Loại lá xưa bỏ đi, giờ thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng

Sau những cơn mưa rào, những búp lá đâm lên mơn mởn, hái không xuể. Lá đỗ đen xanh mềm, lại rất ngọt, dù luộc hay nấu canh suông đều có vị bùi và hương thơm riêng.
Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng Lão nông đưa rau dại về trồng vườn nhà, cứ hái rau là có tiền Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương
Loại lá xưa bỏ đi, giờ thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng
Loại lá xưa bỏ đi, giờ thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng

Đậu đen thuộc dạng cây thảo mọc liên tục quanh năm, thường đứng, có khi leo, toàn thân không có lông. Chúng có đặc điểm: lá kép gồm 3 lá chét, mọc so le với nhau, có các lá kèm nhỏ. Lá chét giữa to và dài hơn các lá chét ở bên; chùm hoa thường dài từ 20-30cm và có hoa màu tím nhạt; quả mọc thẳng đứng hay nghiêng, dài tầm 7-13cm, chứa từ 8-10 hạt xếp dọc trong quả, to hơn hạt đậu xanh, dài từ 5-6mm.

Cây đậu đen có nguồn gốc từ châu Phi, sau đó được nhân giống rộng tại sang khu vực Trung Á, Ấn Độ và các nước châu Á. Ngày nay, chúng được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Nam Mỹ, Hoa Kỳ, Việt Nam...

Tại Việt Nam, đậu đen được trồng khắp các tỉnh thành và chủ yếu ở các vùng nông thôn. Cây thường được thu hoạch vào mùa hè khoảng tháng 5 -6 hàng năm. Khi thu hoạch người ta sẽ hái những quả già trước. Quả được phơi khô, tách vỏ và lấy hạt đậu bên trong. Hạt đậu phơi khô được mang đi bảo quản và dùng dần.

Xưa nay, người Việt vốn chỉ dùng hạt đậu đen để nấu chè, nấu xôi... mà ít ai biết rằng lá đậu đen cũng có thể ăn được. Thậm chí, chúng còn là đặc sản của một số vùng quê ở Đồng bằng Bắc bộ.

hạt đậu đen để nấu chè, nấu xôi...
Hạt đậu đen để nấu chè, nấu xôi...

Chị Lam Hồng (Nam Định) chia sẻ: Ngày còn ở quê, cứ độ tháng hai, nhà nào cũng trồng vài luống đỗ đen để lấy hạt nấu chè trong những ngày hè oi ả. Cây đỗ đen dễ trồng, chẳng kén đất nên gieo hạt ở chỗ nào cũng mọc xanh um từng bụi. Những bông hoa như cánh bướm màu tím nhạt rập rờn giữa màu lá biếc.

Thỉnh thoảng, các bà các mẹ lại ngắt bớt đọt non, lá non, hãm không cho ngọn đỗ vươn cao để tập trung nuôi quả. Vườn quê rau xanh các loại lúc nào cũng sẵn, nhưng những món canh từ lá đỗ mát lành luôn được ưa thích trong mùa hè nóng bức. Sau những cơn mưa rào, những búp lá đâm lên mơn mởn, hái không xuể.

Lá đỗ đen xanh mềm, lại rất ngọt, dù luộc hay nấu canh suông đều có vị bùi và hương thơm riêng. Nhưng ngon nhất là canh lá đỗ non nấu với cua. Thường thì trước lúc nấu cơm, các mẹ mới xách rổ ra vườn hái ngọn non và lá bánh tẻ về nấu nên rau bao giờ cũng rất tươi ngon. Chờ cho nồi nước cua sôi, từng đám gạch nâu hồng nổi lên bề mặt mới nhẹ nhàng thả nắm rau vào, đun sôi bùng lên rồi bắc ra ngay. Chẳng cần thêm mì chính, canh cua lá đỗ đen đã có vị ngọt lịm tự nhiên, ai đã ăn một lần đều không thể nào quên. Bữa cơm trưa hè, chỉ cần bát canh cua lá đỗ non ăn kèm cà pháo muối xổi là bao nhiêu mệt nhọc, uể oải vì nắng nóng tan biến hết.

Từ ngày rời quê lên phố, bao món ngon dân dã của quê hương chỉ còn trong hoài niệm. Cuộc sống đã dư giả hơn, nhưng nhiều lúc, thấy nhớ, thấy thèm một món ăn xưa cũ, dù có tiền cũng chẳng thể mua nơi phố sá.

Thỉnh thoảng, gặp bạn bè đồng hương cũ, trong những ồn ào ôn nghèo kể khổ vẫn không quên gợi nhắc món này, món nọ rồi xuýt xoa với nhau. Để hôm nay, nhận mớ rau lá đỗ từ bà lão bán hàng quen, lại thấy mình của ngày thơ bé, tung tăng theo mẹ đi hái lá đỗ non và rình bắt những con bướm rập rờn bên những luống hoa màu tím nhạt.

đĩa ngọn đậu luộc chấm mắm tỏi chanh.
Đĩa ngọn đậu luộc chấm mắm tỏi chanh

Chị Tiên Sa lại trải lòng về những kỷ niệm với cây đậu đen đã theo chị những ngày thơ tấm bé.

Ở vùng đất phù sa ven triền sông quê tôi ngày ấy, những người dân quê và mẹ tôi trồng những đám đậu xanh tốt mỡ màng, chen lẫn đám cải hoa vàng tiếp nối dọc triền sông. Sau những cơn mưa cuối mùa đông, mẹ tôi cũng như bao người dân quê khác bắt đầu trồng, tỉa trên đất phù sa ven sông nào bắp, dưa, các loại đậu... Và, nhờ những cơn mưa xuân tưới tắm, hạt đậu nhanh chóng đâm chồi nẩy lộc. Hơn 1 tháng sau, cây đậu vươn dài thân ngọn, nhất là đậu đen và đậu đỏ.

Khách đến nhà chơi, mẹ tôi thường lấy ngọn đậu nấu canh với tép khô, ngọn đậu xào tôm thịt... Đặc biệt, mẹ nấu món ngọn đậu xào tỏi như sau: Dầu phụng (lạc) phi với tỏi cho thơm, bỏ ngọn đậu vào xào, nêm nếm cho vừa... Mùi thơm của dầu phụng phi tỏi hòa quyện cái ngọt, cái bùi bùi, cái béo, ăn rất thi vị. Thi thoảng, mẹ cũng chế biến món ngọn đậu xào với con tôm, con tép dưới sông do cha bắt được. Song, món ngọn đậu luộc chấm nước mắm tỏi ớt- chanh là món ăn dân dã để ăn với cơm cũng rất ngon, do vị ngọt, bùi của nó.

Ôi cái món “ngọn đậu” của ngày thơ tấm bé ấy cứ đeo đẳng bên tôi suốt cả cuộc đời.

Nhìn giống chân vịt, xưa là rau dại nay thành đặc sản nổi tiếng bán gần 1 triệu đồng/kg Nhìn giống chân vịt, xưa là rau dại nay thành đặc sản nổi tiếng bán gần 1 triệu đồng/kg
Giật mình với công dụng của cây tầm bóp cực tốt với bà bầu, đắt ngang cây đặc sản Giật mình với công dụng của cây tầm bóp cực tốt với bà bầu, đắt ngang cây đặc sản
Cây dại giống rau càng cua, xưa nhổ vứt đi nay thành đặc sản được săn lùng Cây dại giống rau càng cua, xưa nhổ vứt đi nay thành đặc sản được săn lùng
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kỳ lạ trồng cây chưa lớn đã "chặt bỏ", ấy vậy mà anh nông dân vẫn kiếm vài trăm triệu/năm

Kỳ lạ trồng cây chưa lớn đã "chặt bỏ", ấy vậy mà anh nông dân vẫn kiếm vài trăm triệu/năm

Trồng dừa lấy củ hủ rất dễ, ít tốn công, phân thuốc. Nhưng, quan trọng là giống dừa phải tốt. Đặc biệt, giống phải là giống dừa ta để cây phát triển nhanh, củ hủ to.
Lão nông lộ bí quyết nuôi heo rừng cho ăn chuối và lá cây nuôi 1 lãi 3

Lão nông lộ bí quyết nuôi heo rừng cho ăn chuối và lá cây nuôi 1 lãi 3

Trang trại nuôi heo rừng thường xuyên dọn dẹp vệ sinh. Heo được cho ăn thức ăn tận dụng như cây chuối, lá cây, thức ăn tinh chỉ chiếm 15%. Bí quyết này đã giúp lão nông ở Kon Tum thu lãi 300 triệu đồng/năm trong khi nhiều hộ nuôi heo đang khó khăn vì thua lỗ.
Ngược đời đi trồng thứ rau dại chỉ trâu mới dám ăn, mỗi năm bỏ túi nửa tỷ đồng

Ngược đời đi trồng thứ rau dại chỉ trâu mới dám ăn, mỗi năm bỏ túi nửa tỷ đồng

Thứ lá cây mọc trên đồi chỉ có đàn trâu mới dám ăn. Thấy lạ, có người đánh liều ăn thử không thấy độc mà lại có vị ngon thế là thành rau đặc sản, nấu xào đều ngon mà ngon nhất là xào với thịt trâu. Giờ đây loài rau dại độc lạ này đã được ươm trồng thành công và đem lại thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.
Nghề độc lạ ở làng đào Nhật Tân, chỉ đi tuốt lá mỗi ngày kiếm nửa triệu

Nghề độc lạ ở làng đào Nhật Tân, chỉ đi tuốt lá mỗi ngày kiếm nửa triệu

Cứ dịp cuối năm ở Hà Nội lại có nghề độc lạ giúp cho nhiều người có thu nhập từ 350.000 đến 500.000 đồng/ngày. Đó chính là nghề tuốt lá đào. Ở làng đào Nhật Tân đây là dịp đào vào vụ tuốt lá để cho ra nụ tạo nên những cây đào hấp dẫn giá hàng trăm triệu đồng.
Lạc bước ở vườn bưởi cảnh cổ thụ thơm nức, khách đặt trăm triệu mỗi cây

Lạc bước ở vườn bưởi cảnh cổ thụ thơm nức, khách đặt trăm triệu mỗi cây

Gần Tết những vùng trồng bưởi cảnh lại tất bật vào vụ, chăm sóc những công đoạn cuối cùng để bưởi đẹp cây, đẹp trái. Với những người sành chơi bưởi Tết, có một địa chỉ không thể bỏ qua là vùng trồng bưởi cảnh bán Tết ở thị trấn Văn Giang (Huyện Văn Giang, Hưng Yên). Nơi đây có vườn bưởi cảnh cổ thụ với nhiều cây bưởi hiếm có tuổi đời hơn trăm năm được định giá hàng trăm triệu đồng.
Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Nhìn qua chắc chắn ai cũng thấy sợ khiếp vía nhưng thực chất ếch òn là đặc sản nổi tiếng ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.
Sửng sốt với siêu cây cảnh trị giá 60 tỷ có xứng tầm 'đệ nhất trời Nam'

Sửng sốt với siêu cây cảnh trị giá 60 tỷ có xứng tầm 'đệ nhất trời Nam'

Một đại gia cây cảnh từng gây sốt khi đưa ra giá 60 tỷ đồng cho siêu cây cảnh được mênh danh 'đệ nhất trời Nam', đã có người xuống tiền 40 tỷ cho cây cảnh độc lạ này, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.
Trai quê lúa lập trang trại nuôi ốc nhồi khủng bán online thu gần 1 tỷ/năm

Trai quê lúa lập trang trại nuôi ốc nhồi khủng bán online thu gần 1 tỷ/năm

Nhìn thấy những vùng đất trũng canh tác khó khăn, chàng trai Nguyễn Hữu Hiếu (xã Điệp Nông, Hưng Hà, Thái Bình) đã này ý tưởng nuôi ốc nhồi. Tiếp đó, anh bỏ công sức đi khắp nơi học hỏi. Giờ đây anh gây dựng thành công trang trại nuôi ốc nhồi rộng gần 2ha, mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng.
Loài cá đặc sản của người Tày có gì đặc biệt mà ai cũng săn tìm dù giá tới gần 1 triệu đồng/kg

Loài cá đặc sản của người Tày có gì đặc biệt mà ai cũng săn tìm dù giá tới gần 1 triệu đồng/kg

Đồng bào Tày ở Hà Giang tự hào về loài cá đặc sản này. Từ trong thiên nhiên sống hoang dã, người dân địa phương đã thuần hóa đưa về ao nuôi hàng trăm năm nay. Khi hậu mát mẻ, nước sạch cùng với thức ăn tự nhiên đã giúp cho loài cá đặc sản này có hương vị thơm ngon đặc biệt. Phải hữu duyên mới có cơ hội thưởng thức loại cá tiến vua này, bởi có tiền chưa chắc đã mua được.
Nuôi loài cá hoang dã thành đặc sản nhà hàng thu về tiền tỷ

Nuôi loài cá hoang dã thành đặc sản nhà hàng thu về tiền tỷ

Những loài cá hoang dã chỉ thỉnh thoảng đánh bắt được vài con thuộc hàng đặc sản giờ đây đã được nhân nuôi thành công với quy mô trang trại. Đó là hành trình tìm tòi, nghiên cứu và trả giá không ít của anh Nguyễn Huy Nam (Tuyên Quang). Giờ đây những trại cá lồng trên Sông Lô của anh Nam trở thành địa chỉ cho các nhà hàng nổi tiếng tới đặt hàng cá đặc sản.
Người thuần hóa loài cá trứ danh trên dòng Sêrêpốk bán nửa triệu/con

Người thuần hóa loài cá trứ danh trên dòng Sêrêpốk bán nửa triệu/con

Một cựu chiến binh với hai bàn tay trắng đã làm giàu từ việc nuôi cá lăng đuôi đỏ, loài cá trứ danh của sông Sêrêpốk. Câu chuyện ông thuần hóa loài cá đặc sản này cũng đầy gian chuân, nguy hiểm như người lính khi sung trận.
Nuôi thành công loài cá hoang dã đặc sản mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân

Nuôi thành công loài cá hoang dã đặc sản mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân

Loài cá lăng vốn là đặc sản có giá trị kinh tế cao vốn chỉ đánh bắt tự nhiên. Gần đây, loài cá đặc sản này đã được nhân nuôi thành công theo mô hình nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng. Hình thức nuôi này phù hợp cho những nơi có hồ lớn hứa hẹn đem lại cơ hội làm giàu cho người dân.
Xưa chỉ ăn chơi, giờ quý như 'yến sào đại dương' cứ vớt lên bán nửa triệu/kg

Xưa chỉ ăn chơi, giờ quý như 'yến sào đại dương' cứ vớt lên bán nửa triệu/kg

Loại sản vật này rất phổ biến ở vùng biển Ninh Thuận. Với những giá trị dinh dưỡng đặc biết nên được ví như 'yến sào đại dương'. Món đặc sản rong sụn Ninh Thuận năm nay giá đắt đỏ tới nửa triệu/kg khô.
Từng là cây làm giàu cho thu nhập nửa tỷ mỗi năm, 'thủ phủ' cây sa nhân giờ hiu hắt

Từng là cây làm giàu cho thu nhập nửa tỷ mỗi năm, 'thủ phủ' cây sa nhân giờ hiu hắt

Xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) được mệnh danh 'thủ phủ' sa nhân. Cây dược liệu này một thời là cây làm giàu trên vùng cao vốn đầy khó khăn này. Tận dụng những diện tích đồi rừng mọc lên những vùng cây sa nhân bạt ngàn. Có những hộ gia đình thu nửa tỷ đồng mỗi năm, đó là khi sa nhân đắt hàng, thương lái nườm nượp đổ về thu gom. Nhưng giờ đây, sa nhân rớt giá chỉ còn 1/4, người dân bắt đầu bỏ sa nhân để tìm loại cây trồng khác.
Nuôi con cáy đặc sản không cần cho ăn, tự sinh sôi, thu bộn tiền vì giá đắt đỏ

Nuôi con cáy đặc sản không cần cho ăn, tự sinh sôi, thu bộn tiền vì giá đắt đỏ

Loài cáy đặc sản này xưa là món ăn dân dã của người nghèo, chỉ cần ra đồng tranh thủ là bắt được cả mớ. Nhưng nay đã là thứ đặc sản đắt đỏ. Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều hộ dân đã nhân nuôi. Chi phí thấp, dễ nuôi, tự sinh tự lớn nên cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Muốn làm giàu từ nuôi ốc nhồi nhất định phải biết những bí quyết này

Muốn làm giàu từ nuôi ốc nhồi nhất định phải biết những bí quyết này

Ốc nhồi (còn gọi ốc bươu đen) được coi là dễ nuôi chi phí thấp, nhiều người lựa chọn để phát triển kinh tế. Nhưng trên thực tế, nuôi ốc nhồi cũng tiềm ẩn rủi ro nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật.
Cận Tết vùng đào Nhật Tân gấp rút chăm cây, thấp thỏm lo thời tiết làm ‘mất Tết’

Cận Tết vùng đào Nhật Tân gấp rút chăm cây, thấp thỏm lo thời tiết làm ‘mất Tết’

Những ngày này, người trồng đào Nhật Tân (Hà Nội) gấp rút chăm cây để chuẩn bị cung cấp những cây đào đẹp nhất trong dịp Tết. Thời điểm này, thời tiết đang diễn biến bất thường, khiến người trồng đào thấp thỏm. Nếu thời tiết không thuận theo tính toán của người làm đào sẽ dẫn tới thất thu, mất Tết.
Loại khoai ở đâu cũng mọc, đẻ ngó quanh năm nông dân thu trăm triệu/năm

Loại khoai ở đâu cũng mọc, đẻ ngó quanh năm nông dân thu trăm triệu/năm

Những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả do trũng, ngập nước nay người dân đã chuyển đổi sang loại cây trồng này và cho hiệu quả cao. Trồng khoai một lần khai thác ngó quanh năm. Do thị trường ưa chuộng ngó khoai như món đặc sản nên luôn đắt hàng, có nhiều hộ thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nụ cười mùa ruốc biển, ra biển hụp lặn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nụ cười mùa ruốc biển, ra biển hụp lặn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Dịp này đang mùa ruốc biển, những ngư dân vùng bãi ngang ở Quảng trị nô nức kiếm lộc biển. Chỉ cần đánh bắt ven bờ, mỗi thuyền có thể kiếm và tạ ruốc tươi. Sau một ngày làm việc, ngư dân có thu nhập hàng triệu đồng. Dù vất vả, nhưng nghề khai thác ruốc tươi đã đem lại thu nhập cao.
Nghề độc lạ: Dậy từ tinh mơ đi giật lùi nơi cửa biển, thu tiền triệu mỗi ngày

Nghề độc lạ: Dậy từ tinh mơ đi giật lùi nơi cửa biển, thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngư dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn ngày ngày mưu sinh với nghề độc lạ. Dậy từ sớm tinh mơ, đi giật lùi nơi cửa biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc thú vị nhưng cũng đầy vất vả này đã tạo kế sinh nhai cho bao người với thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Choáng với siêu cây cảnh 230 tỷ, đại gia hé lộ bí mật bất ngờ

Choáng với siêu cây cảnh 230 tỷ, đại gia hé lộ bí mật bất ngờ

Giới cây cảnh từng choáng với siêu cây cảnh lộc vừng và me kiểng có tuổi đời cả trăm năm, được một đại gia ở An Giang bán với giá 230 tỷ đồng (1 triệu USD). Những giá trị đặc biệt ở bộ đôi siêu cây cảnh này và những tiết lộ bí mật của vị đại gia khiến nhiều người bất ngờ.
Loại quả dại xưa nhà nghèo mới nếm, nay đem kho cá thành đặc sản đưa cơm

Loại quả dại xưa nhà nghèo mới nếm, nay đem kho cá thành đặc sản đưa cơm

Cũng như các làng Chăm khác ở huyện An Phú, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, TX Tân Châu, tỉnh An Giang) giữ lại khá nhiều cây bứa.
Khởi nghiệp 400 nghìn đồng nuôi cá độc lạ, 9X đút túi 100 triệu/tháng

Khởi nghiệp 400 nghìn đồng nuôi cá độc lạ, 9X đút túi 100 triệu/tháng

Từ niềm đam mê nuôi cá độc lạ, một 9X ở TP.HCM đã bỏ 400 nghìn đồng mua 4 con cá cảnh đầu tiên. Tới nay, cơ sở nuôi cá cảnh này có thể cung cấp ra thị trường hơn 6.000 con cá vàng giống và 2.000 sản phẩm thức ăn cho cá, mỗi tháng thu lãi 100 triệu đồng.
Những thứ rau dại miền Tây đã ăn là "quên lối về"

Những thứ rau dại miền Tây đã ăn là "quên lối về"

Tuy là rau dại, chẳng cần chăm bón vẫn phát triển sum suê nhưng chúng lại trở thành nguồn nguyên liệu làm nên những món ngon đậm chất miền Tây.
Cuối năm ngư dân Cửa Lò bội thu mùa săn ghẹ

Cuối năm ngư dân Cửa Lò bội thu mùa săn ghẹ

Cửa Lò là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Nghệ An, những hải sản ở đây cũng rất chất lượng. Trong đó phải kể tới con ghẹ. Cuối năm cũng là dịp săn ghẹ của ngư dân Cửa Lò. Tuy ghẹ năm nay không được giá như mọi năm nhưng cũng là nguồn thu nhập rất lớn cho người dân nơi đây.
Nghe tên kỳ quặc, tưởng rau dại không ăn được hoá ra là "thần dược", ăn một lần nghiện luôn

Nghe tên kỳ quặc, tưởng rau dại không ăn được hoá ra là "thần dược", ăn một lần nghiện luôn

Ngọn sau sau luộc chấm với sốt mẻ, vị chát của lá hòa quyện với vị chua chua của mẻ, ngầy ngậy của thịt hộp tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cây dại xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 150.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Cây dại xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 150.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Bông so đũa có 2 màu chính là tím đỏ và trắng xanh, là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán ăn.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Những loại củ chỉ cần nhúng vào nước sẽ có rau ăn quanh năm, càng cắt càng mọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay 6/12, miền Bắc giảm mạnh, mở biên rất khó, giá heo Tết ngưỡng 60.000 đồng/kg xa vời

Giá heo hơi hôm nay 7/12 đồng loạt giảm mạnh, đề xuất thu mua dự trữ thịt heo để bình ổn giá

Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm

Hàng ngàn gốc đào Tết chết khô nông dân rớt nước mắt vì thất thu hàng tỷ đồng

Bí quyết để người dân thu 1.500 tỷ đồng/năm từ nuôi gà đồi Yên Thế

Bí quyết trồng dưa kiểu mới ra quả la liệt thu tiền tỷ mỗi vụ

Ngỡ ngàng với giống chanh dây độc lạ sống khỏe ở vùng hạn mặn ven biển

Không đắt hàng như mọi năm, người trồng hoa kiểng Tết đứng ngồi không yên

Thanh long, sầu riêng Tiền Giang sẵn sàng cho vụ Tết, mở rộng mã số vùng trồng

Vịt bầu Quỳ đặc sản sống trong môi trường khắc nghiệt giá nửa triệu/cặp giống

Sự thật gây sốc về những chiếc chân gà Đông Tảo khổng lồ cháy hàng mùa world cup 2022

Đây có phải là các sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Đặc sản Việt?

Những loại cây cảnh "khổ quen rồi, sướng là không chịu được"

Ngắm những “cụ chè” giá 50 triệu đồng mơn mởn chờ Tết

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động