8 món ăn vặt ở An Giang ăn xong vẫn thòm thèm 7 món ăn bổ não cực kỳ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết 4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày |
Những món ăn đang hot với thanh long đỏ
Mì tôm thanh long
Những ngày gần đây, cụm từ “mì tôm thanh long” đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội, sau khi một bài hát quảng cáo mì tôm thanh long của Việt Nam gây sốt. Cùng với câu hát “lần đầu tiên, trái thanh long có trong mì tôm”, món mì tôm thanh long đang được giới trẻ săn lùng để dùng thử.
Dù mì tôm này bắt đầu có trên thị trường vào năm 2022 nhưng đến nay mới nhận được sự chú ý. Với nhiều vị khác nhau như vị tôm, thịt gà, hải sản chua cay, heo gà nấu nấm… khách hàng thoải mái lựa chọn. Ngoài ra, nếu các bạn thích mì khô thì có thể mua ngay mì trộn spaghetti và phở thanh long đỏ.
Hiện tại, nhiều cửa hàng trên địa bàn TP.HCM có thêm vào thực đơn món mì trộn thanh long đa dạng topping độc đáo như gà chiên, trứng non, xúc xích, trứng luộc, thịt băm, xá xíu… Mỗi khẩu phần có giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng. Theo chia sẻ của nhiều khách hàng dùng thử cho biết hương vị khá đậm đà, dễ ăn, phù hợp để làm món ăn giải nhiệt. Bởi thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, nhuận phế...
Bánh mì, pizza thanh long
Trước xu hướng mì tôm thanh long, thì bánh mì thanh long và pizza thanh long cũng từng gây sốt vào năm 2020. Ban đầu với mục đích sáng tạo ra món ăn để "giải cứu" thanh long cho nông dân nhưng dần được mọi người ưa chuộng nhờ màu sắc bắt mắt và hương vị đặc biệt.
Bánh mì cũng như phần đế pizza làm từ thanh long có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm dễ chịu. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần giảm 80% lượng nước trong mẻ bột, thay vào đó là 60% lượng thanh long xay nhuyễn.
Sau thời gian tạo xu hướng thì hiện còn khá ít chỗ bán bánh mì và pizza thanh long, tuy nhiên với công thức chế biến đơn giản nên cứ đến mùa trái này chín rộ, nhiều người vẫn tự tay làm các món ăn này cho gia đình mình thưởng thức.
Gà chiên thanh long đỏ
Để làm món gà chiên thanh long này, thật ra, bạn chỉ cần trộn bột chiên giòn với nước ép thanh long thay vì trộn với nước lọc. Sau đó, lăn thịt gà đã rửa sạch vào hỗn hợp nước ép thanh long trộn bột chiên giòn, và lăn qua thêm 1 lớp bột chiên giòn (không trộn nước) nữa rồi thả vào dầu sôi là xong. Về cơ bản, thao tác làm gà chiên thanh long cũng không có nhiều thay đổi so với công thức làm gà chiên thông thường.
Trà thanh long giã tay
Cơn sốt trà chanh giã tay chưa hạ nhiệt, bất ngờ xuất hiện thêm món mới trà thanh long giã tay. Từ tên món nước này, mọi người đã hình dung ra cách chế biến với nguyên liệu chủ yếu là thanh long sau khi giã nhuyễn, thêm trà và nước đường vừa vị là đã có ngay ly nước mát.
Một số người đã dùng thử cho biết trà khá đậm vị thanh long nhưng cũng không quá đặc biệt so với các xu hướng trà mãng cầu hay trà chanh giã tay trước đó.
Sinh tố thanh long đỏ, nước mía
Các món sinh tố nói chung đều chỉ có 1 công thức: Sơ chế nguyên liệu rồi xay nhuyễn tất cả với nhau. Sinh tố thanh long đỏ, nước mía cũng tương tự. Bạn có thể xay 200-300gr thanh long đỏ với 200ml nước mía hoặc thay đổi định lượng tùy theo sở thích. Sau đó, có thể thêm topping dừa khô hoặc dừa sợi.
Cà phê thanh long đỏ
Thoạt nhìn qua, ly cà phê thanh long này trông khá bắt mắt và có phần cuốn hút bởi hiếm có ly cà phê sữa nào phân tầng nâu - hồng thế này. Các pha cà phê thanh long cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dằm nhuyễn khoảng 30gr thanh long đỏ, cho vào cốc cùng 30ml sữa đặc, 50ml sữa tươi và khuấy đều. Sau đó thêm đá viên và 30ml cà phê đen đánh bọt cùng vài miếng thanh long cắt nhỏ lên trên là xong.
Tiết canh thanh long
Tiết canh thanh long là một phiên bản "anh em" với tiết canh củ dền bởi cả thanh long đỏ và củ dền đều có màu đỏ, cho ra thành phẩm có màu giống với món tiết canh thật. Để làm tiết canh thanh long đỏ, bạn chỉ cần ép lấy nước thanh long, rồi nấu cùng nước hầm xương, thêm chút bột gelatin để tạo độ đông. Còn phần nhân, hãy luộc chín gan heo hoặc gan gà và thịt heo rồi băm nhỏ cùng các loại rau thơm. Cho hỗn hợp gan, thịt, rau thơm vào bát, đổ hỗn hợp nước ép thanh long đã nấu vào và đợi cho đông lại là được.Cuối cùng, bạn rắc lạc rang giã nhỏ lên là xong!
Món mới lạ đấy nhưng liệu có ngon?
Xét về độ "an toàn" và độ ngon, có lẽ sinh tố thanh long đỏ, nước mía là công thức dễ hợp khẩu vị với nhiều người nhất, vì đây chỉ là kết hợp 2 loại trái cây với nhau. Cà phê thanh long có phần "rủi ro" hơn dù vị ngọt của cà phê hòa quện với vị ngọt của sữa đặc và sữa tươi có thể giúp cân bằng vị đắng của cà phê. Nhưng cả cà phê và thanh long đều có tác dụng thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa nên chúng tôi không khuyến khích những người bụng yếu thử món đồ uống này.
Cuối cùng, độc lạ nhất chắc chắn phải kể tới món gà chiên thanh long và tiết canh thanh long. Món tiết canh thanh long ăn sần sật như thạch. Thanh long đỏ vốn có vị ngọt sắc hơn hẳn thanh long trắng, kết hợp với bột chiên giòn và thịt gà, hương vị chắc chắn khác biệt hơn hẳn, còn vệ độ "an toàn", chúng tôi đánh giá là không có rủi ro.