Măng Cụt là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các nước như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines và Ấn Độ.
Thành phần hóa học trong quả Măng Cụt
Vỏ quả chứa Tannin 7-14%, xanthones, magostin có tinh thể nhỏ, dạng phiến, vàng tươi, không vị, không tan trong nước mà tan trong rượu, ete, độ chảy khoảng 175 độ C. Trong Măng Cụt chứa hơn 80 loại vitamin, acid amin và khoáng chất.
Thịt quả chiếm 1/3 quả, 79,2% nước, 19,8% cacborhydrat, protein 0,5%, chất xơ 0,3%, Canxi 11mg%, photpho 17mg%, vitamin C 66 mg%, vitamin A 14UI, đường 16,42%. Hạt chứa 3% dầu béo.
Theo y học cổ truyền
Tính vị: Vị chát, tính ấm với công dụng: Cầm tiêu chảy, săn da, trừ kiết lỵ, sát trùng, giảm đau, thanh nhiệt. Chủ trị: Tiêu chảy, trị khí hư, kiết lỵ
Theo y học hiện đại
Chống viêm, kháng khuẩn: Nhờ hoạt chất xanthones có đặc tính tiêu viêm rõ rệt. Đặc biệt ngăn ngừa vi khuẩn khoang miệng, giảm mùi thức ăn, mang lại hơi thở thơm tho.
Một số lợi ích của Măng Cụt
Chữa bệnh hen
Hen được coi như là một căn bệnh gây tử vong cao do gây nhiều thiệt hại cho hệ hô hấp. Quả măng cụt sẽ trở thành một loại thuốc thay thế lý tưởng để chữa trị bởi vì nó có khả năng chống nhiễm trùng và có chứa những chất làm giảm dị ứng.
Giảm cholesterol
Cholesterol quá nhiều sẽ dính vào các thành mạch máu. Và tình trạng này có thể được giảm với bản chất của xanthones tìm thấy trong quả măng cụt.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi ăn măng cụt bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.
Giảm cân
Các kháng thể Xanthones trong Măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước, có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và đồng thời giúp chúng ta giảm cân.
Cải thiện tình trạng dạ dày
Sự giảm sút tự nhiên của các chất acid trong dạ dày. Điều này làm cho việc gia tăng vi khuẩn trong dạ dày và gây ra tiêu chảy, đau quặn, ợ hơi, và không thể hấp thu dinh dưỡng. Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong dạ dày.
Cải tiến hệ thống tiêu hóa
Vỏ của Măng cụt hâu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư ruột. Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng độc hại.