm lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Khi vào trong cơ thể, acid lauric sẽ chuyển hoá thành hợp chất monolaurin giúp bổ sung chất chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu về sức khoẻ cũng cho thấy mộng dừa có đóng góp rất tốt trong việc góp phần ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.
Giúp kiểm soát cân nặng
Nhiều bạn nghĩ rằng ăn mộng dừa sẽ có những chất béo làm tăng cân. Nhưng sự thật mộng dừa có tác dụng kích thích các enzyme trong cơ thể hoạt động, đốt cháy calo và lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Mặc dù mộng dừa ngon, ngọt nhưng lại rất giàu chất xơ. Do đó, khi ăn mộng dừa có thể giúp bạn xua tan cơn thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Với khả năng kháng khuẩn, nấm và các vi khuẩn gây hại có trong đường ruột, mộng dừa giúp tăng cường hệ tiêu hoá rất tốt. Thế nên khi ăn mộng dừa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thuộc hệ tiêu hoá rất tốt.
Thanh lọc cơ thể
Các bạn có biết mộng dừa có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt và ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại, ngăn chặn các tác nhân gây ra các bệnh như viêm gan, cảm cúm, nhiễm trùng,...Bên cạnh đó, tác dụng vượt trội của mộng dừa là giúp thanh lọc những chất độc bên trong ra ngoài cơ thể, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về gan hoặc ở tuyến tụy rất tốt.
Cung cấp các khoáng chất cho cơ thể
Không chỉ bổ sung vitamin, chất xơ, mộng dừa còn bổ sung các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như canxi, magie, axit lauric,.... để giúp cơ thể có sức đề kháng chống được rất nhiều bệnh tật.
Các dưỡng chất có trong mộng dừa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng khuẩn và chống lại các virus có lớp vỏ lipid. Ngoài ra, mộng dừa còn phòng ngừa được những vấn đề về cảm cúm, nhiễm nấm men, cảm lạnh thông thường.
Mộng dừa miền Tây giá 200.000 đồng/kg vẫn hút khách
Ở Hà Nội, 1kg mộng dừa có giá tới 200.000 đồng |
Đầu tháng 5, thời tiết ở Hà Nội bắt đầu nắng nóng, chị Đào Thị Cẩm Vân ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai) lại đặt mua mộng dừa miền Tây. Chị biết tới loại đặc sản này cách đây vài năm và thích cảm giác giòn xôm xốp khi ăn cùng vị ngọt thanh, thơm mùi dừa. Thế nên, năm nào chớm hè chị cũng tìm mua mộng dừa về giải nhiệt.
Đợt này, chị mua được loại mộng dừa kích thước chỉ như quả chanh, ăn giòn ngon, béo ngậy. Theo kinh nghiệm của chị, mộng dừa lớn ăn thường bị xơ, độ ngọt giảm.
1kg mộng dừa mua hôm qua chị chia một nửa để ngăn mát tủ lạnh, sau đó đem dầm đường, thêm chút đậu phộng rang làm món giải nhiệt cho cả gia đình. Nửa còn lại, chị thái ra làm nộm với thịt ba chỉ, tôm cùng các loại gia vị. Ăn gỏi mộng dừa sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy, chua chua ngọt ngọt và thơm nức mùi dừa.
“Hồi xưa muốn ăn phải đặt trước. Giá mộng dừa có lúc lên tới 300.000 đồng/kg. Đợt này, chỉ 200.000 đồng/kg nên mua ăn cũng đỡ xót tiền”, chị chia sẻ.
Bán mộng dừa đã được 7 năm nay, anh Nguyễn Xuân Khu, một đầu mối chuyên buôn đặc sản miền Tây ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, mộng dừa hay còn gọi là phổi dừa. Đây là thứ tinh túy nhất trong quả dừa, bởi mộng dừa hút các dưỡng chất trong quả dừa để nuôi mầm cây non.
Ở miền Tây, mộng dừa được dùng để ăn sống, dầm đường, làm gỏi hoặc lắc muối cay.
Do có tính giải nhiệt nên vào hè, mộng dừa thường đắt khách. Thời điểm này, dù mới chớm hè nhưng anh bán được khoảng 50-60 kg/ngày. Những ngày nắng nóng cao điểm, lượng mộng dừa tiêu thụ lên tới cả tạ.
Mộng được các mối sỉ chia theo túi trọng lượng 0,5kg. Anh nhập về bán với giá 100.000 đồng/túi, khách đặt hai túi giá 195.000 đồng. Theo anh Khu, phần lớn khách đặt 2-3 túi vì mộng dừa nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng được vài ngày.
“Năm nay mộng dừa ngon, giá cũng hạ nhiệt hơn năm ngoái nên mọi người càng chuộng”. Anh nói và cho biết, thời điểm này năm ngoái anh bán mộng dừa với giá dao động từ 250.000-280.000 đồng/kg.