Quả thanh trà là gì?
Miền Tây Việt Nam là nơi có nguồn đa dạng các loại trái cây độc đáo và bổ dưỡng. Một trong những món đặc sản mát lành ở miền đất này mang tới thị trường hoa quả chính là trái thanh trà dịu ngọt. Quả thanh trà hay còn được gọi là sơn trà, chanh trà và có tên khoa học là Bouea macrophylla.
Là loại cây mọc dại rất dễ trồng và rất ưa nắng quả thanh trà thường mọc thành chùm, khi chín sẽ có quả màu vàng cam đẹp mắt và có lớp vỏ bên ngoài nhẵn mịn. Nó có hương thơm lại ngào ngạt và thanh dịu rất thơm ngon. Thanh trà có hai loại: thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, còn thanh trà chua có trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm.
Có thể ăn trực tiếp quả thanh trà bằng cách bóc lớp vỏ rồi lắc muối ớt tương tự như món xoài lắc muối ớt cũng rất ngon. Cũng có thể nấu canh chua sườn với quả thanh trà xanh hoặc chín.
Bên cạnh đó, làm các món khác như thanh trà xanh trộn gỏi, thanh trà làm nước sốt ăn kèm món nướng, nấu thanh trà với cơm như cách ăn của người Indonesia, làm mứt quả thanh trà, làm salad...
Ngoài trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, thanh trà còn được biết đến với nhiều công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe.
Công dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả thanh trà, với sự giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Kali và magiê trong thanh trà giúp điều chỉnh huyết áp và bảo vệ sức khỏe động mạch. Các hợp chất carotenoid và phenolic trong quả này giúp giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa tổn thương tế bào trong hệ tim mạch.
Chống ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ vỏ, lá và hạt của thanh trà có khả năng chống bệnh ung thư. Beta carotene và axit chlorogenic, có trong thanh trà, thể hiện tác dụng chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Chúng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe và trao đổi chất
Quả thanh trà có thể cải thiện sức khỏe và trao đổi chất bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính, đường huyết và insulin trong máu. Điều này giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Đặc tính chống viêm
Viêm nhiễm là nguyên nhân của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, bệnh não, và bệnh tiểu đường. Quả thanh trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, và khoáng chất có khả năng đặc tính chống viêm. Các thành phần này giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị các tình trạng sức khỏe
Lá và hạt của thanh trà từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các vấn đề như giảm lượng đường trong máu cao và các tình trạng khác.
Lưu ý khi sử dụng quả thanh trà
Không nên ăn quá nhiều thanh trà trong một lần, mỗi một lần chỉ nên ăn từ 100 gram - 200 gram là được.
Nên ăn thanh trà vào khoảng thời gian giữa hai bữa chính.
Nhớ rằng, việc thêm quả thanh trà vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy thưởng thức và tận dụng mùa thanh trà để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!