Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam Bất ngờ, lá gói bánh chưng cũng là loại dược liệu để chữa bệnh |
Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không? |
Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?
Bánh chưng là món ăn truyền thống vào dịp Tết Nguyên đán từ ngàn đời nay và được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Trong khi đó đồ nếp lại có tính nóng, dễ gây mưng mủ và sưng. Vết thương bị mưng mủ sẽ rất lâu lành và dễ để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Do đó khi mới đẻ mổ xong chị em nên tránh ăn bánh chưng và những thực phẩm được chế biến từ đồ nếp (như xôi, cơm nếp, bánh trôi, bánh nếp…) để cho vết thương nhanh lành và tránh để lại sẹo xấu. Đến khi vết khâu đã liền khô và lành hoàn toàn thì chị em có thể sử dụng đồ nếp, bánh chưng, tuy nhiên cũng cần sử dụng hợp lý để tránh rối loạn tiêu hóa và đầy bụng.
Như vậy là chị em đã có thể giải đáp thắc mắc đẻ mổ có được ăn bánh chưng không rồi, vậy còn sinh thường thì thế nào? Tương tự như các mẹ sinh mổ, những mẹ sinh thường phải khâu tầng sinh môn thì cũng không nên dùng bánh chưng để tránh vết khâu lâu liền. Khi vết khâu tầng sinh môn lành lại hẳn thì chị em có thể sử dụng món ăn giàu dinh dưỡng này nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc nhé để đảm bảo cho hệ tiêu hóa được ổn định. Các mẹ cũng lưu ý là nên dùng bánh chưng mới, đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và phải hâm nóng lên trước khi ăn để tránh bị lạnh bụng, đau bụng.
Đẻ mổ nên kiêng ăn những món gì
Ngoài bánh chưng thì các mẹ sinh mổ nên kiêng một số thực phẩm sau để vết khâu nhanh liền và chóng phục hồi sức khỏe:
Không nên dùng những món có tính hàn như cua, cá, ốc… vì chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ máu, khiến vết thương khó lành, dễ để lại sẹo xấu.
Không nên dùng rau muống, lòng trắng trứng gà… bởi những thực phẩm này sẽ làm tăng quá trình tạo mủ, từ đó dễ dẫn đến sẹo lồi.
Không nên ăn dầu mỡ, đồ ăn sẵn, đồ ăn chiên rán: vì mẹ mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu, nếu sử dụng những thức ăn này sẽ gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng không nhỏ tới sữa mẹ.
Hạn chế dùng rượu, bia, cà phê, trà, thức ăn quá nồng như tỏi, cà ri… vì những thức ăn này sẽ đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.
Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết khâu
Mẹ nên ăn thức ăn tươi, được nấu chín kỹ và bổ sung những thực phẩm giàu sắt, protein trong bữa ăn hàng ngày để giúp vết mổ nhanh lành và chống thiếu máu, thiếu sắt, vitamin sau sinh.
Mẹ cũng cần uống nhiều nước (từ các nguồn như nước lọc, nước canh, sinh tố…) và bổ sung sữa, các chế phẩm từ sữa (như sữa chua, phô mai…) để giúp hệ xương và răng của 2 mẹ con chắc khỏe hơn.
Bổ sung đầy đủ rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày để phòng chống táo bón và tăng cường vitamin, khoáng chất sau sinh.
Độc đáo món bánh chưng nhân cá chép ở Bắc Kạn |
̀̀5 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không "rước họa vào thân" |
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái |