Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại? Cắt nhỏ bánh chưng để bảo quản, chuyên gia lưu ý gì? |
Hot trend bảo quản bánh chưng
Sau Tết, dân tình khắp nơi lại bắt đầu truyền tai nhau những cách để bảo quản bánh chưng, bánh tét. Bởi ở nhiều gia đình vẫn còn dư khá nhiều những chiếc bánh này, bỏ đi thì quá lãng phí thực phẩm, còn nếu bảo quản không đúng cách thì cũng không giữ được lâu. Vì thế nên các phương pháp bảo quản bánh chưng, bánh tét rất được quan tâm ở thời điểm này.
Trong đó, một cách bảo quản bánh chưng, bánh tét bỗng hot hơn hẳn. Cách làm này khá mới mẻ với nhiều người, lại được chia sẻ rần rần trên các nền tảng mạng xã hội nên càng hot hơn. Đó chính là cắt bánh thành từng miếng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đông tủ lạnh.
![]() |
Cắt bánh thành từng miếng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. |
Thay vì bỏ nguyên bánh chưng vào tủ lạnh, việc cắt bánh thành miếng nhỏ sẽ tiện lợi hơn nhiều, khi lấy ra chỉ mất thời gian ngắn để chờ bánh mềm ra. Hơn nữa, nếu không ăn hết cả chiếc bánh to thì có thể lấy 1 - 2 miếng bánh, tuỳ lượng bánh phù hợp với nhu cầu.
Bảo quản bánh chưng bằng màng bọc thực phẩm có an toàn không?
Mặc dù cách làm này khá tiện lợi nhưng theo TS Nguyễn Đình Thị Như Nguyện, Phó trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công Thương TP HCM chia sẻ trên Báo Người Lao Động, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần lưu ý vài điều.
"Mỗi gia đình, mỗi vùng miền sẽ dùng nguyên liệu và cách gói bánh chưng khác nhau. Thời gian bảo quản bánh còn phụ thuộc vào những yếu tố này chứ không đơn giản chỉ cần bỏ bánh vào ngăn đông là bảo quản được lâu" – TS Nguyện nhấn mạnh.
Để bảo quản bánh được lâu, TS Nguyện gợi ý nên dùng thêm màng bọc thực phẩm quấn kín hoặc hút chân không rồi mới cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần. Thông tin bảo quản được 2 tháng chưa được kiểm chứng.
![]() |
Không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần. |
"Sau khi rã đông bánh, nên quan sát kỹ trước khi chế biến. Nếu thấy bề mặt bánh có vệt nhớt, mốc li ti, mùi lạ… thì phải bỏ ngay" – TS Nguyện cảnh báo.
Trả lời Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Thị Trúc Loan, giảng viên môn công nghệ thực phẩm, khoa hóa Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cho biết màng bọc thực phẩm trên thị trường hiện nay được sản xuất chủ yếu từ loại nhựa PE - polyethylene, cụ thể là loại LDPE hoặc LLDPE (PE mật độ thấp).
Loại màng plastic này trong suốt, bề mặt bóng láng, mềm dẻo, có khả năng chống thấm nước và hơi nước rất cao nên phù hợp để bao gói rau quả bảo quản ở nhiệt độ thấp, giữ chúng được tươi lâu hơn.
Tuy nhiên, do khả năng chống thấm khí, mùi và dầu mỡ kém, màng bọc này không thích hợp để bao bọc trực tiếp thực phẩm giàu chất béo hoặc có tính axit. Việc bảo quản lâu dài có thể làm đứt gãy mạch polymer, gây hư hỏng bao bì.
Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng các màng bọc thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nấu nướng không đúng cách, vi nhựa có thể giải phóng vào thức ăn và đi vào cơ thể con người.
Trào lưu dùng màng bọc thực phẩm để trữ đông bánh chưng, bánh tét sau Tết xuất phát từ lợi ích chia nhỏ thực phẩm, giúp bảo quản tốt hơn và tránh bị khô.
Bảo quản đông lạnh bằng màng PE chất lượng tốt là an toàn, tuy nhiên TS Loan lưu ý nếu sử dụng trực tiếp màng bọc này để nấu chín lại thực phẩm thì cần đảm bảo màng bọc không tiếp xúc trực tiếp gần với thực phẩm. Tốt nhất là lột bỏ màng này trước khi làm chín lại thực phẩm.
![]() |
![]() |
![]() |