Chanh leo hay còn gọi là chanh dây |
Chanh leo hay còn gọi là chanh dây được mệnh danh là "vua vitamin C", “trái cây làm đẹp” bởi chứa nhiều vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra trong loại quả này rất giàu axit hữu cơ và axit xitric, là loại thực phẩm có tính kiềm cao, tác dụng chống oxy hóa mạnh, hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển hóa da, trì hoãn sự lão hóa và ức chế sự hình thành sắc tố.
Chanh leo giàu protein, chất béo, đường, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, kali, men SOD,… có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, có vai trò làm đẹp và chống lão hóa.
Chanh leo rất giàu cellulose thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ chất độc dư thừa khỏi cơ thể, có vai trò trong tuần hoàn trao đổi chất, rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giảm cân.
Trong 1 quả chanh leo chín có khoảng 17 calo, 2g chất xơ, 6-7% lượng vitamin C, cung cấp 1-2 % vitamin A, 1.6-3.6% chất sắt, 1.8-2.4 % kali cho cơ thể theo khẩu phần hàng ngày.
Ngoài ra, chanh leo cũng chứa các khoáng chất và vitamin khác có lợi cho sức khỏe như nicacin, phốt pho, vitamin B6,...
Dựa vào những thành phần khoáng chất, vitamin, chất xơ cung cấp, nước chanh leo được xếp vào danh sách những thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích của chanh dây
Ngừa bệnh hô hấp
Trong trường hợp bạn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chanh dây sẽ phát huy tác dụng như một loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở.
Nhiều nghiên cứu cũng đang tận dụng lợi ích của chanh dây như một phương thuốc trị liệu tự nhiên thay thế khi các bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị suyễn thông thường.
Nguồn vitamin và chất xơ dồi dào
Chanh leo chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cung cấp một lượng đa sinh tố rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe con người.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong chanh leo có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Trong chanh leo có chứa các hợp chất phytochemica, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng.
Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Trong chanh leo có chứa các hợp chất phytochemica, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng.
An thần
Trong chanh leo có chứa nhiều hợp chất giúp hạ nhiệt, an thần rất tốt. Người khó ngủ nếu uống chanh leo trước khi đi ngủ sẽ cảm thấy thư thái và dễ đi vào giấc ngủ.
Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy chanh dây có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống để điều trị bệnh tiểu đường do khả năng hạ đường huyết. Đồng thời, chanh dây cũng có công dụng làm giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin.
Bảo vệ tim mạch
Chanh dây rất giàu kali, một loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Qua đó có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.
Chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh dây cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn: tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch, làm suy yếu hoạt động của tim.
Chanh dây là một nguồn cung vitamin A dồi dào, một dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong chanh dây chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Đồng thời, các chất này còn có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường.
Giúp làm đẹp da
Chanh dây là một nguồn cung vitamin A dồi dào, một dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.
Giảm stress
Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress và lo âu. Trong đó, kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho não bộ như quả óc chó, dầu ô liu, cá mòi, bơ… kết hợp uống nhiều nước.
Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress và lo âu. Trong đó, kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Giúp xương chắc khỏe
Chanh dây rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh dây, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Công thức pha nước chanh leo đơn giản mà ngon
Nước chanh leo mật ong
Nguyên liệu: 4 quả chanh dây, 1 quả chanh, 2 thìa mật ong, 100 ml nước ấm
Cách làm: Chanh dây rửa sơ với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài vỏ, sau đó cắt đôi rồi dùng muỗng nạo phần ruột cho ra chén. Chanh rửa sạch và cắt lấy 2 lát mỏng. Tiếp theo, khuấy đều 2 muỗng cà phê mật ong cùng 100ml nước ấm, sau đó bạn cho vào thêm 2 lát chanh, phần ruột chanh dây, khuấy đều một lần nữa là hoàn thành. Bạn có thể cho thêm 1 ít mật ong hoặc đường nếu thích uống ngọt hơn nhé.
Nước chanh leo mật ong hạt chia
Nguyên liệu: 4 quả chanh dây, 1 thìa hạt chia, 4 thìa mật ong, 1 quả chanh, 100ml nước ấm
Cách làm: Cắt đôi 4 quả chanh dây, dùng muỗng nạo lấy phần ruột cho ra chén và loại bỏ đi phần vỏ. Với chanh bạn rửa sạch, cắt lấy 2 lát mỏng chanh để trang trí và dậy mùi thơm hơn. Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia vào ly, thêm vào 100ml nước lọc, ngâm trong vòng 10 phút cho hạt chia được nở ra. Sau khi hạt chia được nở ta đêm lọc qua rây và lấy phần hạt bỏ đi nước.
Cho vào ly 4 muỗng cà phê mật ong, 100 ml nước ấm và khuấy đều rồi thêm tiếp vào ly 2 lát chanh tươi. Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc đường nếu thích uống ngọt hơn nhé.
Tiếp đấy, bạn cho chanh dây cùng với phần hạt chia đã được lọc qua rây vào, khuấy đều cho các hỗn hợp hoà lẫn vào nhau vậy là đã hoàn thành.
Trà chanh leo hạt chia
Nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc, 1 thìa cà phê hạt chia, nước cốt 2 trái chanh leo, đường.
Cách làm: Đun 180 ml nước sôi, chế trà, để nguội. Nấu nước cốt chanh leo với đường vừa khẩu vị, để nguội. Pha nước trà cùng nước chanh leo, cho hạt chi vào khuấy đều rồi cho đá viên, chờ trà lạnh và thưởng thức.