Cá ngừ vây vàng là loài cá ngừ được dùng làm thực phẩm cho con người. Nó được tìm thấy ngoài khơi trên các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, mặc dù không thấy có ở khu vực Địa Trung Hải. Theo một số báo cáo, nó có thể dài tới khoảng 239 cm và cân nặng tới 200 kg.
Cá ngừ là loài cá thuộc dòng cá có vây tia và xương sống thuộc bộ Thunini. Chúng được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 1810. Hiện nay theo một số thống kê, có khoảng 15 loài cá ngừ thuộc bộ Thunini đang sinh sống và phân bổ ở khắp các khu vực trên thế giới.
Cá ngừ là loại cá có kích thước cơ thể lớn, thân hình tựa như hình con thoi thuôn dài. Phần thân trên tròn, phần thân dưới có xu hướng dẹt. Một chú cá ngừ khi trưởng thành sẽ có chiều dài cơ thể lên đến 89 – 95cm. Thông thường, cá ngừ sống đến khoảng 4 – 5 năm tuổi mới được coi là cá trưởng thành.
Phần đầu của cá ngừ giống hình tam giác và nhỏ hơn nhiều so với tỷ lệ cơ thể của chúng. Phần mắt của cá ngừ rất to được bố trí ngang với miệng, miệng cá khá nhọn.
Phần thân của cá có rất nhiều vảy nhỏ (vảy nhiều nhất ở phần lưng gần với phần đầu). Hai vây lưng của cá được sắp xếp ở gần nhau (vây lưng trên có màu vàng sậm, vây dưới có màu vàng nhạt).
Đằng sau vây lưng của cá có các vây phụ rất nhỏ rất cứng có màu vàng tươi, vây ngực của cá có thể nói là dài nhất trong các loại vây cá. Phần đuôi của cá được chia ở giữa, cắt ngang giống hình lưỡi liềm.
Cơ thể của cá ngừ thường được chia thành 2 vùng màu sắc rõ rệt. Phần lưng của cá có màu xanh đậm, phần bụng dưới có màu sắc trắng nhạt hoặc trắng xám.
Cá ngừ có thể sống ở khoảng thời gian 10 – 12 năm (trong môi trường tự nhiên).
Hiện tại cá ngừ vàng đã được nhân giống và nuôi tại một số vùng ở Việt Nam. Song do giá trị kinh tế thương mại và dinh dưỡng cao nên chúng có giá bán khoảng 350.000 – 650.000/kg. Và hầu hết chúng được đánh bắt để xuất khẩu sang châu Âu và một số nước khác.
Chị em nội trợ có thể mua và thưởng thức những món này tại các cửa hàng lớn chuyên cung cấp hải sản hoặc mua trực tiếp tại tàu, thuyền vừa đánh cá đã được cấp phép kinh doanh, những trung tâm phân phối thủy, hải sản có quy mô rộng.
Nguồn dinh dưỡng từ thịt cá ngừ
Cá ngừ là loại cá có được hương vị thơm ngon và hấp dẫn người thưởng thức. Bên cạnh vị thịt đậm đà thơm ngon, cá ngừ còn có những tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe của con người.
Bổ mắt
Thịt cá ngừ là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua dành cho đôi mắt. Trong thịt cá ngừ có chứa rất nhiều chất Omega 3, chất này vô cùng tốt cho việc cải thiện thị lực của mắt.
Ngoài ra, Omega 3 có trong cá ngừ còn giúp cho đôi mắt của bạn tránh được tình trạng rối loạn mắt, thoái hóa điểm vàng.
Giảm cân
Nếu như ai đang gặp vấn đề cân nặng mất kiểm soát, chắc chắn không thể bỏ qua những tác dụng thần kỳ của thịt cá ngừ. Trong cá ngừ có chứa rất nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo và calo.
Chính vì vậy, ăn cá ngừ sẽ giúp cho các bạn có thể giảm cân, duy trì được vóc dáng mà lại không làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng.
Bảo vệ gan
Trong thịt cá ngừ có chứa rất nhiều chất DHA, EPA và taurine, những hợp chất này sẽ làm giảm các tế bào máu trong gan và thúc đẩy sự phát triển của gan.
Nếu như người nào đang điều trị các chứng bệnh về gan nên thường xuyên sử dụng cá ngừ làm thực phẩm trong các bữa ăn.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Hiện tượng xơ vữa động mạch là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể của con người. Có thể dẫn đến chứng bệnh nhồi máu cơ tim, cao huyết áp hay thậm chí là đột quỵ.