Chọn cá to hay cá nhỏ, cá nào ăn sẽ tốt hơn, hỏi 10 bà nội trợ thì đến 9 bà trả lời sai

Chúng ta nên chọn loại cá càng nhỏ càng tốt, ít tích luỹ nhiều chất ô nhiễm hơn trong cơ thể chúng. Ngoài ra, hãy cẩn thận chọn loại cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp.
Hướng đi nào cho con cá tra? Thả 35.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng hồ Hòa Bình Loài cá đặc sản nhìn xấu xí đem kho tiêu ngon dậy đất gợi một trời tuổi thơ
Chọn cá to hay cá nhỏ, cá nào ăn sẽ tốt hơn, hỏi 10 bà nội trợ thì đến 9 bà trả lời sai

Cá là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, đầy đủ axit amin, ít béo được nhiều người ưa thích. Khi chọn cá để mua về chế biến, hầu hết mọi người đều lựa chọn cá to vì nó ngon, nhiều chất, dễ gỡ xương nhưng thực tế chúng lại tích tụ nhiều chất ô nhiễm có hại cho sức khoẻ con người so với cá bé.

Nên chọn cá loại nào để tốt cho sức khỏe ?

Chọn cá biển nhỏ và ít thuỷ ngân bổ dưỡng, an toàn hơn

Nhiều người thường thích chọn cá biển sâu, có kích thước lớn vì cho rằng chúng ngon, bổ hơn. Tuy nhiên, các loại cá biển sâu lớn đứng đầu chuỗi sinh vật biển, chúng ăn nhiều loại cá nhỏ và sinh vật biển nên sự tích tụ liên tục của các nguyên tố kim loại nặng như thuỷ ngân dễ vượt quá mức. Kim loại nặng sau khi đi vào cơ thể con người cần được gan, thận giải độc và chuyển hoá, nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ tích tụ lại vào cơ thể và gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Cá kiếm, loại cá nên hạn chế ăn
Cá kiếm, loại cá nên hạn chế ăn

Do đó, chúng ta nên chọn loại cá càng nhỏ càng tốt, ít tích luỹ nhiều chất ô nhiễm hơn trong cơ thể chúng. Ngoài ra, hãy cẩn thận chọn loại cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp. Quá nhiều thủy ngân trong cơ thể gây nguy cơ tổn thương não và thần kinh ở người lớn. Chất độc hại này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao cần phải tránh xa bao gồm: Cá kiếm, cá cờ (Marlin), cá mập, cá kình, hay còn gọi là cá đổng quéo, cá đầu vuông, cá nàng đào (Tilefish).

Chọn cá béo giàu omega

3 Axit béo omega 3 có nhiều trong các loại cá béo và dầu. Chất này rất tốt cho tim và trí não. Chỉ cần tiêu thụ khoảng 113g hải sản có omega 3 mỗi tuần sẽ giảm được 36% nguy cơ mắc bệnh tim. Omega 3 cũng có tác dụng hạn chế rủi ro mắc các bệnh như đột quỵ và Alzheimer.

Chọn cá muốn dồi dào chất axit lành mạnh thì nên chọn:

Cá hồi: 100g cá hồi có tới 2,3g Omega 3, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, duy trì tính linh hoạt của động - tĩnh mạch, tăng cường cơ tim, giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, cá hồi cũng rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu (sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin A, D, B);

Cá Hồi
Cá Hồi

Cá trích: Hình dáng thon dài, ít vảy, nhiều thịt và ít tanh. Đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, dầu trong cá trích chứa nhiều omega 3 có lợi cho trí não. Loại cá này có thể được hun khói và đóng túi để bảo quản lâu mà không mất nhiều giá trị dinh dưỡng; Cá cơm: Ngoài axit béo không bão hòa giúp cơ thể giảm cholesterol xấu và tốt cho tim mạch, cá cơm còn chứa nhiều protein và các vitamin E, D, A. Đây là loại cá rất gần gũi với người Việt và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon;

Cá mòi: Giàu chất béo lành mạnh và các loại vitamin thiết yếu. Cá mòi thường được bán dưới dạng đóng hộp, ngay cả xương và da cá mòi cũng có nhiều dưỡng chất.

Chọn cá thịt nạc

Loại cá này nạc có rất nhiều protein và ít calo hơn cá béo. Trong mỗi khẩu phần 85g cá nạc chỉ chứa không đến 120 calo, nhưng lại cung cấp cho bạn khá nhiều protein. Một số loại điển hình là:

Cá rô: Sống ở cả nước mặn và nước ngọt, thịt cá rô có vị ngọt, bổ dưỡng, giúp người ăn khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi. Canh hoặc bánh đa cá rô đồng là món ăn rất tốt cho người vừa ốm dậy;

Cá tuyết: Thớ thịt trắng, hương vị nhẹ, cung cấp photpho, niacin, chất béo và protein. Ngoài ra cá tuyết còn có vitamin B12, A, C, canxi và nhiều khoáng chất khác. Dầu chiết xuất từ gan cá tuyết có thể giảm thoái hóa sụn khớp, cũng như nguy cơ ung thư ruột kết;

Chọn cá to hay cá nhỏ, cá nào ăn sẽ tốt hơn, hỏi 10 bà nội trợ thì đến 9 bà trả lời sai
Cá Bơn

Cá bơn / Cá lưỡi trâu: Thịt có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Loại cá này được người Nhật ưa chuộng vì làm tăng độ nhạy của trẻ trong giai đoạn phát triển trí não.

Cá đánh bắt tự nhiên và cá nuôi loại nào tốt hơn?

Không thể khẳng định cá đánh bắt tự nhiên hay cá nuôi trồng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Cả hai loại đều có thể chứa thủy ngân. Trong khi cá đánh bắt tự nhiên thường có xu hướng chứa chất béo bão hòa thấp hơn, thì cá nuôi trong ao bè thường dồi dào omega 3 hơn.

Cá là thực phẩm giàu đạm và axit béo omega 3 lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất được. Omega 3 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe não bộ, đồng thời được chứng minh có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rất có lợi cho thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên việc ăn cá có tốt không sẽ còn tùy thuộc vào loại cá mà bạn lựa chọn. Một số loại có thể tồn dư hàm lượng thủy ngân và chất thải độc hại, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên lưu ý khi ăn.

Chế biến những loài cá này trở thành đặc sản nổi tiếng, khách ăn là nhớ mãi Chế biến những loài cá này trở thành đặc sản nổi tiếng, khách ăn là nhớ mãi
Nuôi loài cá hoang dã thành đặc sản nhà hàng thu về tiền tỷ Nuôi loài cá hoang dã thành đặc sản nhà hàng thu về tiền tỷ
Bí quyết kiếm trăm triệu đồng/tháng ngon ơ từ nuôi cá vàng Bí quyết kiếm trăm triệu đồng/tháng ngon ơ từ nuôi cá vàng
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Ngồi làm việc quá lâu trước máy tính khiến dân văn phòng dễ mắc phải chứng đau lưng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh.
Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Đông y NTĐ – bí quyết sức khoẻ từ thiên nhiên

Đông y NTĐ – bí quyết sức khoẻ từ thiên nhiên

Với tinh thần kế thừa và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam, Đông Y NTĐ tự hào mang đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn và hiệu quả.
Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời duy trì nếp sống văn minh trong dịp lễ hội truyền thống.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Chiều 24/11, Công đoàn VNPT Đắk Lắk (trực thuộc Công đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk (tại số 6 đường Giải Phóng, TP Buôn Ma Thuột).
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Viêm ruột là một căn bệnh gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.
Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Bạn có biết rằng một quả trứng vào buổi sáng mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe không? Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng loại nấm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình lại chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe không?
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị còn có khả năng đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là chìa khóa để phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần tốt. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một "quả bom nổ chậm", có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.
Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Cà tím không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.
Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Hồng táo không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một "viên vitamin tự nhiên" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động