Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng. Đặc biệt là bánh chưng rán rất giòn và ngon miệng. Tuy nhiên, bánh chưng là món chứa rất nhiều calo và chất béo. Vậy, nên ăn bánh chứng thế nào để không tăng cân?
CEO Nguyễn Thu Hoài: “Công thức bí truyền” của bánh chưng Nương Bắc là tâm huyết người làm bánh Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe? 5 địa chỉ mua bánh chưng ăn Tết ngon "nức nở" ở Hà Nội

Ăn nhiều bánh chưng rất dễ tăng cân

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?
Mọi người không nên ăn nhiều bánh chưng rán vì nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Thành phần của một chiếc bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt, thường là thịt nhiều mỡ… Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Trong khi đó, trong 100g gạo nếp đã chứa 344 calo. Trong 100g bánh chưng chứa 181 calo; 4,3g chất đạm; 4,2g chất béo; 31,6g chất bột đường; 0,6g chất xơ; 26g canxi; 0,94g sắt; 1,4g kẽm.

Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114g có 204 calo; 4,7g chất đạm; 5,6g chất béo; 33,9g chất bột đường. Do vậy, ăn nhiều bánh chưng có nguy cơ tăng cân rất cao, vì trung bình trong 1/4 chiếc bánh chưng đã có khoảng 500 calo (tương đương với 2 đơn vị ngũ cốc, bằng khoảng 2 miệng bát cơm). Đó là chưa kể, các bữa ăn trong dịp Tết ngoài ăn bánh chưng còn dùng nhiều thực phẩm khác, vì thế lượng calo nạp vào là rất lớn, đó là nguyên nhân chính gây tăng cân dịp Tết.

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ hoàn toàn có nguy cơ tăng cân, béo phì khi ăn nhiều bánh chưng. Giống như người lớn, việc trẻ nạp quá nhiều năng lượng cùng một lúc, xong lại tiêu hao ít năng lượng sẽ gây tăng cân. Không chỉ có vậy, trẻ ăn nhiều bánh chưng còn có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa.

Cục An toàn thực phẩm(Bộ Y tế) khuyến cáo, mọi người không nên ăn nhiều bánh chưng rán vì nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, trong 100g bánh chưng rán sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Bánh chưng rán có nhiều chất béo do sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chiên rán.

Bánh chưng rán khi chiên trong dầu sẽ tạo ra lớp vỏ ngoài có màu vàng ươm, giòn rụm ăn rất ngon. Trong khi đó thì nhân bánh vẫn đảm bảo giữ được độ dẻo thơm. Ngoài lượng calo vốn đã rất cao trong bánh chưng lại có thêm sự góp mặt của dầu mỡ để rán bánh thì tổng lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ở mức rất cao.

Ngoài nguy cơ tăng cân, ăn bánh chưng nhiều còn làm tăng mỡ thừa tích lũy trong cơ thể cũng như làm gia tăng lượng đường trong máu nguyên nhân gây ra bệnh lý đái tháo đường, tăng cao về mỡ máu, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch… Vì vậy, người bình thường cũng không nên ăn bánh chưng rán với lượng quá nhiều.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn bánh chưng cùng với bánh kẹo, mứt tết hay uống nước ngọt sẽ tăng nguy cơ tăng cân, bởi các thực phẩm chứa nhiều đường cũng có nhiều năng lượng. Hơn nữa, việc ăn bánh chưng cùng các loại đồ ăn này sẽ khiến mất cân đối dinh dưỡng, gây hại với sức khỏe.

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân?

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?
Để không tăng cân tốt nhất nên ăn bánh chưng với số lượng ít, ăn kèm với đó là những thực phẩm giàu chất xơ.

Xét trên khía cạnh an toàn thực phẩm, PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về thực phẩm cho rằng, bảo quản bánh chưng ở ngăn đá là tốt nhất, thời gian bảo quản có thể được đến 6 tháng, nhưng khi rã đông sẽ mất nhiều thời gian. Hiện bánh chưng ngày Tết không làm với số lượng nhiều, vì thế cũng có thể bảo quản ngăn mát trong vòng 1 tuần. Ngay cả bánh chưng khi ăn không hết cũng có thể bảo quản lại được, nhưng nhớ phải bọc kín để tránh lây nhiễm chéo.

"Rất nhiều người rán bánh chưng để rã đông dần, vì dưới tác dụng của nhiệt sẽ nhanh bánh nhanh tan đá hơn. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm, tốt nhất nên rã đông bánh mềm hẳn rồi mới chế biến bằng cách rán hoặc hấp lại. Việc rán khi bánh vẫn còn lạnh sẽ khiến bên ngoài cháy, bên trong cứng, hơn nữa quá trình rán sẽ có hiện tượng tan đá tạo ra nước, làm giảm độ ngon của bánh", PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, để không tăng cân tốt nhất không ăn bánh chưng, mà ngày Tết cũng ăn như chế độ bình thường. Tuy nhiên, đây là điều khó thực hiện vì ngày Tết là dịp đoàn viên, trong đó bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt. Để không tăng cân, tốt nhất chỉ ăn 1/8 chiếc bánh chưng, nếu muốn ăn thêm các thực phẩm khác. Nếu vì quá yêu thích mà ăn 1/4 chiếc bánh chưng, sau đó cần phải dừng ăn các thực phẩm khác, nhất là những món ăn có năng lượng cao như thịt đông, canh măng, giò chả…

PGS Nguyễn Xuân Ninh khuyên rằng, để không tăng cân tốt nhất nên ăn bánh chưng với số lượng ít, ăn kèm với đó là những thực phẩm giàu chất xơ nhất là các loại rau xanh và nên ăn rau xanh trước. Việc ăn rau trước giúp lấp đầy dạ dày và giảm việc nạp thực phẩm giàu calo vào cơ thể. Với dưa hành, dưa muối, củ kiệu thực chất chỉ nên ăn kèm để đỡ ngán, nhưng cũng không nên ăn nhiều vì đây là thực phẩm lên men, chứa nhiều muối.

Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa là tốt nhất, hạn chế được nguy cơ tăng cân. Bởi sau bữa sáng và bữa trưa cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng. Tránh ăn vào buổi tối dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân và khó tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là phải ăn số lượng ít, kể cả khi ăn sáng hoặc bữa trưa.

Những người nên hạn chế ăn bánh chưng

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?
Những người tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, người đang bị béo phì không nên ăn bánh chưng. Đây là loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, việc ăn nhiều bánh chưng sẽ tích lũy thêm mỡ thừa, khiến tình trạng tăng cân càng thêm trầm trọng.

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh sau cũng không nên ăn hoặc ăn ít bánh chưng:

Người bị bệnh tiểu đường: Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị bệnh thận: Do là loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận. Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.

Người bị cao huyết áp: Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ. Do vậy, những người cao huyết áp khi ăn loại bánh có nhiều mỡ này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị bệnh tim mạch: Như đã nói ở trên, bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả thực vật, động vật và chất béo. Bởi vậy, những người tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao
Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán
Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm
Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về, bên cạnh niềm vui đoàn tụ việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình đầy đủ là điều cần thiết để ứng phó kịp thời với các tình huống sức khỏe bất ngờ.
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Tết là thời gian thư giãn và thưởng thức món ngon, nhưng dễ gây tăng cân. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ dáng trong dịp Tết.
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Hạt điều không chỉ là một loại hạt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Tết là dịp sum họp và du xuân, nhưng nỗi lo say tàu xe có thể khiến chuyến đi của không ít người trở nên khó chịu. Với các mẹo đơn giản, bạn sẽ có hành trình di chuyển thoải mái.
Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ngày Tết, những mâm cỗ thịnh soạn với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, thịt mỡ, hành muối, dưa muối, giò, chả, lạp xườn… sẽ không tốt cho cơ thể người mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy người bệnh cần lưu ý gì để vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị Tết vừa giữ ổn định huyết áp?
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Tết đến, thói quen sinh hoạt, ăn uống và hoạt động của trẻ thường thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Hàn the không chỉ bị cấm trong thực phẩm tại Việt Nam mà còn nằm trong danh mục chất nguy hiểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi tiêu thụ, hàn the có thể gây ra hai loại ngộ độc chính: cấp tính và mãn tính.
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Tết là dịp sum vầy bên gia đình, thưởng thức món ăn, nhưng những thói quen ăn uống không khoa học lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Từ sự đau đớn, có lúc gục ngã, những bệnh nhân ung thư vú đã vực dậy tinh thần, trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin để sống một cuộc đời tích cực, đẩy lùi ung thư.
Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Ngày Tết việc ăn uống nhiều, ăn đồ lạ rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhưng nhiều người thường lầm tưởng chỉ là rối loạn tiêu hóa nên chủ quan. Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu ngộ độc để đi tới các cơ sở y tế sớm là vô cùng quan trọng.
Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Theo dự báo thời tiết dịp Tết Ất Tỵ 2025, Miền Bắc sẽ rét sâu hơn với nhiều mưa phùn, miền Trung giảm cường độ mưa, còn Nam Bộ sẽ không xuất hiện nắng nóng như năm trước.
Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Bên cạnh sự chủ động từ người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng Công an TP. Hà Nội cũng đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Thông tin Hồng Nhung bị ung thư khiến đồng nghiệp, bạn bè và khán giả giật mình. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc nhận thức và phòng ngừa ung thư, căn bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, đặc biệt là khi tuổi tác tăng lên.
Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Dịp Tết, ăn uống quá nhiều món giàu chất béo, đường và gia vị dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách cải thiện tình trạng này.
Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Trong dịp Tết, các loại hạt không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ bụng, duy trì vóc dáng nhờ chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và dưỡng chất khác.
Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết?

Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết?

Việc ăn uống và sinh hoạt cân bằng trong dịp Tết Nguyên đán là rất quan trọng để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa không bị đảo lộn nhịp sinh học của mỗi người. Tuy nhiên, không ít người mắc sai lầm khi thực hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Trong những ngày Tết, mọi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lo ngại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Ngoài vấn đề tăng cân, các rối loạn tiêu hóa cũng rất thường gặp. Vậy làm sao để xử lý được vấn đề này ở trẻ?
Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Dưa hành muối không chỉ là một món ăn kèm quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ăn thế nào để ngon miệng và tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Việc đột ngột ngừng ăn tinh bột có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bởi tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho não.
Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Đường ruột giữ 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc đường ruột tại nhà bằng những loại nước uống quen thuộc.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Việc ăn cherry thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho cơ thể.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động