Lá sách bò là gì?
Sách bò hay còn được gọi là khăn lông bò, cũng có nơi gọi là lá lách. Sở dĩ có cái tên này bởi sách bò trông hình dạng mỏng và giống như những trang sách. Đây là bộ phận này thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa. Chúng được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò.
Xưa ít người biết đến sách bò, chủ yếu dùng thịt bò trong các bữa ăn. Nhưng gần đây sách bò bỗng được mọi người yêu thích để dùng làm những món ăn trong bữa cơm hằng ngày hay thậm chí ở cả những buổi tiệc tùng. Vì lá sách bò ngon, dai và đậm vị nên được rất nhiều người yêu thích. Sau khi cắt lấy phần lá sách, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: món hấp, món luộc, món kho hay món xào,… đều rất ngon.
Hiện tại sách bò được bán ở một số chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm hoặc sàn thương mại điện tử với giá 350.000 đồng/kg – đắt hơn so với thịt bò.
Cách chọn mua sách bò ngon
Sách bò ngon để mua được cũng không dễ, vì số lượng ít nên sẽ rất nhanh hết. Để chọn mua được lá sách bò các bạn cần lưu ý vài điểm như sau:
Nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới.
Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hoá chất còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt.
Chiếc dạ sách có trọng lượng khoảng 800gr - 1kg là lá sách ngon, được lấy từ những con bò lớn, khoẻ mạnh.
Tránh chọn mua vào thời điểm xế chiều vì lúc đó sách bò sẽ không còn tươi nữa, sách bò để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai.
Lá sách bị tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn cần tránh mua những loại lá sách này vì khi ăn rất dễ đem lại những căn bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hoá và thận.
Cách sơ chế sách bò
Cách làm trắng sách bò từ sách bò đen
Chần nước sôi
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó bỏ sách bò vào chần trong khoảng 5 - 8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách.
Tiếp đến, bạn vớt sách bò ra, xả nước lạnh vào rồi dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Sau khi cạo xong, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.
Dùng vôi ăn trầu
Lá sách mua về bạn đem bỏ vào thau, sau đó dùng 2 nắm vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò, bóp thật kỹ và mạnh tay rồi ngâm trong đó khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp tục dùng 1 nắm vôi ăn trầu chà xát lại một lần nữa, cạo hết phần màng đen và tạp chất còn sót lại rồi đem đi rửa sạch, để cho ráo.
Lưu ý: Để cặn vôi không bám lại trên sách bò gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, bạn cần rửa sách bò nhiều lần với nước. |
Cách làm sạch, khử mùi hôi sách bò
Dùng muối, gừng và chanh
Để làm sạch và khử mùi hôi của sách bò, trước tiên bạn bỏ lá sách vào một cái thau nhỏ rồi cho một lượng muối vừa đủ vào bóp thật kỹ. Thực hiện thao tác trên 2 lần rồi đem rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn giã nhuyễn 1 ít gừng rồi đổ 1 lượng rượu trắng vừa đủ vào tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào thau lá sách rồi dùng tay bóp kỹ khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa.
Cuối cùng, vắt 2 trái chanh vào thau, tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch, chuẩn bị đem đi chế biến.
Dùng muối, giấm và baking soda
Chuẩn bị một thau nước giấm nhỏ và cho 1 ít muối vào pha loãng. Sau đó, bạn đem sách bò ngâm vào ngâm trong đó khoảng 3 - 5 phút. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào rồi dùng tay bóp thật kỹ lá sách.
Cuối cùng lấy dạo cạo hết phần màng đen, chất bẩn đi rồi đem sách bò rửa lại với nước sạch.
Sách bò đen nấu món gì ngon?
Sách bò xào dứa
Sách bò xào dứa là món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn. Sách bò xào dứa với vị sách bò thơm ngậy, giòn dai cùng những miếng dứa chua chua, ngọt ngọt thơm lừng.
Sách bò sau khi mua về bạn đem sơ chế kỹ càng, sau đó thái miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho tỏi đập dập vào phi thơm. Cho sách bò vào xào đến khi săn lại rồi múc ra đĩa. Tiếp tục cho dứa vào xào qua rồi cho sách bò vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm rau thơm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sách bò xào khế
Sách bò và khế đích thực là một cặp bài trùng để tạo nên một món ngon hoàn hảo. Trước khi nấu đừng quên ướp sách bò với gia vị cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng và xào sách bò đến khi săn lại. Múc sách bò ra đĩa và tiếp tục cho khế vào xào khoảng 5-7 phút. Cuối cùng bạn cho sách bò vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Sách bò dai gòn kết hợp với khế chua, kèm theo chút rau dăm và rau thơm khiến món ăn thêm dậy mùi. Món này mà được ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì còn gì tuyệt bằng nhỉ!
Sách bò xào rau răm
Sách bò xào rau răm là một trong những món ăn cực kỳ thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ. Mùi thơm đặc trưng của rau dăm kết hợp với vị dai giòn sật sật của sách bò chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm càng thêm trọn vẹn. Tuy món ăn này có quy trình chế biến đơn giản nhưng hương vị lại không kém phần thơm ngon, hứa hẹn mang đến cho gia đình những trải nghiệm vị giác tuyệt với nhất.
Sách bò xào tỏi
Một món ăn cực “gây nghiện” từ sách bò tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua là món sách bò xào tỏi tây. Đây là đủ hương đủ vị, đảm bảo ăn là ghiền. Sách bò giòn dai, tỏi tây giòn thơm, đích thực là món ăn vô cùng đưa cơm mà bạn không thể bỏ qua. Cách chế biến nhanh và dễ làm, sự lựa chọn cho những bữa ăn cần ít thời gian.
Sách bò sau khi ướp gia vị đậm đà bạn cho vào xào cho săn lại rồi múc ra đĩa. Tiếp đó cho tỏi tây vào và xào sơ qua, cuối cùng cho sách bò vào xào chung cùng tỏi tây, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Sách bò xào cần tây
Sách bò xào cần tây có lẽ là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Khi chế biến, bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sách bò, cần tây, dứa và cà chua để món ăn thêm chuẩn vị nhé. Đối với món ăn này, bạn không nên xào chín quá kỹ vì sách bò sẽ dễ bị dai.
Vị chua chua của dứa kết hợp cùng sách bò dai dai, cần tây giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu chinh phục vị giác của tất cả thành viên trong gia đình.
Sách bò xào sa tế
Nếu bạn đang muốn trổ tài nấu một món ăn ngon đổi gió cho gia đình thì nhất định không thể bỏ qua sách bò xào sa tế. Đây là một món ăn siêu đậm đà và thơm ngon. Những miếng sách bò giòn dai thấm đượm vị cay nồng của sa tế, tạo nên một món ăn cực kỳ khoái khẩu, hấp dẫn bất kỳ ai, kể cả những người khó tính nhất. Đừng quên trang trí thêm rau thơm để món ăn thêm phần đẹp mắt nhé!
Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức những miếng sách bò thơm lừng, cay cay nhỉ. Món sách bò xào sả ớt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác tuyệt vời chỉ với cách chế biến đơn giản.
Phi thơm ỏi băm rồi cho sách bò vào vào xào đến khi săn lại. Tiếp theo, cho sả và ớt vào xào, nêm nắm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của cả gia đình. Vậy là bạn đã hoàn thành món sách bò xào sả ớt cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Sách bò xào lá lốt
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đưa cơm và lạ miệng thì chắc chắn không thể bỏ qua món sách bò xào lá lốt. Hương thơm của lá lốt kết hợp với sách bò tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này vô cùng thơm ngon và còn là bài thuốc chữa các bệnh như đại tràng, lo lắng hay thống phong,… Không những thế, món ăn này cũng vô cùng lạ miệng, hứa hẹn sẽ mang đến một “làn gió mới”, giúp cho bữa cơm gia đình bạn phong phú hơn.
Sách bò xào dưa
Sách bò xào dưa chắc hẳn là món ăn khiến bất kỳ ai cùng phải mê mẩn. Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này là sách bò và dưa cải muối chua.
Món ăn này có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được hương vị sách bò giòn ngon hòa quyện cùng vị chua chua của dưa muối. Sách bò xào dưa chua sẽ càng tuyệt vời hơn nếu được ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm. Bạn cũng có thể chấm cùng với nước mắm ớt cay cay để món ăn thêm phần trọn vẹn nhé!
Lẩu sách bò
Lẩu sách bò là món ăn cực kỳ hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ trong các bữa tiệc quây quần, sum họp gia đình. Nước lẩu sách bò được nấu bằng nước ninh xương bò nên ngọt vô cùng, kết hợp với nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau để tạo ra một nồi nước lẩu nhúng sách bò chua cay, thơm lừng.
Còn gì tuyệt hơn khi được cùng cả gia đình quây quần thưởng thức món lẩu sách bò trong tiết trời se lạnh nhỉ. Đừng quên chuẩn bị nhiều loại rau nhúng để món lẩu sách bò thêm trọn vẹn nhé!
Sách bò nhúng dấm
Sách bò nhúng dấm chua ngọt là một trong những món ăn thơm ngon lạ miệng được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn không chỉ thu hút người thưởng thức bởi hương vị hấp dẫn mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào.
Vị chua từ giấm kết hợp với dứa, hành tây, sả và các gia vị đi kèm thấm đượm vào từng miếng sách bò tạo ra một món ăn vô cùng chất lượng. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, chuối chát và bún. Khi nhúng sách bò, bạn nhớ nhúng chín vừa ăn, ăn đến đâu nhúng đến đó, nếu không sách sẽ bị dai và món ăn mất đi vị ngon hoàn hảo.
Sách bò luộc
Sách bò luộc, nghe thì đơn giản những nếu không luộc đúng cách sẽ khiến sách bò bị dai. Sau khi sơ chế sạch, loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi bám trên sách bò, bạn tiến hành công đoạn luộc sách bò.
Để món sách bò luộc thơm ngon nhất, bạn nhớ đun sôi nước khoảng 3 phút mới thả sách bò vào. Đi kèm với đó là các nguyên liệu như gừng giã nhuyễn, muối, rượu trắng và giấm ăn. Đun với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 30 phút cho sách bò chín. Tiếp đó, bạn mang sách bò ra và ngâm vào thau nước đá lạnh để sách bò được giòn hơn. Sách bò luộc mà được chấm kèm cùng bát nước chấm chua, cay, ngọt thì đảm bảo ai cũng sẽ “mê tít”.
Sách bò hấp gừng
Sách bò hấp gừng là một món ăn khá mới lạ chắc chắn sẽ khiến các chị em ghi điểm trong mắt ông xã. Món sách bò hấp gừng yêu cầu rất nhiều những loại gia vị khác nhau như dầu dào, xì dầu, tương đậu đen, rượu trắng, đường nâu, ngũ vị hương, ớt và dầu mè.
Để các gia vị thấm đượm vào lá sách, người ta thường xào sách bò trước sau đó mới đem hấp. Vị đậm đà của gia vị thấm đượm trong từng miếng sách bò dai giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức không thể nào quên.
Sách bò hầm
Nhắc đến món sách bò hầm thơm ngon nhất định không thể bỏ qua sách bò phá lấu. Món ăn này cực kỳ được ưa chuộng bởi người dân Sài Gòn. Món phá lấu sách bò thơm và ngọt dịu vì được nấu với nước dừa cùng ngũ và các gia vị thông dụng quen thuộc. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, cái giòn sật của sách bò chấm cùng với nước mắm me chua cay khiến ai ăn cũng cảm thấy thật “đã”. Phá lấu sách bò thường được ăn kèm cùng bánh mỳ, rất hợp để thưởng thức như một món ăn sáng giàu dinh dưỡng và thơm ngon.