Lía Tân Châu là đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang
Nhắc đến vùng đất Bảy Núi, chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ nhớ về những địa danh, thắng cảnh nức tiếng trên bản đồ du lịch miền Tây sông nước như núi Sập, Miếu Bà Chú Xứ Núi Sam, Trại Cá Sấu Long Xuyên, Cù lao Phú Tân, Vàm Nao mùa nước nổi… Còn đối với những ai sinh ra và lớn lên ở xứ lụa Tân Châu sẽ không thể nào quên được mùi vị của một món ăn dân dã, từng gắn với một thời nghèo khổ, đó là con lía.
Lía Tân Châu có hình dạng tương đối giống với con hến. Đây là loài hải sản thường sống ở các vùng nước lợ cửa sông. Đặc biệt, vào những mùa nước lên, đầu nguồn lũ Tân Châu, lía xuất hiện nhiều vô cùng. Vào những tháng nước từ thượng nguồn đổ về Tân Châu, bà con nơi đây không khỏi vui sướng vì lại được đi bắt những con lía nhỏ nhắn tươi ngon nhất.
Vì lía Tân Châu tương đối giống với con hến nên mọi người thường nhầm lẫn. Lía có vỏ ngoài bao bọc cứng. Tuy nhiên, so với hến, lía có vỏ mỏng hơn. Kích thước của Lía chỉ lớn hơn đầu ngón tay người trưởng thành một chút. Vỏ của Lía đa phần là hình bầu dục. Tuy nhiên, một vài con đặc biệt hơn lại có hình tam giác, hình tròn.
Cách chế biến Lía Tân Châu
Sau khi được khai thác ở dưới sông lên, lía còn bám đầy bùn đất nên được người dân cho ngâm vào nước vài ngày để cho ra hết đất. Không những thế, những con lía phải được rửa thật kỹ với nước mới được đưa vào chế biến. Đây là quy trình cơ bản bắt buộc phải thực hiện nếu mọi người muốn ăn lía.
Vỏ của lía mỏng hơn so với hến nên cách chế biến cũng nhanh gọn và đa dạng hơn. Lía Tân Châu có thể chế biến thành vài món ngon hấp dẫn như: xào tỏi, luộc xả, phơi nắng… Trong đó, món lía xào tỏi là phổ biến hơn cả, xuất hiện trong các nhà hàng và được du khách tìm để thưởng thức mỗi khi đặt chân tới vùng đất này.
Đặc sản Lía Tân Châu với nhiều món ăn dân dã, lạ miệng
Lía Tân Châu xào tỏi
Lía Tân Châu là đặc sản xuất phát từ đồng bào dân tộc Chăm. Tuy nhiên, cách chế biến của người dân xứ lụa Tân Châu lại khiến mọi người cảm giác gần gũi với hương vị Việt Nam hơn. Đặc biệt, món lía xào tỏi để lại ấn tượng sâu sắc từ học sinh, người lớn, các cụ ông cụ bà hay thậm chí là thực khách từ phương xa đến.
Sau khi rửa sạch lía qua nhiều nước thì được mang ra chế biến. Đối với người đầu bếp, lía có vỏ mỏng hơn so với hến nên quá trình chế biến cần thao tác nhanh hơn. Do đó, chỉ xào lía qua một lần, sau đó nêm với gia vị vừa ăn. Cuối cùng họ cho tỏi được thái sẵn vào chảo lía rồi đảo 3 đến 4 lần.
Sau đó, người chế biến để yên chảo chờ khoảng 5 đến 7 phút để món ăn chín. Để món ăn được thơm ngon tròn vị hơn, người nấu thêm vài lá rau quế để trên đĩa lía. Đặc biệt hơn, để thưởng thức lía Tân Châu xào tỏi một cách trọn vị chắc chắn không thể không nhắc đến nước chấm.
Nước chấm để ăn với lía xào tỏi phải đặc kẹo một tí. Tất cả các nguyên liệu như đường, me chua, nước mắm, chanh phải hòa quyện với nhau một cách vừa phải. Nước mắm chấm phải đạt đến vị ngọt thanh, chua vừa phải của me và chanh. Tuy nhiên, dù là vị gì cũng phải được nêm vừa phải chứ không được át mùi của nước mắm.
Bạn cần lấy từng con lía đưa vào chén nước chấm rồi đưa vào miệng. tin rằng, hương vị đồng quê dân dã cộng hưởng với hương thơm phảng phất của rau quế khiến mọi người càng không thể cưỡng lại. Đối với những ai đã từng đặt chân đến An Giang, dù là hương vị ngọt thanh, béo vừa phải của bánh bò thốt nốt có quyến rũ đến đâu thì đặc sản lía Tân Châu vẫn chưa một lần khiến mọi người phải thất vọng.
Lía Tân Châu phơi nắng dân dã
Lía phơi một nắng cực kỳ phổ biến ở vùng đất Bảy Núi - An Giang, đặc biệt khu vực An Phú, Tân Châu xuất hiện rất nhiều |
Lía phơi một nắng cực kỳ phổ biến ở vùng đất Bảy Núi - An Giang, đặc biệt khu vực An Phú, Tân Châu xuất hiện rất nhiều. Lía Tân Châu có rất nhiều món chế biến đặc trưng thơm ngon. Tuy nhiên, đối với nhiều thế hệ ở An Giang, lía phơi trở thành một phần gắn liền với tuổi thơ của họ.
Sau khi làm sạch lía, mọi người sẽ đem chúng đi sơ chế cẩn thận bằng các ngâm nước khoảng 10 đến 12 tiếng. Thông thường, mọi người hay để qua đêm. Trước khi đem phơi lía, mọi người sẽ ướp gia vị muối, ớt, bột ngọt. Tất cả hương liệu sẽ để ngâm với lía trong vài giờ đồng hồ.
Theo lời kể của người dân địa phương, bí quyết để chế biến lía phơi nắng Tân Châu chuẩn hương vị đó là ướp hai giờ phơi nắng ba tiếng. Sau khi lía đã được phơi nắng vừa đủ, mọi người sẽ trùm một lớp ni-lông lên đó. Việc làm này một phần để giữ hơi nóng lại vừa có thể giữ được nước trong con lía.
Hương vị của lía Tân Châu sau khi một nắng có hương vị đậm đà hơn. Món ăn này cỏ đủ vị mặn, ngọt, giá lại tương đối phải chăng nên mọi người rất yêu thích, nhất là các em học sinh.