Thông thường, chuối được ăn khi đã chín, nhưng chuối xanh cũng là món ăn phổ biến sau khi đã nấu chín. Hầu hết mọi người chỉ ăn chuối chín mà không biết rằng chuối xanh cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Có thể ăn chuối xanh bằng cách chiên, luộc hoặc xào. Chuối xanh là một nguồn chất xơ, vitamin, khoáng chất và tinh bột trơ tốt. Chuối sống có vị ít ngọt, chát hơn và có nhiều tinh bột hơn so với chuối chín.
Không chỉ khác nhau về màu sắc, hương vị, chuối xanh và chuối chín còn khác nhau cả về thành phần dinh dưỡng.
Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột kháng. Đây là một loại tinh bột quý, chúng không bị hấp thụ ở ruột non mà di chuyển xuống thẳng ruột già để tạo ra các vi khuẩn đại tràng lên men, tiêu hóa.
Khi chuối chín, các tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường. Trong chuối chín chỉ chứa khoảng 1% tinh bột.
Chuối xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống oxi hóa, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin…
Lợi ích sức khỏe của chuối xanh
Kiểm soát đái tháo đường
Cả tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) là 30, rất thấp và điều này giúp làm giảm mức đường huyết.
Hỗ trợ giảm cân
Chuối xanh chứa hai loại chất xơ - tinh bột trơ và pectin, cả hai đều làm tăng cảm giác no sau bữa ăn. Điều này càng giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và khiến bạn ăn ít hơn, từ đó giúp giảm cân
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có tác dụng như prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn thân thiện trong ruột. Vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này, tạo ra butyrat và các axit béo chuỗi ngắn khác giúp điều trị các vấn đề khác nhau về tiêu hóa.
Thúc đẩy sức khỏe tim
Chuối xanh có hàm lượng tinh bột trơ cao giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết tương, từ đó góp phần vào sức khỏe của tim. Chuối xanh cũng chứa lượng kali tốt giúp kiểm soát huyết áp.
Giúp hấp thu sắt tốt hơn
Thiếu sắt và thiếu máu ảnh hưởng đến một số lớn dân cư. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Food and Nutrition Research cho thấy chuối sống và nấu chín không ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chúng có thể giúp tăng lượng sắt trong cơ thể.
Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy
Sự có mặt của tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có thể giúp điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy. Nó giúp làm cứng phân và chống lại vi khuẩn gây tiêu chảy. Theo một nghiên cứu, chuối xanh rất hữu ích trong chế độ ăn đối với bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ nằm viện và có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ tại nhà.
Những người không nên ăn chuối xanh
Chuối xanh được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Một số báo cáo trực tuyến (online) báo cáo lại rằng một số người sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu sau khi ăn chuối xanh. Các triệu chứng khó chịu gồm chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng khi ăn chuối xanh nếu bạn bị dị ứng với cao su. Bởi chuối xanh chứa loại protein tương tự như loại protein gây dị ứng có trong cao su, do vậy, chuối xanh cũng có thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng với cao su.
Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an |
Chuối sẽ trở thành “thuốc độc” nếu những người mắc bệnh này ăn phải |
Loại quả dân dã tưởng ăn chín mới tốt, hoá ra ăn xanh còn tốt gấp bội |