Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em Những loại trái cây giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết giao mùa Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt |
Vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt. Chúng ta không thể tự sản xuất vitamin mà phải nạp vào cơ thể qua thức ăn hoặc các loại thuốc bổ.
Vitamin được phân loại thành hai loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Vai trò của vitamin rất đa dạng, từ việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức khỏe xương và răng, cho đến việc cải thiện tâm trạng và giảm stress.
Việc bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi là cực kỳ cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là cách kết hợp các loại vitamin cùng nhau, nên uống các loại chất nào cùng nhau và các loại vitamin nào không nên uống cùng nhau.
Có những cặp thuốc bổ khi kết hợp với nhau có thể gây ra tương tác bất lợi, làm giảm hiệu quả hấp thu, thậm chí gây hại cho sức khỏe
Magiê và canxi
Canxi và magie là hai trong số các loại vitamin không nên uống cùng nhau vì chúng có tác dụng đối lập.
Canxi và magiê hoạt động song song với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê cần thiết cho sự hấp thụ canxi.
Tuy nhiên, việc dùng cả hai loại khoáng chất này cùng nhau có thể làm giảm sự hấp thụ magiê nếu bạn dùng liều lượng canxi quá cao (2.600mg mỗi ngày).
Những người có nguy cơ cao bị thiếu magiê khi bổ sung canxi, nên uống canxi xa bữa ăn thay vì trong bữa ăn. Nếu bổ sung canxi trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng magiê được hấp thụ trong chế độ ăn uống.
Để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê, bạn hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.
Vitamin A, D, E và vitamin K
Vitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Uống quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể dẫn đến tích tụ quá mức trong cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, thậm chí tổn thương gan.
Vitamin A kết hợp với vitamin D liều cao có thể gây tăng canxi máu, dẫn đến các vấn đề về thận và tim mạch. Vitamin D kết hợp với vitamin E liều cao có thể làm giảm tác dụng của vitamin K, gây rối loạn đông máu. Vitamin E kết hợp với vitamin K liều cao có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa của vitamin E. Vitamin K kết hợp với vitamin A liều cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Nên uống các loại vitamin này cách nhau ít nhất 2 giờ. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng kết hợp các loại vitamin này, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bệnh lý nền.
Vitamin C và B12
Vitamin C có khả năng phân hủy vitamin B12 trong đường tiêu hóa. Vì vậy làm giảm thiểu sự hấp thụ vitamin B12 và gây ra các vấn đề về thể chất và tâm lý cho người dùng.
Vì vậy lời khuyên là bạn có thể uống B12 và vitamin C cách nhau 2 tiếng đồng hồ để đạt được hiệu quả tối đa.
Dầu cá và cao bạch quả
Các chất bổ sung dầu cá (Omega-3) không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ. Bạch quả được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức.
Dù đều là hai dưỡng chất tốt cho não bộ, nhưng cả hai loại dưỡng chất này đều có khả năng khiến máu bị loãng. Vì vậy, nếu uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu khó đông, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không kiểm soát, nhất là khi bạn đang có vết thương.
Đồng và kẽm
Đồng và kẽm là hai khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên chúng cạnh tranh nhau trong quá trình hấp thu. Uống đồng và kẽm cùng lúc có thể làm giảm sự hấp thu của cả hai khoáng chất này. Nên uống đồng và kẽm cách nhau ít nhất 2 giờ. Bổ sung đồng và kẽm từ chế độ ăn uống đa dạng, thay vì chỉ dựa vào thuốc bổ.
Không uống sắt và trà xanh
Tiếp theo trong danh sách các loại vitamin không nên uống cùng nhau là sắt và trà xanh.
Nguyên nhân của việc này là bởi trong trà xanh có thành phần chính là epigallocatechin gallate (EGCG). Đây là chất có thể ức chế quá trình hấp thụ của sắt vào cơ thể. Vì vậy gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu sắt.
Để giữ được tác dụng tốt của cả hai chất này, bạn có thể sử dụng chúng cách nhau 2 tiếng. Như vậy các chất sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới nhau và bạn có thể thoải mái tận hưởng các tác dụng tốt do trà xanh mang lại.
Canxi và sắt
Canxi cần thiết cho xương chắc khỏe, sắt cần thiết cho quá trình tạo máu. Canxi có thể ức chế sự hấp thu sắt. Nên uống canxi và sắt cách nhau ít nhất 2 giờ. Uống sắt cùng với vitamin C để tăng cường hấp thu. Bổ sung canxi và sắt từ chế độ ăn uống đa dạng.
Vitamin E và K
Vitamin E là một trong những loại vitamin không nên uống cùng với vitamin K. Bởi vitamin E có tác dụng phụ là tăng lưu thông máu, trong khi đó vitamin K lại giúp máu đông tốt hơn.
Vì vậy nếu uống hai chất này cùng nhau sẽ làm giảm công dụng của cả hai.
Thời điểm uống vitamin tốt nhất
Ngoài tìm hiểu các loại vitamin kết hợp cùng nhau sẽ đem đến hiệu quả hấp thu tốt nhất, việc biết nên uống vitamin vào thời gian trong ngày cũng vô cùng quan trọng.
Vitamin có 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thời gian sử dụng khác nhau.
Đối với các dạng vitamin hòa tan trong nước như vitamin nhóm B, vitamin C và axit folic, thời gian tốt nhất để uống chúng là khi dạ dày rỗng. Cụ thể, bạn nên uống các vitamin này trước khi ăn khoảng 30 phút hay sau khi ăn 2 – 3 giờ.
Các vitamin hòa tan trong chất béo gồm vitamin A, K, E, D. Những vitamin này nên được uống ngay sau bữa ăn. Nhờ đó có thể tận dụng lượng chất béo còn trong đồ ăn để đi vào cơ thể tốt nhất.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả chanh cho sức khỏe |
Những loại thức uống tốt cho xương khớp |
Rau hẹ là loại gia vị quen thuộc giàu vitamin K |