Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Không phải loại thuốc bổ nào cũng kết hợp được với nhau. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em Những loại trái cây giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết giao mùa Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt
Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt. Chúng ta không thể tự sản xuất vitamin mà phải nạp vào cơ thể qua thức ăn hoặc các loại thuốc bổ.

Vitamin được phân loại thành hai loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Vai trò của vitamin rất đa dạng, từ việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức khỏe xương và răng, cho đến việc cải thiện tâm trạng và giảm stress.

Việc bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi là cực kỳ cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là cách kết hợp các loại vitamin cùng nhau, nên uống các loại chất nào cùng nhau và các loại vitamin nào không nên uống cùng nhau.

Có những cặp thuốc bổ khi kết hợp với nhau có thể gây ra tương tác bất lợi, làm giảm hiệu quả hấp thu, thậm chí gây hại cho sức khỏe

Magiê và canxi

Canxi và magie là hai trong số các loại vitamin không nên uống cùng nhau vì chúng có tác dụng đối lập.

Canxi và magiê hoạt động song song với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê cần thiết cho sự hấp thụ canxi.

Tuy nhiên, việc dùng cả hai loại khoáng chất này cùng nhau có thể làm giảm sự hấp thụ magiê nếu bạn dùng liều lượng canxi quá cao (2.600mg mỗi ngày).

Những người có nguy cơ cao bị thiếu magiê khi bổ sung canxi, nên uống canxi xa bữa ăn thay vì trong bữa ăn. Nếu bổ sung canxi trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng magiê được hấp thụ trong chế độ ăn uống.

Để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê, bạn hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Vitamin A, D, E và vitamin K

Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Vitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Uống quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể dẫn đến tích tụ quá mức trong cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, thậm chí tổn thương gan.

Vitamin A kết hợp với vitamin D liều cao có thể gây tăng canxi máu, dẫn đến các vấn đề về thận và tim mạch. Vitamin D kết hợp với vitamin E liều cao có thể làm giảm tác dụng của vitamin K, gây rối loạn đông máu. Vitamin E kết hợp với vitamin K liều cao có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa của vitamin E. Vitamin K kết hợp với vitamin A liều cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nên uống các loại vitamin này cách nhau ít nhất 2 giờ. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng kết hợp các loại vitamin này, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bệnh lý nền.

Vitamin C và B12

Vitamin C có khả năng phân hủy vitamin B12 trong đường tiêu hóa. Vì vậy làm giảm thiểu sự hấp thụ vitamin B12 và gây ra các vấn đề về thể chất và tâm lý cho người dùng.

Vì vậy lời khuyên là bạn có thể uống B12 và vitamin C cách nhau 2 tiếng đồng hồ để đạt được hiệu quả tối đa.

Dầu cá và cao bạch quả

Các chất bổ sung dầu cá (Omega-3) không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ. Bạch quả được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức.

Dù đều là hai dưỡng chất tốt cho não bộ, nhưng cả hai loại dưỡng chất này đều có khả năng khiến máu bị loãng. Vì vậy, nếu uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu khó đông, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không kiểm soát, nhất là khi bạn đang có vết thương.

Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Đồng và kẽm

Đồng và kẽm là hai khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên chúng cạnh tranh nhau trong quá trình hấp thu. Uống đồng và kẽm cùng lúc có thể làm giảm sự hấp thu của cả hai khoáng chất này. Nên uống đồng và kẽm cách nhau ít nhất 2 giờ. Bổ sung đồng và kẽm từ chế độ ăn uống đa dạng, thay vì chỉ dựa vào thuốc bổ.

Không uống sắt và trà xanh

Tiếp theo trong danh sách các loại vitamin không nên uống cùng nhau là sắt và trà xanh.

Nguyên nhân của việc này là bởi trong trà xanh có thành phần chính là epigallocatechin gallate (EGCG). Đây là chất có thể ức chế quá trình hấp thụ của sắt vào cơ thể. Vì vậy gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu sắt.

Để giữ được tác dụng tốt của cả hai chất này, bạn có thể sử dụng chúng cách nhau 2 tiếng. Như vậy các chất sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới nhau và bạn có thể thoải mái tận hưởng các tác dụng tốt do trà xanh mang lại.

Canxi và sắt

Canxi cần thiết cho xương chắc khỏe, sắt cần thiết cho quá trình tạo máu. Canxi có thể ức chế sự hấp thu sắt. Nên uống canxi và sắt cách nhau ít nhất 2 giờ. Uống sắt cùng với vitamin C để tăng cường hấp thu. Bổ sung canxi và sắt từ chế độ ăn uống đa dạng.

Vitamin E và K

Vitamin E là một trong những loại vitamin không nên uống cùng với vitamin K. Bởi vitamin E có tác dụng phụ là tăng lưu thông máu, trong khi đó vitamin K lại giúp máu đông tốt hơn.

Vì vậy nếu uống hai chất này cùng nhau sẽ làm giảm công dụng của cả hai.

Thời điểm uống vitamin tốt nhất

Ngoài tìm hiểu các loại vitamin kết hợp cùng nhau sẽ đem đến hiệu quả hấp thu tốt nhất, việc biết nên uống vitamin vào thời gian trong ngày cũng vô cùng quan trọng.

Vitamin có 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thời gian sử dụng khác nhau.

Đối với các dạng vitamin hòa tan trong nước như vitamin nhóm B, vitamin C và axit folic, thời gian tốt nhất để uống chúng là khi dạ dày rỗng. Cụ thể, bạn nên uống các vitamin này trước khi ăn khoảng 30 phút hay sau khi ăn 2 – 3 giờ.

Các vitamin hòa tan trong chất béo gồm vitamin A, K, E, D. Những vitamin này nên được uống ngay sau bữa ăn. Nhờ đó có thể tận dụng lượng chất béo còn trong đồ ăn để đi vào cơ thể tốt nhất.

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả chanh cho sức khỏe Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả chanh cho sức khỏe
Những loại thức uống tốt cho xương khớp Những loại thức uống tốt cho xương khớp
Rau hẹ là loại gia vị quen thuộc giàu vitamin K Rau hẹ là loại gia vị quen thuộc giàu vitamin K
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Trong bức tranh toàn cảnh rực rỡ của ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 với kim ngạch ước đạt hàng tỷ USD, bên cạnh sự thống trị của sầu riêng hay thanh long, thị trường đã ghi nhận sự trỗi dậy đầy bất ngờ của nhóm hàng "lá". Không chỉ mang lại giá trị kinh tế triệu đô, một trong số đó là lá khoai lang còn đang trở thành tâm điểm của giới khoa học toàn cầu với những phát hiện mới về khả năng ức chế tế bào ung thư.
Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Trước áp lực già hóa dân số, các đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy y tế thông minh. Đây được xem là chiến lược then chốt nhằm giảm tải cho hệ thống công lập.
Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân những phương pháp để giảm thiểu tác hại.
Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Trước đợt ô nhiễm kéo dài, thành phố khuyến cáo người dân giảm tối đa hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và đêm muộn, đồng thời theo dõi sát chỉ số AQI để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt sâu, vùng núi có nơi dưới 12 độ C, trong khi miền Trung đối mặt mưa lớn diện rộng và nguy cơ sạt lở. Đáng chú ý, một áp thấp nhiệt đới gần Philippines đang có dấu hiệu tiến vào Biển Đông, đe dọa hình thành cơn bão mới.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, tập thể những người làm thiện nguyện cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) đã quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” nhằm gây quỹ hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 07/12/2025 tại SOL8 – Live Stage 8, đường Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động