Giá điều nhân sẽ tăng vì nguồn cung không nhiều

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, giá điều nhân dự kiến có xu hướng tăng vì lượng cung điều nhân ở Việt Nam không nhiều trong khi giá mua điều thô vẫn đang cao không cân đối được với giá điều nhân.
Nhập khẩu hạt điều thô trong 11 tháng giảm mạnh Dự báo giá hạt điều nhân có thể tăng nhẹ theo luật cung cầu trên thị trường Xuất khẩu hạt điều nhân dự báo khởi sắc cuối năm

Xuất khẩu hạt điều tăng về khối lượng, nhưng giảm về giá trị

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong tháng 12/2020, khối lượng điều nhân Việt Nam xuất khẩu ước đạt 47 nghìn tấn với giá trị 280 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu hạt điều 12 tháng năm 2020 đạt 511 nghìn tấn và 3,2 tỷ USD, tăng 12,1% về khối lượng nhưng giảm 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Giá điều nhân sẽ tăng vì nguồn cung không nhiều
Giá điều nhân sẽ tăng vì nguồn cung không nhiều

Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm, chiếm thị phần lần lượt là 31,5%, 15,6% và 12,4% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.

Giá trị xuất khẩu điều tăng mạnh nhất tại thị trường Nhật tăng 62,5%, ngược lại thị trường có giá trị xuất khẩu điều giảm mạnh nhất là Tây Ban Nha giảm 29%. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 11 tháng đầu năm 2020 đạt 6.274 USD/tấn, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2019.

"Giá điều nhân dự kiến có xu hướng tăng, vì lượng cung điều nhân ở Việt Nam không nhiều trong khi giá mua điều thô vẫn đang cao không cân đối được với giá điều nhân, nên các nhà chế biến rất thận trọng trong việc nhập điều thô", Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản nhận định.

EU siết chặt quy định quản lý nhập khẩu sản phẩm hạt, ngũ cốc

Mới đây, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho biết từ năm 2021, EU sẽ áp dụng quy định mới cho các sản phẩm hữu cơ đối với hạt, ngũ cốc nhập khẩu.

Điểm quan trọng trong bộ quy tắc mới này EU không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm, mà còn liên quan đến các vấn đề quản lý đất và sản xuất thực phẩm.

Giá điều nhân sẽ tăng vì nguồn cung không nhiều

EU siết chặt quy định quản lý nhập khẩu sản phẩm hạt, ngũ cốc, ngành điều không tránh khỏi sự ảnh hưởng.

EU sẽ không chấp nhận các tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau được công nhận là tương đương với các tiêu chuẩn của EU mà thay vào đó, các nhà sản xuất hữu cơ phải áp dụng một bộ quy tắc mới của EU thay thế các quy tắc tương đương. Cơ quan này cho rằng các nhà sản xuất cần lưu ý để nắm chắc và đáp ứng yêu cầu theo quy định mới.

Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu triển vọng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam thời gian tới vẫn rất khả quan nhờ các Hiệp định Thương mại tự do.

Cùng với Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, Biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) được ký kết, mở ra cơ hội xuất khẩu cho nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam, trong đó có mặt hàng hạt điều.

Ưu đãi về thuế quan với hơn 99% dòng thuế xuất khẩu sang Anh được xóa bỏ trong vòng 6 năm kể từ khi UKVFTA đi vào thực thi và thuận lợi thương mại sẽ tạo điều kiện cho mặt hàng hạt điều của Việt Nam.

Thế nhưng, rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu từ phía EU và Anh rất chặt chẽ. Đối với hàng nông sản, mặc dù UKVFTA kế thừa các ưu đãi với những quy định trong EVFTA, nhưng ngành nông sản Việt Nam vẫn còn hạn chế do thiếu tính đồng nhất trong từng lô hàng, chất lượng chưa đồng đều.

Chính vì vậy ngành nông sản Việt Nam, trong đó có ngành điều cần phải thay đổi, nâng cấp chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng được những quy định khắt khe từ các thị trường, tận dụng triệt để những có hội từ các Hiệp định Thương mại tự do.

Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu quả và quả hạch năm 2020 đạt 2,2 tỷ USD

Xuất khẩu quả và quả hạch năm 2020 đạt 2,2 tỷ USD

Quả và quả hạch là chủng loại xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng rau quả của Việt Nam, năm 2020, xuất khẩu quả và quả hạch ước đạt 2,2 tỷ USD, giảm 20,1% so với năm 2019.
Xem xét việc dán tem điện tử cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá và rượu

Xem xét việc dán tem điện tử cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá và rượu

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc dán tem điện tử cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá và rượu.
Thanh Hóa: Hỗ trợ người dân Mường Lát phát triển rừng

Thanh Hóa: Hỗ trợ người dân Mường Lát phát triển rừng

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ gạo dự trữ Quốc gia cho huyện Mường Lát để thực hiện công tác bảo vệ, phát triển rừng.
Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su Việt Nam

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su Việt Nam

Việt Nam là thị trường cung cấp hỗn hợp cao su tự nhiên và cao su tổng hợp lớn thứ 2 cho Trung Quốc trong 11 tháng năm 2020 với 1,3 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.
Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,9%

Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,9%

Theo mô hình dự báo của Viện Kinh tế Việt Nam, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam dự báo đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48% (kịch bản thấp).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động