Chanh leo Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Mỹ. |
Ngày 28/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, hôm qua Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Hafemeister và đại diện các cơ quan hữu quan.
Tại buổi làm việc, hai thứ trưởng cùng bày tỏ sự vui mừng khi quả đào (xuân đào) của Mỹ được phép xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.
Đồng thời hai bên đạt được những bước tiến quan trọng trong tiếp cận thị trường đối với một số loại trái cây khác của hai nước.
Cụ thể, hai bên đã thống nhất về yêu cầu kỹ thuật đối với chanh dây của Việt Nam và tiến thêm một bước trong quy trình xem xét đối với quả quýt của Mỹ.
Thứ trưởng Hafemeister cho biết Mỹ chưa từng có quan hệ hợp tác chặt chẽ như vậy với bất kỳ đối tác nào tại khu vực. Đồng thời cam kết sẽ củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực của cơ quan quản lý hai nước trong kiểm soát dịch hại, phân tích nguy cơ và nghiên cứu phát triển, áp dụng các sáng kiến mới, cải tiến giống cây trồng.
Để hỗ trợ việc duy trì đà tăng trưởng và thị phần của nông lâm thủy sản Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Trung bày tỏ mong muốn Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ có tiếng nói thích hợp trong quá trình tham vấn liên quan đến các vụ việc về phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam, cụ thể là đối với gỗ, tôm nước ấm và mật ong của Việt Nam.
Tại buổi làm việc, hai bên cũng chia sẻ quan điểm về phát triển nền sản xuất nông nghiệp xanh, có trách nhiệm với môi trường, chung tay đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, từ đó khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và tương trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các sáng kiến toàn cầu về nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường.
Trước đó, tại buổi làm việc với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ, Thứ trưởng Hoàng Trung đã nghe Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ và Cục Bảo vệ thực vật báo cáo kết quả phiên họp kỹ thuật năm 2024 giữa hai bên.
Đã có 8 loại trái cây tươi của Việt Nam được xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, bưởi và dừa. |
Về tiếp cận thị trường, hai nước thống nhất kết thúc thảo luận kỹ thuật, chuyển sang thực hiện các thủ tục pháp lý, cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
Khởi động quy trình xem xét đối với sản phẩm mới của Việt Nam, gồm chanh không hạt, ổi, mít.
Thống nhất danh sách dịch hại và các bước tiếp theo trong quy trình xem xét đối với quả quýt, mận, chanh vàng, lựu và một số sản phẩm khác để làm giống cây trồng của phía Mỹ.
Về biện pháp xử lý bổ sung và cải tiến quy trình kiểm dịch thực vật, phía Mỹ ghi nhận các đề xuất của Việt Nam về đa dạng hóa các biện pháp kiểm dịch thực vật như xử lý hơi nước nóng, xử lý methyl bromide và xử lý lạnh nhằm giảm chi phí tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hai nước.
Hai bên cũng đã nhất trí triển khai biện pháp phun khử trùng hàng khô trong container tại cảng nhập khẩu.
Phía Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam để chuyển đổi sang sử dụng chứng thư kiểm dịch thực vật điện tử (ePhyto).
Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản rất quan trọng của Việt Nam. Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam sang Mỹ năm 2023 đạt 10,96 tỉ USD, chiếm 20,7% tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam ra toàn thế giới.
Đến nay, đã có 8 loại trái cây tươi của Việt Nam được xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, bưởi và dừa. Tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm nay sang Mỹ đạt gần 150 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh việc gia tăng chủng loại trái cây xuất khẩu vào thị trường của nhau, hai bên cũng thảo luận cách thức đa dạng hoá hình thức kiểm dịch thực vật, nhằm tạo thuận lợi, cắt giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh của trái cây tươi Việt Nam tại thị trường hơn 300 triệu dân.