Ăn nhiều bánh chưng rất dễ tăng cân
Mọi người không nên ăn nhiều bánh chưng rán vì nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. |
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Thành phần của một chiếc bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt, thường là thịt nhiều mỡ… Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Trong khi đó, trong 100g gạo nếp đã chứa 344 calo. Trong 100g bánh chưng chứa 181 calo; 4,3g chất đạm; 4,2g chất béo; 31,6g chất bột đường; 0,6g chất xơ; 26g canxi; 0,94g sắt; 1,4g kẽm.
Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114g có 204 calo; 4,7g chất đạm; 5,6g chất béo; 33,9g chất bột đường. Do vậy, ăn nhiều bánh chưng có nguy cơ tăng cân rất cao, vì trung bình trong 1/4 chiếc bánh chưng đã có khoảng 500 calo (tương đương với 2 đơn vị ngũ cốc, bằng khoảng 2 miệng bát cơm). Đó là chưa kể, các bữa ăn trong dịp Tết ngoài ăn bánh chưng còn dùng nhiều thực phẩm khác, vì thế lượng calo nạp vào là rất lớn, đó là nguyên nhân chính gây tăng cân dịp Tết.
Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ hoàn toàn có nguy cơ tăng cân, béo phì khi ăn nhiều bánh chưng. Giống như người lớn, việc trẻ nạp quá nhiều năng lượng cùng một lúc, xong lại tiêu hao ít năng lượng sẽ gây tăng cân. Không chỉ có vậy, trẻ ăn nhiều bánh chưng còn có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa.
Cục An toàn thực phẩm(Bộ Y tế) khuyến cáo, mọi người không nên ăn nhiều bánh chưng rán vì nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, trong 100g bánh chưng rán sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Bánh chưng rán có nhiều chất béo do sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chiên rán.
Bánh chưng rán khi chiên trong dầu sẽ tạo ra lớp vỏ ngoài có màu vàng ươm, giòn rụm ăn rất ngon. Trong khi đó thì nhân bánh vẫn đảm bảo giữ được độ dẻo thơm. Ngoài lượng calo vốn đã rất cao trong bánh chưng lại có thêm sự góp mặt của dầu mỡ để rán bánh thì tổng lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ở mức rất cao.
Ngoài nguy cơ tăng cân, ăn bánh chưng nhiều còn làm tăng mỡ thừa tích lũy trong cơ thể cũng như làm gia tăng lượng đường trong máu nguyên nhân gây ra bệnh lý đái tháo đường, tăng cao về mỡ máu, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch… Vì vậy, người bình thường cũng không nên ăn bánh chưng rán với lượng quá nhiều.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn bánh chưng cùng với bánh kẹo, mứt tết hay uống nước ngọt sẽ tăng nguy cơ tăng cân, bởi các thực phẩm chứa nhiều đường cũng có nhiều năng lượng. Hơn nữa, việc ăn bánh chưng cùng các loại đồ ăn này sẽ khiến mất cân đối dinh dưỡng, gây hại với sức khỏe.
Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân?
Để không tăng cân tốt nhất nên ăn bánh chưng với số lượng ít, ăn kèm với đó là những thực phẩm giàu chất xơ. |
Xét trên khía cạnh an toàn thực phẩm, PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về thực phẩm cho rằng, bảo quản bánh chưng ở ngăn đá là tốt nhất, thời gian bảo quản có thể được đến 6 tháng, nhưng khi rã đông sẽ mất nhiều thời gian. Hiện bánh chưng ngày Tết không làm với số lượng nhiều, vì thế cũng có thể bảo quản ngăn mát trong vòng 1 tuần. Ngay cả bánh chưng khi ăn không hết cũng có thể bảo quản lại được, nhưng nhớ phải bọc kín để tránh lây nhiễm chéo.
"Rất nhiều người rán bánh chưng để rã đông dần, vì dưới tác dụng của nhiệt sẽ nhanh bánh nhanh tan đá hơn. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm, tốt nhất nên rã đông bánh mềm hẳn rồi mới chế biến bằng cách rán hoặc hấp lại. Việc rán khi bánh vẫn còn lạnh sẽ khiến bên ngoài cháy, bên trong cứng, hơn nữa quá trình rán sẽ có hiện tượng tan đá tạo ra nước, làm giảm độ ngon của bánh", PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Theo các chuyên gia, để không tăng cân tốt nhất không ăn bánh chưng, mà ngày Tết cũng ăn như chế độ bình thường. Tuy nhiên, đây là điều khó thực hiện vì ngày Tết là dịp đoàn viên, trong đó bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt. Để không tăng cân, tốt nhất chỉ ăn 1/8 chiếc bánh chưng, nếu muốn ăn thêm các thực phẩm khác. Nếu vì quá yêu thích mà ăn 1/4 chiếc bánh chưng, sau đó cần phải dừng ăn các thực phẩm khác, nhất là những món ăn có năng lượng cao như thịt đông, canh măng, giò chả…
PGS Nguyễn Xuân Ninh khuyên rằng, để không tăng cân tốt nhất nên ăn bánh chưng với số lượng ít, ăn kèm với đó là những thực phẩm giàu chất xơ nhất là các loại rau xanh và nên ăn rau xanh trước. Việc ăn rau trước giúp lấp đầy dạ dày và giảm việc nạp thực phẩm giàu calo vào cơ thể. Với dưa hành, dưa muối, củ kiệu thực chất chỉ nên ăn kèm để đỡ ngán, nhưng cũng không nên ăn nhiều vì đây là thực phẩm lên men, chứa nhiều muối.
Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa là tốt nhất, hạn chế được nguy cơ tăng cân. Bởi sau bữa sáng và bữa trưa cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng. Tránh ăn vào buổi tối dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân và khó tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là phải ăn số lượng ít, kể cả khi ăn sáng hoặc bữa trưa.
Những người nên hạn chế ăn bánh chưng
Những người tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng. |
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, người đang bị béo phì không nên ăn bánh chưng. Đây là loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, việc ăn nhiều bánh chưng sẽ tích lũy thêm mỡ thừa, khiến tình trạng tăng cân càng thêm trầm trọng.
Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh sau cũng không nên ăn hoặc ăn ít bánh chưng:
Người bị bệnh tiểu đường: Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người bị bệnh thận: Do là loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận. Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.
Người bị cao huyết áp: Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ. Do vậy, những người cao huyết áp khi ăn loại bánh có nhiều mỡ này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người bị bệnh tim mạch: Như đã nói ở trên, bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả thực vật, động vật và chất béo. Bởi vậy, những người tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.