Hunza là một thung lũng biệt lập ở độ cao gần 2.500 m |
"Thung lũng trường thọ", "thung lũng bất tử" là những cái tên mỹ miều mà người ta dành để gọi thung lũng Hunza.
Hunza là một thung lũng biệt lập ở độ cao gần 2.500 m, phía bắc Pakistan, giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc và hành lang Wakhan, Afghanistan. Đây là nơi ở của cộng đồng người Hunza, còn gọi là Burusho, bộ tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đặc biệt không ai bị bệnh tật. Hơn nữa, phụ nữ ở vùng đất này còn đặc biệt xinh đẹp và khỏe mạnh. Đến 60 tuổi, họ vẫn có thể dễ dàng thụ thai và sinh con.
Có rất nhiều sách vở, tài liệu xuất bản trong thế kỷ 20 đề cập đến vấn đề trường thọ của người Hunza. Năm 1960, tờ tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ còn đăng một bài viết ca ngợi sự ưu việt của chế độ dinh dưỡng Hunza, cho rằng đây là niềm hi vọng cho tuổi thọ con người và y học hiện đại.
Người Hunza tin rằng họ có thể sống tới 120 tuổi và thậm chí 150 tuổi |
Trong khi tuổi thọ trung bình của một người Pakistan là 67 tuổi, người Hunza lại có một chế độ ăn uống, lối sống riêng biệt để giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của mình lên tới 145 tuổi. Bác sĩ quân y người Scotland, Robert McCarrison, là một trong những người tiếp xúc với bộ lạc Hunza đầu thế kỷ 20. Vị bác sĩ này kể rằng, ông quan sát thấy dù sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, người Hunza sống rất khỏe mạnh và hầu như không có bệnh tật.
Để có được tuổi thọ cao như vậy, người Hunza không chỉ sống trong môi trường trong lành, yên bình mà còn do chế độ ăn lành mạnh của họ. Thay vì ăn nhiều thịt, người dân Hunza rất chuộng trái cây hoa quả trong vườn, đặc biệt là quả mơ.
Quả mơ là thực phẩm chính của người Hunza |
Ngoài ăn trực tiếp, người ta còn lọc bỏ hạt, phơi khô rồi ép lấy nước uống. Hạt mơ cũng được tận dụng tối đa. Rất nhiều người không biết rằng hạt mơ ngon như hạt hạnh nhân và có thể ép thành dầu uống chống lạnh. Đây là bí quyết sống thọ rất riêng của người Hunza.
Trong khi đó, quả mơ lại được trồng nhiều ở Việt Nam. Ngay trong thời điểm này, mơ đang vào giai đoạn chính vụ. Sẽ là ý tưởng rất hay nếu bạn biết tận dụng quả mơ để làm đồ uống, thuốc chữa bệnh, sống khỏe mạnh hơn.
Quả mơ có nhiều công dụng đối với sức khỏe
Ăn mơ rất tốt cho sức khoẻ |
Quả mơ là quả hạch, hình cầu, màu vàng, mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ. Trong Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua tính bình. Quả mơ xanh gọi là thanh mai. Thanh mai sấy khô, có màu sẫm được gọi là ô mai.
Ngoài là một loại trái cây thơm ngon, quả mơ còn có nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g mơ chứa 8,5% carbohydrate, 5% chất xơ, 2,5% protein, 1% chất béo, 64% vitamin A, 16% vitamin C, 3% vitamin K, 5% sắt, 0% cholesterol. Ngoài ra quả mơ còn chứa các hợp chất thực vật tác dụng chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, lycopene, vitamin E; các flavonoid như quercetin, catechin, axit chlorogen... Trong dung dịch mơ, còn phát hiện có vitamin B15 (axit pangamic) với tỷ lệ khá cao.
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như trên, dưới đây là một số công dụng nổi bật của quả mơ đã được chứng minh:
Tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa
Quả mơ ít năng lượng, giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng, ức chế các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, bệnh tật.
Các flavonoid trong quả mơ như catechin, quercetin, axit chlorogenic giúp thư giãn thần kinh, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ăn mơ thường xuyên sẽ giúp giảm stress, giảm gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột
Ăn quả mơ có tốt không? Quả mơ giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ, nứt hậu môn và các rối loạn tiêu hóa khác như đau bụng, tiêu chảy,... Các chất xơ trong quả mơ gồm chất xơ hòa tan (polysacarit, pectin) và chất xơ không hòa tan (lignin, cellulose và hemicellulose). Các chất xơ này khi vào ruột sẽ hút nước, làm tăng khối lượng phân, đồng thời kích thích nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Chất xơ còn tạo môi trường thuận lợi giúp các vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Quả mơ giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt
Vitamin A và vitamin E trong quả mơ là các thành phần cần thiết giúp bảo vệ thị lực. Vitamin A giúp thúc đẩy tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu đồng thời bảo vệ và duy trì giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), kết mạc (màng mỏng bao phủ bề mặt mắt và bên trong mí mắt của bạn). Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của gốc tự do.
Bên cạnh đó, zeaxanthin và lutein trong quả mơ còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt. Đây là hai thành phần chính cấu tạo điều vàng của mắt. Bổ sung đầy đủ zeaxanthin và lutein giúp mắt nhìn rõ mọi vật, không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Quả mơ tốt cho sức khỏe thai kỳ
Các thành phần dinh dưỡng trong quả mơ rất tốt cho sức khỏe thai kỳ. Sắt có trong quả mơ giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi. Quả mơ còn chứa Axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật ở não và cột sống ở thai nhi. Hàm lượng vitamin và chất khoáng dồi dào trong quả mơ giúp thai nhi phát triển.
Mơ giúp làm đẹp da |
Quả mơ giúp làm đẹp da
Hàm lượng các chất chống oxy hóa cao trong quả mơ giúp nuôi dưỡng, ngăn chặn quá trình lão hóa da. Vitamin E và C trong quả mơ còn giúp kích thích sản sinh collagen, giúp làn da mịn màng, săn chắc.
Quả mơ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường
Quả mơ ít năng lượng và carbohydrate nên thích hợp với bệnh nhân đái tháo đường. Lượng chất xơ cao trong quả mơ còn giúp điều chỉnh đường huyết. Ngoài ra, các chất oxy hóa trong quả mơ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tuyến tụy.
Quả mơ tốt cho sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn giàu kali mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe tim mạch, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu được thực hiện trên 128.644 người cho thấy những người ăn nhiều kali nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 24% so với những người ăn ít nhất. Quả mơ có hàm lượng kali cao, thường xuyên bổ sung quả mơ vào chế độ ăn sẽ giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch khác. Kali trong quả mơ cũng giúp duy trì chức năng của thần kinh.
Vì vỏ quả mơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên khi ăn mơ, bạn cần ngâm kỹ và ăn cả vỏ, loại bỏ phần hạt bên trong. Bạn có thể ăn mơ trực tiếp như các loại trái cây khác hoặc thêm vào sữa chua, sữa tươi để tạo thành các loại sinh tố thơm ngon. Ngoài ra, để bảo quản mơ lâu dài, bạn có thể chế biến mơ thành ô mai, vừa là món ăn vặt bổ dưỡng, vừa giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ho, viêm họng, cảm lạnh,... Bạn cũng có thể chế biến thành món mơ ngâm đường để giải khát trong mùa hè.