Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản bánh chưng có an toàn không?

Gần đây, trào lưu dùng màng bọc thực phẩm để gói bánh chưng trữ đông trở nên phổ biến, khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn cho sức khỏe.
Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại? Cắt nhỏ bánh chưng để bảo quản, chuyên gia lưu ý gì?

Hot trend bảo quản bánh chưng

Sau Tết, dân tình khắp nơi lại bắt đầu truyền tai nhau những cách để bảo quản bánh chưng, bánh tét. Bởi ở nhiều gia đình vẫn còn dư khá nhiều những chiếc bánh này, bỏ đi thì quá lãng phí thực phẩm, còn nếu bảo quản không đúng cách thì cũng không giữ được lâu. Vì thế nên các phương pháp bảo quản bánh chưng, bánh tét rất được quan tâm ở thời điểm này.

Trong đó, một cách bảo quản bánh chưng, bánh tét bỗng hot hơn hẳn. Cách làm này khá mới mẻ với nhiều người, lại được chia sẻ rần rần trên các nền tảng mạng xã hội nên càng hot hơn. Đó chính là cắt bánh thành từng miếng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đông tủ lạnh.

Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản bánh chưng có an toàn không?
Cắt bánh thành từng miếng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đông tủ lạnh.

Thay vì bỏ nguyên bánh chưng vào tủ lạnh, việc cắt bánh thành miếng nhỏ sẽ tiện lợi hơn nhiều, khi lấy ra chỉ mất thời gian ngắn để chờ bánh mềm ra. Hơn nữa, nếu không ăn hết cả chiếc bánh to thì có thể lấy 1 - 2 miếng bánh, tuỳ lượng bánh phù hợp với nhu cầu.

Bảo quản bánh chưng bằng màng bọc thực phẩm có an toàn không?

Mặc dù cách làm này khá tiện lợi nhưng theo TS Nguyễn Đình Thị Như Nguyện, Phó trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công Thương TP HCM chia sẻ trên Báo Người Lao Động, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần lưu ý vài điều.

"Mỗi gia đình, mỗi vùng miền sẽ dùng nguyên liệu và cách gói bánh chưng khác nhau. Thời gian bảo quản bánh còn phụ thuộc vào những yếu tố này chứ không đơn giản chỉ cần bỏ bánh vào ngăn đông là bảo quản được lâu" – TS Nguyện nhấn mạnh.

Để bảo quản bánh được lâu, TS Nguyện gợi ý nên dùng thêm màng bọc thực phẩm quấn kín hoặc hút chân không rồi mới cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần. Thông tin bảo quản được 2 tháng chưa được kiểm chứng.

Không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần.
Không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần.

"Sau khi rã đông bánh, nên quan sát kỹ trước khi chế biến. Nếu thấy bề mặt bánh có vệt nhớt, mốc li ti, mùi lạ… thì phải bỏ ngay" – TS Nguyện cảnh báo.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Thị Trúc Loan, giảng viên môn công nghệ thực phẩm, khoa hóa Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cho biết màng bọc thực phẩm trên thị trường hiện nay được sản xuất chủ yếu từ loại nhựa PE - polyethylene, cụ thể là loại LDPE hoặc LLDPE (PE mật độ thấp).

Loại màng plastic này trong suốt, bề mặt bóng láng, mềm dẻo, có khả năng chống thấm nước và hơi nước rất cao nên phù hợp để bao gói rau quả bảo quản ở nhiệt độ thấp, giữ chúng được tươi lâu hơn.

Tuy nhiên, do khả năng chống thấm khí, mùi và dầu mỡ kém, màng bọc này không thích hợp để bao bọc trực tiếp thực phẩm giàu chất béo hoặc có tính axit. Việc bảo quản lâu dài có thể làm đứt gãy mạch polymer, gây hư hỏng bao bì.

Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng các màng bọc thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nấu nướng không đúng cách, vi nhựa có thể giải phóng vào thức ăn và đi vào cơ thể con người.

Trào lưu dùng màng bọc thực phẩm để trữ đông bánh chưng, bánh tét sau Tết xuất phát từ lợi ích chia nhỏ thực phẩm, giúp bảo quản tốt hơn và tránh bị khô.

Bảo quản đông lạnh bằng màng PE chất lượng tốt là an toàn, tuy nhiên TS Loan lưu ý nếu sử dụng trực tiếp màng bọc này để nấu chín lại thực phẩm thì cần đảm bảo màng bọc không tiếp xúc trực tiếp gần với thực phẩm. Tốt nhất là lột bỏ màng này trước khi làm chín lại thực phẩm.

Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục
Những lợi ích của nấm đối với sức khỏe bạn nên biết Những lợi ích của nấm đối với sức khỏe bạn nên biết
Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc cúm A Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc cúm A
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Ô nhiễm không khí làm suy giảm khả năng tự bảo vệ của mũi, dẫn đến viêm xoang và nhiều hệ lụy sức khỏe. Chuyên gia y tế khuyến cáo các biện pháp giúp kiểm soát tốt triệu chứng viêm mũi dị ứng.
Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 25.000 ca tử vong do phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhưng phần lớn người bệnh chỉ nhập viện khi đã quá muộn. Sự chủ quan và những lầm tưởng tai hại về căn bệnh này đang để lại gánh nặng sức khỏe và kinh tế khổng lồ.
Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Trước diễn biến xấu của chất lượng không khí, Cục Phòng bệnh khuyến cáo người dân các biện pháp tự bảo vệ theo 6 mức cảnh báo.
Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Dự báo áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 16, đe dọa trực tiếp miền Trung. Diễn biến này nối dài chuỗi thiên tai dị thường của năm 2025 - năm lập kỷ lục về số lượng bão kể từ 1961.
Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Trong bức tranh toàn cảnh rực rỡ của ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 với kim ngạch ước đạt hàng tỷ USD, bên cạnh sự thống trị của sầu riêng hay thanh long, thị trường đã ghi nhận sự trỗi dậy đầy bất ngờ của nhóm hàng "lá". Không chỉ mang lại giá trị kinh tế triệu đô, một trong số đó là lá khoai lang còn đang trở thành tâm điểm của giới khoa học toàn cầu với những phát hiện mới về khả năng ức chế tế bào ung thư.
Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Trước áp lực già hóa dân số, các đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy y tế thông minh. Đây được xem là chiến lược then chốt nhằm giảm tải cho hệ thống công lập.
Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân những phương pháp để giảm thiểu tác hại.
Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Trước đợt ô nhiễm kéo dài, thành phố khuyến cáo người dân giảm tối đa hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và đêm muộn, đồng thời theo dõi sát chỉ số AQI để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt sâu, vùng núi có nơi dưới 12 độ C, trong khi miền Trung đối mặt mưa lớn diện rộng và nguy cơ sạt lở. Đáng chú ý, một áp thấp nhiệt đới gần Philippines đang có dấu hiệu tiến vào Biển Đông, đe dọa hình thành cơn bão mới.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, tập thể những người làm thiện nguyện cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) đã quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” nhằm gây quỹ hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 07/12/2025 tại SOL8 – Live Stage 8, đường Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại", kích hoạt giải pháp ứng phó khẩn cấp

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại", kích hoạt giải pháp ứng phó khẩn cấp

Sáng 30/11, không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại" với chỉ số AQI vượt 200, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe. Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập tức chỉ đạo khẩn cấp các biện pháp giảm thải và ứng phó ô nhiễm.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động