Loại quả dân dã tưởng ăn chín mới tốt, hoá ra ăn xanh còn tốt gấp bội Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất |
Đặc điểm của bột chuối xanh
Chuối là loại quả rất phổ biến với người Việt Nam và có quanh năm. Ngoài chuối chín luôn được sử dụng để làm bánh, tráng miệng… thì chuối xanh còn có những công dụng rất tốt cho đường ruột và dạ dày.
Bột chuối xanh được biết đến là một siêu thực phẩm có thể thay thế bột mì.
Tuy nhiên, ở nước ta, bột chuối xanh chưa được phổ biến nhưng ở các nước phương Tây, châu Phi, Ấn Độ thì bột chuối xanh được nhiều người ưa chuộng, thay thế bột mì trong các món ăn hằng ngày.
Để bảo vệ sức khỏe xuyên suốt đại dịch Covid-19, nhiều người Ấn Độ chuyển sang các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống như tập luyện yoga, sử dụng các loại thảo mộc, gia vị, ngũ cốc để tăng cường khả năng miễn dịch.
Thành phần bất ngờ được ưa chuộng tại Ấn Độ là bột chuối xanh, sản xuất từ chuối chưa chín, cắt nhỏ, sấy khô sau đó xay mịn. Nó trở nên cực kỳ phổ biến sau khi được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhắc đến trong chương trình phát thanh hàng tháng Mann Ki Baat (những suy nghĩ bên trong) vào tháng 7/2021.
Trong bột chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng, giàu vitamin B3, B6, B12, C, E và có chỉ số đường huyết GI thấp so với chuối chín. Ngoài ra, trong bột chuối xanh cũng khá giàu chất xơ.
Tác dụng của bột chuối xanh
Giảm táo bón
Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Giảm lượng đường trong máu
Giảm lượng đường trong máu là một trong những lợi ích đáng chú ý của chuối xanh. Nếu trái chuối chín giàu đường và kali, thì chuối xanh chứa nhiều tinh bột.
Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng chuối xanh chứa lượng tinh bột kháng cao nhất trong các loại trái cây. Tinh bột này không tiêu hóa được trong ruột non, làm tăng sự lên men trong ruột già và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột.
Phòng ung thư đại tràng
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chuối xanh có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vì chúng giúp giữ cho đại tràng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các độc tố ở thành ruột.
Phù hợp với người không dung nạp được gluten
Bột chuối xanh là lựa chọn lý tưởng cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
Khác với một số loại bột không chứa gluten khác, bột chuối xanh có các hợp chất tinh bột tạo ra cấu trúc tương tự như bột mì, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và không cần phải trộn thêm các loại bột khác.
Tốt cho xương
Chuối xanh chứa nhiều vitamin, magiê, canxi, chúng có thể giúp xương khỏe hơn, ngăn ngừa đau khớp và loãng xương.
Hỗ trợ giảm cân
Công dụng hỗ trợ giảm cân của chuối xanh không chỉ đến từ tinh bột kháng giúp kiểm soát đường huyết mà còn từ lượng chất xơ cao. Chất xơ không hòa tan chiếm 84% trong bột chuối xanh, giúp cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Kiểm soát thay đổi tâm trạng
Các nhà nghiên cứu cho biết chuối xanh chứa axit amin tryptophan chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý đa dạng khác nhau như rối loạn cảm xúc, giấc ngủ, nhiệt độ và huyết áp- là chất trung gian kiểm soát cảm xúc và giấc ngủ.
Axit amin tryptophan còn có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hóc-môn làm bạn có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Vì vậy ăn chuối xanh mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng giấc ngủ, cải thiện cảm xúc, giúp kiểm soát được tâm trạng.
Nguồn khoáng chất quan trọng
Ngoài ra, bột chuối xanh cũng là nguồn khoáng chất quan trọng như kali và canxi không bị mất đi trong quá trình chế biến. Kali hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và có thể giảm huyết áp. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho xương và đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai và người già. Vậy nên, bột chuối xanh không chỉ ngon miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá.