Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), liên quan đến vướng mắc, bất cập về MSMV đối với hàng xuất khẩu, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 9208/VPCP-KGVX về việc sửa đổi quy định pháp luật về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.
VASEP tiếp tục kiến nghị bỏ quy định về mã số mã vạch nước ngoài cho hàng xuất khẩu Áp dụng mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả Xuất hiện tình trạng sử dụng sai mã số mã vạch
Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu
Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu

Theo đó, về kiến nghị tại văn bản số 122/CV-VASEP của VASEP ngày 13/10/2020 liên quan đến quy định sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đối với hàng hoá xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật về sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài để phù hợp thực tiễn sản xuất, kinh doanh, XNK của doanh nghiệp Việt Nam và đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 132/2008/NĐ-CP và Nghị định số 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ theo đúng quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Được biết, từ phản ánh của doanh nghiệp thuỷ sản, tháng 10/2020, VASEP đã có công văn gửi tới Thủ tướng và các bộ kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng MSMV đối với hàng xuất khẩu quy định tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP.

Theo VASEP, từ đầu năm tới nay, hiệp hội đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về bất cập liên quan đến quy định đăng ký sử dụng MSMV nước ngoài trên bao bì các lô thủy sản xuất khẩu, đúng vào dịp cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Ngày 31/3/2020 Hiệp hội có công văn số 34/2020/CV-VASEP gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiến nghị giải quyết vướng mắc nói trên. Ngày 20/4/2020, Hiệp hội nhận được văn bản trả lời của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhưng chưa giải quyết được các vướng mắc nêu trên cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu
Công văn số 9208/VPCP-KGVX (ảnh VASEP)

Tại công văn gửi Thủ tướng và các bộ, nêu rõ: Nội dung vướng mắc, bất cập tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được xác nhận việc sử dụng mã nước ngoài khi sử dụng MSMV nước ngoài trên bao bì hàng xuất khẩu.

Để có được đầy đủ các giấy tờ nêu trên và hoàn tất được thủ tục đăng ký MSMV nước ngoài với Trung tâm GS1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) nhiều khi doanh nghiệp phải mất 20-30 ngày mới xuất khẩu được lô hàng.

Việc yêu cầu khách hàng phải cung cấp quá nhiều giấy tờ đang tạo ra khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp. Yêu cầu này cũng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng, làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

VASEP cho rằng, ciệc đưa vấn đề MSMV vào Nghị định 74/2018/ND-CP là không có cơ sở pháp lý; Việc cấp giấy “Xác nhận sử dụng MSMV nước ngoài” hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế đối với công tác quản lý nhà nước.

Thủ tục cấp giấy còn thủ công do một cơ quan duy nhất thực hiện, trái với định hướng và chủ trương của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh:

Trên thực tế, quy định trên đã làm phát sinh thêm thủ tục hành chính và làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Với số lượng lớn các sản phẩm xuất khẩu hiện nay của Việt Nam, tổng chi phí của các doanh nghiệp phải chi trả cho việc xin Giấy xác nhận đăng ký sử dụng MSMV nước ngoài trên nhãn cho các lô hàng xuất khẩu là một con số không nhỏ.

Các doanh nghiệp thuỷ sản cho rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ, tạo thuận lợi cho mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu của các doanh nghiệp.

VASEP: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2020 sẽ giảm 4% VASEP: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2020 sẽ giảm 4%
Tháo gỡ vướng mắc trong việc áp thuế đối với thủy sản chế biến và sơ chế Tháo gỡ vướng mắc trong việc áp thuế đối với thủy sản chế biến và sơ chế
Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu đạt 489.449 tấn với trị giá 181,18 triệu USD, tăng gần 10% cả về lượng và trị giá so với tháng 9 nhờ sản xuất dần phục hồi.
10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhóm hàng thủy sản dẫn đầu về kim ngạch, đạt 631 triệu USD.
Xuất khẩu phân bón sang thị trường Đài Loan tăng 200%

Xuất khẩu phân bón sang thị trường Đài Loan tăng 200%

Trong 40 mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Đài Loan 10 tháng đầu năm, có 2 mặt hàng tăng trưởng mạnh nhất là: Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 379,6% đạt 28,68 triệu USD; Phân bón các loại tăng 200,46% đạt 2,52 triệu USD.
Cơ cấu lại thị trường du lịch để hút khách cuối năm

Cơ cấu lại thị trường du lịch để hút khách cuối năm

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh cần phải cơ cấu lại thị trường khách du lịch, đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định để hạn chế rủi ro trước những biến cố trong khu vực và thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động