Giới thiệu về đặc sản cá bò khô
Với những người có một tâm hồn ăn uống thì không thể không biết tới cá bò khô. Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh cá chỉ vàng, cá mực, thì cá bò khô nướng đã trở thành mộ món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người biết tới, đặc biệt là các bạn trẻ ở Hà Nội và TP.HCM. Những món chế biến từ cá bò khô vừa dễ ăn, dễ chế biến, lại có giá tri dinh dưỡng cao.
Theo tìm hiểu, cá bò là loại cá biển sống ở vùng biển miền Trung và Nam của nước ta ở độ sâu 0-50m, chúng sống ở những nơi có nhiều rạn san hô hoặc các bãi đá ngầm. Về đặc điểm nhận diện, thân có hình dài và dẹp bên với miệng nhọn, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.
Cá có màu xám nhạt tới nâu xám, chấm nâu và vết nâu ở phía trên. Cá bò càng to ăn càng ngon vì thịt cá dai như thịt gà. Vì thế, cá bò còn được mệnh danh là “ gà biển” bởi đặc trưng thịt săn chắc, ngọt đậm đà và tự nhiên, thơm ngon như gà vườn. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể.
Trước đây cá bò gắn với những bữa cơm dân dã của người dân miền biển. Từ cá bò có thể làm thành các món: hấp, nấu canh chua, nướng muối ớt, nấu lẩu, làm gỏi... Những món ăn này xuất hiện trong thực đơn ở các nhà hàng và rất được thực khách yêu thích.
Vài năm trở lại đây, người dân đem phơi khô bán đi các tỉnh thành. Với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, khô cá bò giờ đã thành đặc sản ở thành phố. Tại Hà Nội, có những quán vỉa hè bán khô cá bò nướng với các món ăn vặt khác. Trên thị trường, khô cá bò có giá khá đắt đỏ, lên tới 250.000 đồng/kg.
Quy trình để có miếng cá bò khô
Bước 1: Cá bò tươi sau khi đánh bắt về đem rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh, để ráo.
Bước 2: Sau khi thịt cá bò đã ráo nước, người chế biến sẽ tiến hành lọc lấy phần thịt (phần thịt phi lê) để lấy phần thịt cá. Với các loại cá khác, có thể để nguyên da, còn cá bò da khá cứng, không ăn được nên phải lọc, bỏ da.
Bước 3: Phần thịt cá đã lọc sẽ được tẩm chút gia vị cho vừa ăn rồi viên thành từng miếng tròn hoặc vuông, tròn rồi đem đi phơi nắng cho khô. Người chế biến sẽ phơi nắng trong khoảng 2-3 ngày.
Bước 4: Sau khoảng thời gian phơi đủ và nhận thấy cá đã ngả màu vàng và không còn ướt thì mang cá bò khô vào và lưu trữ, đóng gói.
Cách chọn cá bò khô tươi ngon
Khô cá bò sẽ có màu sắc tươi sáng và hương thơm đặc trưng hoặc tanh nhẹ của khô cá. Khi mua nên chọn mua những con khô cá còn nguyên vây và có da dính sát vào thịt cá.
Ngoài ra nên xem phần thân cá hình có dày thịt hay không, những miếng khô cá bò ngon thịt sẽ dày, lớp da màu xám trắng bọc phía bên trong.
Có thể đưa khô cá bò về phía ánh sáng. Nếu là khô cá ngon thì thịt cá sẽ có màu vàng trong, dễ dàng nhìn thấy bên trong. Ngược lại, nếu khô cá đã ướp lâu thì sẽ không nhìn thấy bên trong thịt cá được.
Chất dinh dưỡng trong món cá bò khô
Chắc hẳn bạn cũng biết cá bò khô là món ăn ngây ngất sẽ kích thích vị giác của mọi người. Thịt cá bò chắc, ngọt thơm ngon như gà thả vườn. Đặc biệt xương cá là loại xương sụn, rất mềm.
Trong cá bò khô sẽ chứa các thành phần axiamin cùng nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như vitamin A, D, Vitamin B12. Các chất dinh dưỡng trong món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho các thành viên nên được xem là món ăn bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ tin dùng.
Cá thơm ngon, thịt dai tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn khiến ai đã từng thưởng thức qua món này đều phải thích mê. Chỉ cần ăn món cá này một lần, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó và mong được thưởng thức thường xuyên.
Cách chế biến cá bò khô chuẩn vị ngon ngất ngây
Cá bò khô là thực phẩm dễ chế biến nên chúng ta có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng hoặc ướp với mè, làm gỏi. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon khó cưỡng, mùi thơm ngào ngạt chỉ nghĩ đến thôi cũng đã ứa nước miếng rồi.
Món cá bò khô nướng
Nướng là một trong những cách nấu đơn giản nhất. Bạn chỉ cần dùng cồn hoặc nướng trên bếp than hoa là có thể đảm bảo đủ độ chín cho cá. Hoặc bạn cũng có thể thay thế nướng bằng chiên với dầu cho đến khi chín. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rưới một chút tương ớt lên rồi chấm và thưởng thức. Vị vừa cay, vừa ngọt, vừa thơm, đảm bảo ăn xong lại muốn ăn nữa. Uống thêm một ngụm bia và sau đó xả hơi, đảm bảo.
Món cá bò khô tẩm mè
Để chế biến, cá bò khô ngon sau khi rửa sạch sẽ đem ra thái thành sợi. Phi với nhiều tỏi băm, phi thơm cá bò cho đến khi tỏi và cá quyện lại với nhau thành màu vàng sậm. Tiếp đến thì cho nước mắm, đường và ớt bột vào, để lửa nhỏ, đảo nhanh tay cho đến khi cảm thấy gia vị quyện.
Những miếng thịt cá bò dai dai, ngọt thơm cộng với gia vị chua cay ngọt ngọt và những hạt mè béo ngậy… không ngấy, chỉ trong nháy mắt là sạch sành sanh.
Gỏi cá bò khô
Một món ăn tiếp theo cũng không thể bỏ qua nếu bạn thưởng thức đặc sản này đó là món salad. Người ta sẽ xé thịt bò khô thành từng miếng vừa ăn. Sau đó thái nhỏ cà rốt, hành tây, bóp với giấm cho bớt hăng, sau đó rửa sạch và để chung với nước. Thêm chút rau húng, ngò gai, vừng lạc,.. nêm nếm vừa ăn, đảm bảo ngon khó cưỡng.