Một số công dụng của quả măng cụt trong việc bảo vệ sức khỏe Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ Loại quả ai cũng nghĩ chín mới ăn được, ai ngờ lúc xanh là đặc sản đắt gấp 10 lần |
Nếu như măng cụt chín là loại trái cây có hương vị chua dịu và thơm ngọt được nhiều người yêu thích với giá bán khoảng 40.000 - 65.000 đồng/kg thì măng cụt xanh lại có giá cao gấp chục lần, xuất hiện trong món ăn nổi tiếng.
Trên trang cá nhân "Tôi là dân Thạnh Lộc - Quận 12" có rao bán món gỏi gà măng cụt, hoặc bán lẻ gà, măng cụt sống. Tại đây, măng cụt sống gọt sẵn giá 55.000 đồng/100g, tức 550.000 đồng/kg. Còn loại măng cụt sống chưa gọt vỏ giá 80.000 đồng/kg.
"Đây là măng cụt sống ở Đồng Nai, không phải ở Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Măng cụt của Lái Thiêu đến 90.000 đồng/kg nhưng không có hàng. 5kg măng cụt sống còn vỏ như vậy mới gọt ra được 1kg chỉ có ruột măng. Chưa kể quả sâu, thối bỏ ra nên gọt vỏ rồi bán giá cao hơn. Muốn mua phải đặt trước chứ giờ hàng chưa có kịp", người bán hàng cho hay.
Hoặc trên trang "Tôi là dân Bình Thạnh" có rao: "Nay măng xanh già rất ngon để làm gỏi. Giá 420.000 đồng/kg măng đã gọt vỏ; còn 220.000/nửa kg. Nhanh tay chứ hết hàng".
Thời điểm măng cụt vào mùa là từ tháng 4 đến cuối tháng 6. Lúc ấy, người dân sẽ ghé về các nhà vườn ở Nam Bộ để mua những trái măng cụt còn xanh.
Nếu như măng cụt chín là thức quà ngon ngọt giải nhiệt mùa hè thì măng cụt xanh lại là nguyên liệu không thể thiếu xuất hiện trong món gỏi nổi tiếng ở Nam Bộ. Gỏi măng cụt xanh có hương vị lạ miệng, được chế biến kỳ công và không phải mùa nào cũng có thể thưởng thức.
Cách làm gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu
500g thịt gà
1kg măng cụt
Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
Chanh, tỏi, ớt
Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng cụt: Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
Sơ chế thịt gà: Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay
Các nguyên liệu khác: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành rồi. Để làm món này thành công, bạn hãy chú ý trong khâu chọn măng cụt nhé. Măng cụt vừa chín tới làm món gỏi này rất tuyệt đó, vừa giòn giòn vừa chua chua lại ngọt ngọt.
Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn, các bạn có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt.