Du lịch miền Tây thu hút du khách một phần nhờ những loại đặc sản tươi ngon, những vựa trái cây trĩu quả ngon lành. Dâu Hạ Châu là một trong những thứ quả chỉ Cần Thơ mới có, khiến du khách thập phương nhớ nhung.
Dâu Hạ Châu là đặc sản của huyện Phong Điền, Cần Thơ. Mặc dù không phổ biến như dâu da xanh, dâu bòn bon... nhưng dâu Hạ Châu lại rất được ưa chuộng nhờ hương vị đặc sắc. Loại quả này khi chín có màu vàng nhạt, vỏ căng mọng và vị ngọt thanh. Bên trong ruột màu trắng trong, hương vị thơm ngon, thanh mát, cộng thêm một chút chua chua, hấp dẫn.
Những cây dâu Hạ Châu trĩu quả khiến du khách thích thú |
Những vụ mùa bội thu, những vườn dâu sum suê trái, quả mọc từng chùm từ gốc tới ngọn. Và còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được tận mắt chiêm ngưỡng những vườn trái cây chín mọng, vừa được thưởng thức những quả dâu ngon tuyệt hảo này.
Cây dâu Hạ Châu cho thu hoạch 3 vụ mùa mỗi năm. Vụ chính được tính vào tháng 5 âm lịch. Khoảng thời gian từ tháng 8 âm lịch là vụ mùa thứ hai và muộn nhất là tháng 1 âm lịch năm sau.
Người đầu tiên nhân giống thành công dâu Hạ Châu đó là ông Ba Minh, trú tại xã Mỹ Khánh, Phong Điền. Vào thập niên 60 thế kỷ XX, Phong Điền là vùng chuyên canh cam mật, nhưng khi cây bị bệnh đã khiến người nông dân thiệt hại nhiều. Lúc đó, ông Ba Minh đã quyết định chuyển đổi giống cây trồng cho phù hợp hơn với điều kiện đất đai, thời tiết nơi đây.
Để dâu phụ phấn tốt, cho nhiều quả. ông Ba Minh đã ghép các đọt dâu lại với nhau. Và để phân biệt với các loại dâu khác thì ông đã đặt tên Hạ Châu. Dâu Hạ Châu được nhân giống rộng khắp các xã phong Điền và đã được công nhận là đặc sản vào năm 2016.
Mỗi năm, dâu Hạ Châu được thu hoạch vào hai vụ |
Không chỉ được bán tại vườn, tới Cần Thơ đúng mùa thu hoạch dâu Hạ Châu, có thể dễ dàng bắt gặp những chuyến xe của người bán rong vào trung tâm huyện Phong Điền, dọc 2 bên tỉnh lộ 923.
Dâu Hạ Châu cũng được xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan và rất được ưa chuộng. Giá bán dâu được tiểu thương thu mua tại vườn khoảng 15-18 nghìn đồng/kg. Bán lẻ khoảng 25-30 nghìn đồng/kg.
Giá trị dinh dưỡng của dâu Hạ Châu
Cung cấp lượng chất xơ lớn: Trong quả dâu có chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, ngăn chặn được các bệnh tim mạch, tiêu chảy, táo bón.
Cung cấp đa dạng vitamin nhóm B: Dâu Hạ Châu được đánh giá là loại quả giàu vitamin B, chủ yếu là vitamin B1, B2. Các thành phần này giúp loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, sản xuất tế bào hồng cầu. Duy trì chỉ số huyết áp ổn định nhất.
Với hương vị thơm ngon, dâu Hạ Châu còn được làm thành rượu và nước giải khát |
Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Hàm lượng Caroten trong quả dâu giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống tế bào gốc, ngăn ngừa ung thư. Ngoài việc ăn dâu như một loại trái cây, thì bạn có thể ngâm rượu uống nhằm tăng cường sức khỏe.
Tốt cho mẹ bầu: Dâu Hạ Châu chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ và em bé khỏe mạnh. Chúng giúp tăng cường sự hoạt động của tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao. Từ đó, tránh cho mẹ bị táo bón trong suốt thai kỳ. Vitamin C cùng carotene trong quả dâu tăng cường miễn dịch, giúp sản sinh gốc tự do ảnh hưởng đến thai nhi.
Các nhóm vitamin B ngăn ngừa tiểu đường trong khi mang thai, kích thích hấp thụ năng lượng. Các khoáng chất như canxi, sắt giúp mẹ tránh nguy cơ thiếu máu, loãng xương, giúp em bé có sự phát triển toàn diện, không bị dị tật khi sinh ra. Ngoài ra, nhờ thành phần vitamin A, C, E trong dâu mà da mẹ bớt sạm.
Khi mang thai, mẹ hay thiếu canxi, photpho. Ăn dâu mỗi ngày sẽ giúp răng mẹ luôn chắc khỏe, bảo vệ men răng để không bị sâu. Hơn thế nữa, vị chua của dâu sẽ giúp mẹ không còn thèm ăn vặt.
Gà om Hạ Châu là món ăn mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thưởng thức khi đến Phong Điền, Cần Thơ |
Lưu ý khi ăn dâu Hạ Châu
Không ăn vỏ: Trong vỏ dâu chứa nhiều độc tố, đặc biệt là axit lansium có hại cho hệ tim mạch. Vỏ dâu nếu không rửa sạch chứa rất nhiều vi khuẩn, thuốc bảo quản. Do đó, khi ăn thì bạn không nên dùng miệng cắn mà dùng tay để tách bỏ.
Không ăn hạt: Hạt dâu chứa nhiều alkaloid - một chất gây ra ngộ độc cơ thể. Biểu hiện đó là đau bụng, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Và để tránh những ảnh hưởng khi lỡ ăn phải thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra.