Đặc sản na hoàng hậu Mai Sơn - Sơn La

Hiện huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đã có hàng trăm ha trồng đặc sản na hoàng hậu, trong đó có hàng chục ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
Tìm đầu ra cho đặc sản na Chi Lăng - Lạng Sơn Lạng Sơn: Na Chi Lăng đã có chứng nhận mã số vùng Sắp diễn ra Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng, đặc sản Lạng Sơn 2020

Na hoàng hậu hay còn gọi là na Mai Sơn là đặc sản mũi nhọn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đây là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và thực hành sản xuất nông nghiệp của những người nông dân Mai Sơn.

Giống na này có xuất xứ từ Thái Lan, được người dân huyện Mai Sơn mua về ghép với cây na bản địa. Sau 3 năm nghiên cứu thực hành, giống na hoàng hậu đã phát triển tốt tại Mai Sơn với ưu điểm quả to, ít hạt, thơm ngon. Na hoàng hậu phát triển tốt, có khả năng kháng bệnh, chịu úng, chịu hạn cao, phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu. Thời gian chín của na hoàng hậu kéo dài và bảo quản được lâu, mẫu mã đẹp, giá bán cao gấp 2 - 3 lần na thường. Vụ mùa năm nay, na hoàng hậu đã có mặt tại một số tỉnh thành, cung cấp tới một số siêu thị lớn trong cả nước với giá bán buôn từ 70.000 – 100.000 đồng/kg (tùy loại to hay nhỏ).

Đặc sản na hoàng hậu Mai Sơn - Sơn La
Đặc sản na hoàng hậu Mai Sơn - Sơn La

Đánh giá cao về tiềm năng kinh tế từ giống na hoàng hậu, nhiều hộ dân tại Mai Sơn đã chuyển đổi cây trồng khác sang trồng na hoàng hậu. Hiện Mai Sơn có hàng trăm ha trồng na hoàng hậu, trong đó có hàng chục ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Được biết từ năm 2018 UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn”. Việc công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và Ngày hội nông sản 2018 được huyện Mai Sơn tổ chức là dịp quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Mai Sơn và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến sản phẩm Na.

Huyện Mai Sơn dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây na hoàng hậu trong vùng quy hoạch, để có thêm nhiều sản phẩm thực hiện đúng quy trình sản xuất VietGap, có chất lượng đáp ứng được nhu cầu thị trường. Đặc biệt, mới đây sản phẩm na hoàng hậu đã có mặt tại Hội chợ quảng bá tiêu thụ nông sản đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại Hà Nội. Điều này một lần nữa khẳng định được thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh của na hoàng hậu Mai Sơn.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Gần đây, tại Đồng bằng sông Cửu Long, bà con nông dân đã trồng thêm một số loại thanh long mới có vỏ màu vàng, ruột trắng rất đẹp mắt. Tuy nhiên loại thanh long này lại đang được bày bán với giá không cao như mong đợi.
Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Người dân Cô Tô (Quảng Ninh) đang khó tìm đầu ra cho sứa thành phẩm do sau khi chế biến không xuất khẩu được. Có những chuyến hàng chờ xuất, thủ tục, vận chuyển, lưu kho bãi, bảo quản cả tháng trời, gây thiệt hại nặng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động