Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam |
CEO Nguyễn Thu Hoài - Chủ nhân của bánh chưng thương hiệu Nương Bắc. |
Từ những nguyên liệu thuần Việt như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, CEO Nguyễn Thu Hoài đã cùng cộng sự tạo ra sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giàu giá trị văn hóa truyền thống.
Tình đoàn kết dân tộc là ý tưởng cho sản phẩm mới
Nhân dịp Tết ẤT Tỵ 2025, Nương Bắc đã tổ chức sự kiện kỷ niệm 8 năm hành trình Nương Bắc và ra mắt sản phẩm mới - Hộp Quốc Thực - hộp bánh chưng ba miền đầu tiên tại Việt Nam. Chị có thể chia sẻ về ý tưởng và thông điệp của sản phẩm Hộp Quốc Thực phiên bản mới?
Cơn bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào nước ta hồi tháng 9 đã để lại những tổn thất nặng nề cho nhiều tỉnh, thành miền Bắc Việt Nam. Giữa muôn trùng khó khăn ấy, một trong những nét đẹp văn hoá nổi bật của dân tộc Việt Nam lại được thể hiện rõ hơn bao giờ: “Lá lành đùm lá rách”.
Hình ảnh từng đoàn xe cứu trợ của các tỉnh, thành miền Bắc, hay thậm chí từ những tỉnh miền Trung, miền Nam, mang theo lương thực, quần áo, thuốc men, đồng lòng quyên góp, công sức, tiếp bước nhau tiến ra miền Bắc đã trở thành ý tưởng để tôi cũng như đội ngũ Nương Bắc cho ra mắt Hộp Quốc Thực - hộp bánh chưng ba miền đầu tiên tại Việt Nam, tượng trưng cho sợi dây liên kết, tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam.
Với cấu trúc thiết kế độc đáo thể hiện sự giao thoa của thiên nhiên đất trời, kết nối ba miền đất nước trong cùng một sản phẩm. Mỗi sản phẩm bên trong đều đi cùng những câu chuyện, nét đẹp văn hoá riêng ở mỗi vùng miền và các loại bánh chưng, bánh tét, bánh gù. Giá trị độc bản cũng là điểm nổi bật trên sản phẩm, mỗi Hộp Quốc Thực là một phiên bản giới hạn, được đánh số riêng, đảm bảo mỗi khách hàng sở hữu một hộp quà duy nhất, không trùng lặp với ai. Điều này làm tăng thêm giá trị và sự trân trọng dành cho người nhận trong dịp Tết.
Qua đây, Nương Bắc muốn gửi một thông điệp, sản phẩm này không chỉ là quà tặng mà còn là biểu tượng giao thoa văn hóa và đoàn kết dân tộc.
Sản phẩm bánh chưng Nương Bắc. |
Ngược thời gian về 8 năm trước, từ một người kinh doanh online, điều gì khiến chị tạo dựng nên Nương Bắc?
Sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, tôi kết hôn và có em bé ngay sau đó. Để phù hợp với quỹ thời gian của mình, tôi chọn kinh doanh online.
Thời gian đầu tôi kinh doanh sản phẩm cho mẹ - bé và làm đẹp cho mẹ sau sinh. Sau khoảng 1 năm, tôi bắt đầu kinh doanh thêm thực phẩm. Thử sức với tất cả loại thực phẩm cảm thấy thích, tôi bắt đầu nhận thấy có một sản phẩm dễ bán, đó là bánh chưng. Bởi đây là loại bánh không thể thiếu vào những ngày Tết. Trong khi đó đa số người dân Hà Nội chọn mua sẵn thay vì làm.
Ở thời điểm đầu vào ngày Rằm hay mùng 1 tôi cũng chỉ bán được khoảng 60-100 chiếc. Tuy nhiên số lượng bánh bắt đầu tăng dần theo thời gian. Thời điểm 2014-2016, số lượng bánh bán được đến hàng trăm chiếc vào các Rằm lớn. Đến thời điểm Tết, tôi có thể bán 1.000 chiếc.
Sau một thời gian khởi bán, tôi nhận ra khách hàng chủ yếu của mình là các doanh nghiệp. Tôi thường được họ đặt những câu hỏi như có thể xuất được hóa đơn đỏ hay giấy tờ liên quan. Vậy nên nếu muốn làm việc với các doanh nghiệp nhằm có những đơn hàng lớn, tôi buộc phải là một doanh nghiệp để có thể cung cấp giấy tờ theo yêu cầu.
Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần cho chiếc bánh này một cái tên và diện mạo để khách hàng có thể tự tin đem sản phẩm của mình đi biếu tặng. Cuối năm 2016, Nương Bắc chính thức được hình thành.
Nương trong từ gạo nếp nương, Bắc trong từ Tây Bắc. Nương còn là hình ảnh của một cô gái miền Bắc, là hình ảnh của người sáng lập, ẩn chứa trong những chiếc bánh chưng truyền thống. Sản phẩm của Nương Bắc vừa mang những giá trị xa xưa, vừa có nét chấm phá hiện đại của những con người trẻ tuổi.
Tỷ lệ gạo, thịt, đỗ quyết định đến mức giá của chiếc bánh
Ngoài hình thức, điều gì làm nên sự khác biệt của bánh chưng thương hiệu Nương Bắc?
Công thức bánh chưng của Nương Bắc không có bất kỳ một bí truyền nào.
Tuy nhiên sau 8 năm hình thành Nương Bắc, chúng tôi luôn giữ một cảm xúc và tình yêu với chiếc bánh của mình. Không đơn thuần là kinh doanh, thực tế đội ngũ của Nương Bắc đã đặt nhiều tâm huyết vào sản phẩm của mình. Cũng giống như nấu một bữa ăn nếu chỉ làm cho xong và làm bằng tất cả tình yêu thương để dành tặng cho người mình quý thì hương vị hoàn toàn khác nhau.
Vậy nên để mô tả kỹ bánh chưng của Nương Bắc có gì khác biệt, tôi không thể nói được. Điều này phụ thuộc vào sự cảm nhận của khách hàng khi dùng sản phẩm.
Nồi luộc bánh chưng dung tích lớn trong dây truyền sản xuất của Nương Bắc. |
Trong suốt những năm bày bán trên thị trường, nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc, ngoài hình thức, bên trong những chiếc bánh chưng Nương Bắc có gì đặc biệt mà giá cao như vậy?
Khác nhau về hình thức bên ngoài là điều ai cũng nhận ra. Tuy nhiên không chỉ có vậy, với dòng sản phẩm cao cấp, nguyên liệu và tiêu chí bánh được đề cao hơn.
Với các sản phẩm cao cấp, Nương Bắc sử dụng loại gạo ngon nhất là nếp nương chắc mẩy 06 tháng có một vụ . Với bánh chưng được làm từ loại gạo này khi kết hợp cùng nước cốt lá riềng, bạn sẽ không bị nóng cổ hay ợ chua khi sử dụng mà vẫn có được bề ngoài đẹp mắt. Loại thịt để sử dụng cho dòng bánh cao cấp cũng là thịt ba chỉ dòng organic chất lượng hơn.
Tỷ lệ gạo, thịt, đỗ cũng quyết định đến mức giá của chiếc bánh. Với dòng bánh cao cấp, tỷ lệ thịt, đỗ được cân đo nhiều hơn.
Đây là cách để chúng tôi tạo nên những chiếc bánh có mức giá cao hơn so với loại thông thường.
Ước mơ chị muốn cùng ekip Nương Bắc thực hiện trong thời gian tới là gì?
Tôi muốn Nương Bắc là nơi nâng tầm sản phẩm truyền thống. Không chỉ mua một sản phẩm đẹp, ngon để thưởng thức hay biếu tặng, khách hàng còn có cơ hội tiếp cận văn hóa truyền thống thông qua cách Nương Bắc làm sản phẩm.
Ngoài ra từng chi tiết trên mỗi chiếc hộp của Nương Bắc đều có ẩn ý. Hộp quà tặng bánh chưng đầu tiên tôi cho ra mắt được thiết kế theo dạng 2 tầng lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang xếp chồng lên nhau.
Việc đặt tên set bánh là Lang Liêu cũng là cách để giúp khách hàng có thể khơi gợi về sự tích ra đời chiếc bánh chưng.
Hay hộp bánh chưng ba miền năm nay không chỉ tôn vinh bản sắc ẩm thực ba miền mà còn là món quà mang đậm ý nghĩa văn hoá, thể hiện lòng tự hào dân tộc.
Các chi tiết trên sản phẩm của Nương Bắc như một sợi dây để mọi người có thể kể cho nhau nghe câu chuyện về sản phẩm truyền thống một cách dễ dàng.
Xin trân trọng cảm ơn chị!
̀̀5 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không "rước họa vào thân" |
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái |
Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết |