4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nếu ăn sai cách, nó không chỉ gây khó chịu ở đường tiêu hóa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Kim So-heung khuyên nên tránh 4 món ăn sáng sau kẻo lạm dụng dạ dày.
Rau lang: Món ăn dân dã đem lại nhiều công dụng cho sức khoẻ 8 món ăn vặt ở An Giang ăn xong vẫn thòm thèm Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Cà phê

4 món ăn sáng

Nhiều người thích uống cà phê vào buổi sáng nhưng uống cà phê khi bụng đói không chỉ gây kích ứng đường tiêu hóa mà còn làm giãn cơ vòng thực quản dưới, khiến cà phê trở thành tác nhân trực tiếp gây trào ngược dạ dày thực quản.

Đặc biệt những bệnh nhân đã bị viêm thực quản, loét dạ dày không nên uống cà phê vào buổi sáng. Ngoài ra, do cơ thể con người tự tiết ra một lượng lớn cortisol sau khi thức dậy để đánh thức các cơ quan khác nhau nên thực ra không cần đến sự trợ giúp của caffeine.

Nếu bạn uống cà phê vào thời điểm này sẽ gây khó chịu. Đó là lý do một số người uống uống cà phê vào buổi sáng dễ bị đau đầu và tim đập nhanh hơn những người uống cà phê vào thời điểm khác. Vì vậy, khi mới thức dậy nên uống nước lọc, sau khi dậy 3 tiếng hãy uống cà phê.

Thực phẩm có tính axit

4 món ăn sáng

Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua, chanh hoặc cam thái hạt lựu được xem là món ăn lành mạnh nhưng một số người dễ bị các triệu chứng ợ nóng sau khi ăn chúng.

Điều này là do trong khi ngủ, khi dạ dày trống rỗng, một lượng nhỏ dịch vị còn sót lại và trở nên có tính axit cao. Nếu ăn đồ chua lúc này sẽ càng gây kích ứng thành dạ dày. Đặc biệt, những thực phẩm có chứa axit tannic như cà chua sẽ làm tăng độ axit của axit dạ dày, gây kích ứng nhiều hơn.

Những người có dạ dày yếu có thể bị loét dạ dày ngay cả khi ăn táo, loại quả thường được coi là tốt cho sức khỏe, hoặc gặp khó chịu ở đường tiêu hóa. Vì vậy, những người bị loét dạ dày, viêm dạ dày, khi ăn các loại trái cây có tính axit như cà chua, cam, táo nên kết hợp với các loại rau khác hoặc nấu chín trước khi ăn để ngăn ngừa những tình trạng tương tự xảy ra.

Ngũ cốc

4 món ăn sáng

Bột yến mạch từ lâu đã được coi là một trong những lựa chọn cho bữa sáng, đặc biệt vì dễ chế biến và phù hợp với những người hiện đại với cuộc sống bận rộn.

Tuy nhiên, các loại ngũ cốc phổ biến trên thị trường thực tế chứa rất nhiều đường, thậm chí có loại lên tới 30% hoặc hơn, nếu tiêu thụ vào buổi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến từ mức thấp nhất, kích thích tiết insulin, khiến đường huyết tăng giảm đột ngột.

Nếu lượng đường trong máu thay đổi quá mạnh bắt đầu từ buổi sáng, dễ khiến bạn nhanh đói và về lâu dài có thể xảy ra tình trạng kháng insulin, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, xơ cứng động mạch cũng sẽ tăng lên.

Ngoài hàm lượng đường cao, sữa dùng cùng với ngũ cốc, cháo ngũ cốc... còn có thể gây kích ứng dạ dày, gây tiêu chảy, vì vậy bác sĩ Jin khuyến cáo nên chọn ngũ cốc có lượng đường thấp và dùng chung với sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành để tránh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Tinh bột tinh chế

4 món ăn sáng

Đặc biệt là các loại tinh bột tinh chế như bánh mì, bánh gạo… thường không chứa nhiều chất xơ và được hấp thu nhanh hơn khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Ngoài ra, khi tiêu hóa những thực phẩm như vậy, đặc biệt với những người có tình trạng đường tiêu hóa kém, nếu dùng lúc bụng đói, chức năng tiêu hóa sẽ không thể bắt kịp tốc độ đưa thức ăn vào, dễ gây ra ợ nóng. Ngay cả ruột và dạ dày cũng cần thời gian để chuyển từ chế độ nghỉ ngơi sang chế độ làm việc, khi ruột và dạ dày chưa sẵn sàng, việc ăn thức ăn cực kỳ đậm đặc sẽ làm quá trình tiêu hóa chậm lại và lạm dụng cơ quan tiêu hóa.

Ngoài việc khuyến nghị một chế độ ăn dễ tiêu hóa hơn, bác sĩ Jin còn gợi ý rằng uống một cốc nước trước tiên vào buổi sáng có thể giúp tăng cường sức khỏe.

Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe? Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?
Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe? Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe?
Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe
Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe
Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"
Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe
Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho cơ thể.
Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.
Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Hạt hướng dương là loại hạt lấy từ phần nhụy hoặc phần đầu của hoa hướng dương nhẹ, béo ngậy được ăn sống, rang, nấu chín, sấy khô, nghiền và ép làm nguồn dầu. Loại hạt này hầu như nhà ai cũng có vào dịp Tết nhưng ăn nhiều có hại hay lợi thì ít người biết.
Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào ngày Tết của nước ta. Mặc dù là món ăn được yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh chưng, từ đó dẫn đến hiện tượng bị mốc. Vậy bánh chưng bị mốc một góc có ăn được không?
Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ?

Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ?

Uống nước ấm trước khi đi ngủ mang lại lợi ích như thế nào đến sức khỏe. Những lưu ý khi uống nước ấm trước khi ngủ.
Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ vì cơ thể vẫn còn yếu, chưa hồi phục hẳn sau cuộc vượt cạn vất vả. Vậy trong những ngày Tết thì mẹ đẻ mổ có được ăn bánh chưng không, bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này nhé.
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Ngày Tết ăn nhiều món giàu đạm như bánh chưng, giò chả,… khiến nhiều người cảm thấy ngán và muốn thay thế bằng miến, bún, phở... Liệu bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?
Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng tích cực đối với tim mạch, hệ miễn dịch, ...
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Dù mâm cỗ ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng đối với những người bị bệnh xương khớp, đây lại là "kẻ thù" tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ là vật chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn.
Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Có những món ăn là đặc sản là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Nhưng đây có thể là món ăn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Uống rượu bia ngày Tết là "Kẻ thù ngấm ngầm" đe dọa sức khỏe, đặc biệt là gan. Dưới đây cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia trong dịp Tết.
Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Chào xuân mới với sức khỏe vẹn tròn với những món ăn, đồ uống cần hạn chế cho người tiểu đường trong ngày Tết.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Sự đa dạng và màu sắc rực rỡ của các món ăn ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo ngọt ngào, luôn thu hút trẻ em. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều màu sắc và sự bền bỉ nhưng không phải ai cũng biết nó có chứa chất độc.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

Trong dịp Tết có rất nhiều loại trái cây không chỉ có ý nghĩa trong việc thờ cúng, mà còn là những vị thuốc hỗ trợ, tăng cường đề kháng cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.
Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại hạt một cách khoa học để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Tết này ăn măng để "thanh lọc" cơ thể, dưới đây những lợi ích cho sức khỏe ẩn chứa trong món măng tưởng chừng bình dị.
Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Nhiều người Việt tin rằng cây cảnh trưng bày ở nhà vào đầu năm giúp không khí trong lành, mang lại sức khỏe tốt, đồng thời gặp thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), tư vấn một số loài hoa, quả mùa xuân vừa mang lại tài lộc, vừa là vị thuốc chữa bệnh, có thể trưng trong nhà dịp đầu năm mới.
Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn vào buổi tối giống như "đổ sông đổ bể", vừa không tận dụng được lợi ích của thực phẩm, vừa có thể gây hại cho cơ thể.
Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Tắm lá mùi già là truyền thống tốt đẹp giúp thanh lọc cơ thể, tẩy trần, xua tan xui xẻo, mang lại may mắn, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thực hiện.
Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Tết đến xuân về, nhà nhà lại dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu rã đông sai cách, những thực phẩm tưởng chừng an toàn lại tiềm vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.
Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Đó là khẳng định của phó giáo sư, TS Phạm Hoàng Khâm. Theo bác sĩ Khâm, ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, dị ứng thuốc tê nói chung và dị ứng thuốc tê bôi ngoài da nói riêng là cực kỳ hiếm. Hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực da liễu, ông chưa ghi nhận trường hợp biến chứng do bôi tê da khi làm đẹp.
Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn vặt này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.
Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Bánh chưng, giò chả, dưa hành là những thực phẩm quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Vậy phải bảo quản những thực phẩm này như thế nào để giữ được lâu nhất và đảm bảo không bị nấm mốc, không gây ngộ độc?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động