Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng" Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe |
Chuối sáp là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay chuối sáp được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Ngoài cách ăn thông thường là luộc ra còn chế biến được rất nhiều món ăn khác như: nướng, chiên tẩm gia vị, nấu cùng với nước cốt dừa, nấu với thịt ba chỉ..
Về cơ bản, chuối sáp vẫn giữ được hình dáng như các loại chuối khác. Chuối sáp thường nhỏ quả, mập và khi chín sẽ có màu vàng. Nhìn tổng thể, phần vỏ chuối sáp sẽ có mảng đen. Nguyên nhân khi chuối còn xanh, các loại côn trùng thường tập trung bám dày đặc để hút mật.
Chuối sáp là loại quả được đánh giá là giàu chất xơ, nhưng chứa hàm lượng cholesterol và calo thấp. Vì vậy, chuối sáp thường được nhiều người bổ sung vào thực đơn giảm cân hàng ngày của mình. Chuối sáp chỉ sử dụng khi đã chín.
Chuối sáp là loại quả có vị ngọt tự nhiên, thường không sử dụng nhiều hóa chất, vì vậy ăn chuối sáp rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số tác dụng khi sử dụng chuối sáp.
Giúp giảm cân
Chuối sáp luộc không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn giúp duy trì vóc dáng và tạo cảm giác no lâu. Điểm đặc biệt của chuối sáp là không chứa chất béo và cholesterol, đồng thời có hàm lượng calo thấp, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Để phát huy lợi ích giảm cân từ chuối sáp luộc, bạn nên duy trì thói quen ăn từ 1 - 2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể ăn chuối sáp luộc trước bữa ăn chính khoảng 20 phút sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no.
Ăn chuối sáp luộc cũng là một cách đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ quá trình giảm cân. Bạn có thể thay thế hoàn toàn bữa ăn bằng chuối sáp luộc sau khi tập luyện để tăng cường năng lượng và duy trì cân nặng.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Nhờ lượng sắt dồi dào có trong chuối sáp giúp kích thích quá trình sản sinh hemoglobin, từ đó giúp giảm chứng thiếu máu. Đặc biệt, trường hợp phụ nữ mang thai khi bị thiếu máu, có thể bổ sung loại quả này nhé!
Tốt cho hệ thần kinh
So với các loại chuối khác, chuối sáp cung cấp một hàm lượng lớn vitamin B6. Ăn chuối sáp thường xuyên sẽ giúp các tế bào thần kinh hoạt động khỏe mạnh. Đặc biệt, lượng kali trong chuối sáp hỗ trợ mọi hoạt động diễn ra tốt hơn.
Điều chỉnh huyết áp
Chuối sáp rất giàu kali, rất tốt cho người bị tăng huyết áp. Nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày để đạt được lợi ích này. Lượng kali trong một quả chuối có thể giúp tránh tình trạng chuột rút cơ bắp. Ăn chuối sáp cũng tốt cho mắt và giúp cải thiện hệ thần kinh.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của trường Đại học Tokyo, trong chuối sáp có chứa hợp chất ức chế được sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hệ tiêu hóa, loại quả này mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Chất xơ, khoáng chất mà chuối sáp cung cấp giúp nhuận tràng và cải thiện tình trạng táo bón.
Tác dụng chữa bệnh của cây chuối hột rừng không phải ai cũng biết |
Chuối hột vừa là loại quả quen thuộc vừa là vị thuốc Nam quý |
Chuối luộc mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ |