Chuối xanh cực kỳ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi |
Chuối là loại quả rất phổ biến với người Việt Nam và có quanh năm. Chuối chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin, tinh bột và khoáng chất rất tốt cho các hoạt động của cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
Chuối xanh rất giàu tinh bột. Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh thường không bị hấp thụ bởi ruột non mà chỉ bắt đầu bị hấp thụ từ ruột già. Từ đó, tạo môi trường hình thành vi khuẩn lên men trong đại tràng, kích thích hoạt động hệ tiêu hóa.
Trong chuối xanh cũng cực kỳ giàu chất xơ. Loại chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa vitamin và các loại khoáng chất có lợi như magie, canxi, phốt pho, sắt,... Nói chung, thành phần dưỡng chất trong mỗi trái chuối xanh gần như không thua kém chuối chín.
Tác dụng ít ai biết đến của chuối xanh
Chất xơ trong chuối xanh rất cần thiết cho hoạt động tiêu hóa |
Như vừa phân tích thì thành phần dinh dưỡng trong chuối xanh không hề kém cạnh trong chuối chín là bao. Nếu sử dụng một cách điều độ, loại quả này sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, cân bằng lượng đường huyết,... Sau đây là phần phân tích một vài tác dụng nổi bật của chuối xanh đến sức khỏe.
Tăng cường khả năng tiêu hóa
Chuối xanh chứa hàm lượng cao chất xơ. Đây là nhóm chất tham gia tích cực vào hoạt động của đường tiêu hóa, hạn chế sự xuất hiện của chứng khó tiêu. Đặc biệt chuối xanh khi nấu chín sẽ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau bụng do rối loạn tiêu hóa.
Vậy nên, nếu đang gặp vấn đề thì đường ruột, bạn hãy ăn thêm chuối xanh bằng cách chế biến thành món ăn dễ hấp thụ.
Điều hòa chỉ số đường huyết
Chuối xanh chính là cách đơn giản để bạn tăng hiệu quả hấp thụ Glucose, từ đó kìm hãm đường huyết. Chắc hẳn không ít người bất ngờ khi chuối xanh lại nằm trong danh sách những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị tiểu đường type 2.
Mặt khác, trong mỗi trái chuối xanh chứa khá nhiều vitamin B6. Loại vitamin này tham gia vào hàng trăm phản ứng với enzyme, kích thích tạo mới hemoglobin, tăng cường hiệu quả chuyển hóa oxy, tham gia đóng góp đắc lực vào quá trình kiểm soát Insulin.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng
Chắc hẳn không ít người ai bất ngờ về khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng của chuối xanh. Bởi đơn giản trong loại quả này tồn tại chất kháng tinh bột tương tự như một prebiotic, tạo môi trường phát triển cho lợi khuẩn có lợi. Đồng thời, ngăn chặn sự sinh sôi vi khuẩn gây viêm ruột, phòng ngừa hiệu quả ung thư đại tràng.
Hỗ trợ giảm cân
Khi ăn chuối xanh bạn thường cảm thấy no lâu hơn bình thường. Vì loại quả này đã giúp bạn bổ sung một lượng lớn chất xơ, tinh bột. Hai nhóm chất này sẽ làm chậm lại tốc độ hấp thụ, khiến cơ thể không còn quá thèm ăn.
Chuối xanh không chứa nhiều calo, đặc biệt tốt cho người cần giảm cân. Lại quả này đặc biệt phù hợp bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh cho cả nam và nữ.
Tăng cường hoạt động cho hệ miễn dịch
Lợi nhuận trong cơ thể tồn tại chủ yếu nhờ vào nguồn chất xơ. Điều này có nghĩa chất sau chính là nguyên liệu đầu vào để lợi khuẩn hấp thụ và tồn tại. Ước tính khoảng 90% vi khuẩn trong cơ thể đều là vi khuẩn có lợi, tham gia tích cực vào hoạt động miễn dịch.
Mà chuối xanh lại cực kỳ giàu chất xơ. Ăn chuối xanh chính là cách đơn giản giúp cơ thể bổ sung lượng chất xơ có lợi.
Tăng cường lọc máu
Kali là khoáng chất thiết yếu được tìm thấy nhiều trong chuối xanh. Khoáng chất kali có khả năng tác động tích cực đến hệ thống dây thần kinh, lọc máu, giúp cơ thể chuyển động linh hoạt hơn. Muốn bổ sung kali trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn hãy ăn thêm chuối xanh. Trong mỗi trái chuối xanh có thể chứa đến hơn 500 mg Kali.
Một người trưởng thành cần tiêu thụ trung bình 4.700 mg Kali. Đây chính là khuyến cáo từ Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ. Thế nhưng, việc tập trung bổ sung thực phẩm giàu Kali không phải lúc nào cũng tốt. Đối với người đang chạy thận, việc bổ sung chuối xanh và chế độ ăn uống hàng ngày nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ điều trị.
Giảm hoạt động của cholesterol xấu
Nghiên cứu dinh dưỡng công bố trên tờ Indian Express khẳng định rằng tinh bột kháng có khả năng loại bỏ bớt cholesterol xấu, duy trì sức khỏe tim mạch lành mạnh. Mà tinh bột kháng lại tồn tại nhiều trong chuối xanh. Chính vì thế, người bị xác định có lượng cholesterol cao trong máu nên dùng thêm chuối xanh.
Cách làm chuối xanh xào lá lốt thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu: Chuối xanh 1 kg, Lá lốt 200 gr, Nước mắm 1 muỗng canh, Dầu ăn 1 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm).
Cách chế biến: Để chuối không bị thâm đen, bạn có thể pha 1 ít muối vào nước lạnh, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài của chuối xanh, cắt lát chéo vừa ăn, cắt tới đâu ngâm vào nước tới đó.
Sau khi ngâm, rửa chuối lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Lá lốt nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho chuối vào xào khoảng 10 phút cho mềm, trong quá trình xào lâu lâu bạn đảo đều.
Nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp theo bạn cho lá lốt vào, thêm 2 muỗng canh nước, đảo đều nhẹ nhàng trên bếp thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm: Món chuối xanh xào lá lốt không hề khó để thực hiện, tuy nhiên đem lại một hương vị hấp dẫn.
Cắn thử miếng chuối xanh cảm nhận được độ dẻo, ngọt của chuối kèm hương thơm của lá lốt, hứa hẹn sẽ rất bắt cơm đấy.