Bỏ túi những công thức chữa nhiệt miệng bằng các loại rau quen thuộc

Rau diếp cá, rau má, rau ngót,... không chỉ đơn thần là các loại rau ăn hằng ngày mà chúng còn có tác dụng giúp giải nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng.
Những tác dụng tuyệt vời từ cây Thiên niên kiện Những bài thuốc dân gian đơn giản từ quả quất Thuốc Đông y: Các cách chữa bệnh trĩ dân gian chọn lọc, hiệu quả
Bỏ túi những công thức chữa nhiệt miệng bằng các loại rau quen thuộc
nhiệt miệng bệnh thường gặp hằng ngày trong cuộc sống

Nhiệt miệng (hay loét miệng) là một vết rách hoặc loét nhỏ, nông, xuất hiện ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên phần lợi (nướu) gây đau rát, sưng đau.

Thường các vết loét kéo dài 10 - 14 ngày và tự lành mà không để lại sẹo. Tuy nhiên sau đó có thể tái phát trở lại. Khi trở thành viêm cấp sẽ tấy đỏ và đau, thậm chí gây sốt cao, nổi hạch góc hàm, gây khó khăn cho người bệnh.

Có nhiều yếu tố được cho là có liên quan đến sự phát triển của vết loét gây ra nhiệt miệng như: stress; hệ thống miễn dịch suy yếu; thay đổi nội tiết tố (kinh nguyệt đối với nữ giới); do đánh răng quá mức; vô tình tự cắn vào má bên trong miệng; thiếu hụt lượng vitamin B-12, kẽm, axit folic hoặc sắt; gây ra bởi Helicobacter pylori – vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng,...

Để khắc phục tình trạng nhiệt miệng, bên cạnh việc dùng thuốc tây thì các bài thuốc dân gian từ các lại rau như: Rau diếp cá, rau má, rau ngót,...được người dân rất ưu chuộng.

Rau diếp cá: Theo Đông y, diếp cá có vị cay, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc; sát trùng,... Bên cạnh đó, Tây y còn phát hiện diếp cá có tính chất kháng khuẩn, loại bỏ ký sinh trùng hiệu quả. Đây được coi là loại rau đứng đầu giúp hỗ trợ điều trị nhiệt miệng trong thời gian ngắn nhất.

Cách dùng: Lấy 1 nắm rau diếp cá, bỏ phần lá úa và phần già cỗi, có thể dùng cả cây diếp cá rồi giã nhuyễn hoặc xay ra ép lấy nước cốt để uống hàng ngày. Ngày uống 2 - 3 lần, dùng liên tiếp trong 3 ngày.

Bỏ túi những công thức chữa nhiệt miệng bằng các loại rau quen thuộc
Rau diếp cá có vị cay, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Cây rau má: Trong rau má có chứa hóa chất Triterpenoids, có công dụng làm lành vết thương, trị các vết lở loét rất nhanh nhanh, tăng cường chất chống oxy hóa giúp các vết loét se lại. Có thể dùng rau má theo các cách:

Cách 1: Rau má rửa sạch, để ráo nước rồi lấy chày giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống hàng ngày. Chỉ sau vài ngày các vết loét sẽ lành hẳn.

Cách 2: Cũng giã nhuyễn rau má, lấy nước cốt để ngậm và súc miệng hàng ngày.

Cách 3: Nấu nước rau má để uống hàng ngày giúp nhanh chóng giảm vết loét.

Rau ngót: Trong Đông y, rau ngót có tác dụng mát huyết, giải độc, lợi tiểu; dùng chữa ho, viêm phổi, sốt cao. Trong lá rau ngót có chứa nhiều Protit, Gluxit, tro, trong đó chủ yếu là Canxi, Photpho và Vitamin C và rất nhiều Axit Amin cần thiết có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cách dùng: Rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn hoặc ép lấy nước cốt, cho vài giọt mật ong vào rồi dùng tăm bông thấm hỗn hợp vào vết loét. Ngày làm 2 - 3 lần, trong khoảng 2 - 3 ngày là khỏi. Có thể kết hợp ăn canh rau ngót, mồng tơi, rau đay hay canh chua đậu bắp hàng ngày để tăng tính giải nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiệt miệng có hiệu quả nhất.

Bỏ túi những công thức chữa nhiệt miệng bằng các loại rau quen thuộc
Rau ngót hỗ trợ điều trị nhiệt miệng rất hiệu quả

Lá húng quế: Đông y cho rằng húng quế có vị cay, lợi tiểu, giảm đau,... Tinh dầu trong húng quế có chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng chống ung thư. Lá húng quế có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, chống lại các cơn đau thắt dạ dày, chữa đau khớp, nhiệt miệng.

Cách dùng: Đem 30g lá húng quế rửa sạch, nhai nhuyễn và nuốt dần, mỗi ngày thực hiện từ 2 - 3 lần, các vết loét miệng sẽ mau lành.

Cách phòng bệnh nhiệt miệng

Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, chiên xào vì chúng sẽ hút nước của cơ thể khiến nhiệt độ tăng lên. Nếu đã ăn các loại này thì nên uống nước khoáng bù nước nhiều hơn để cơ thể tự cân bằng lại.

Uống ít nhất 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể đủ nước, không bị thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi, nóng nảy. Ngoài nước lọc có thể uống thêm các loại nước mát như: nước mía, nước dừa,...

Ăn nhiều trái cây, thực phẩm có vitamin C và chất xơ như: đu đủ, ổi, cam, cà chua, kiwi, mâm xôi, dâu tây,… giúp tăng tính mát cho cơ thể. Hạn chế ăn trái cây có màu vàng sậm, độ ngọt sắc như: mít, sầu riêng, nhãn,... vì đây là các loại trái cây nhiệt đới gây nóng trong người.

Hồng Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động