e magazine
Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

17/11/2022 13:38

Rau móp - một loại rau dại chỉ cần cắm xuống đất là mọc, trước kia chẳng ai “ngó” tới, nay trở thành đặc sản nức tiếng của người dân Bình Dương khiến ai từng nếm thử cũng phải tấm tắc khen ngon.
Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Rau móp - một loại rau dại chỉ cần cắm xuống đất là mọc, trước kia chẳng ai “ngó” tới, nay trở thành đặc sản nức tiếng của người dân Bình Dương khiến ai từng nếm thử cũng phải tấm tắc khen ngon.

Rau móp là loại cây dại, nhìn tương tự như rau cần, rau muống hay cây môn, tuy nhiên thân cứng hơn, phiến lá có nhiều rãnh sâu, cọng lá già có nhiều gai nhọn, sắc nằm giữa thân, cọng lá non suôn dài màu xanh nhạt có nhiều gai nhỏ nham nhám, và phần trên cùng lá có màu nâu.

Rau móp sinh trưởng ở nơi ẩm ướt, bán ngập nước như ruộng lúa, ven bờ sông, ao, suối...

Xưa, ít ai quan tâm đến loại rau này và xem là một loại cây mọc dại. Thế nhưng giờ đây lại nổi tiếng và trở thành đặc sản Bình Dương.

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Rau móp thường được người dân, người làm trong các nhà hàng tìm đến thưởng thức, để tìm mua bởi hương vị dân dã, đậm đà,... mang một nét riêng.

Để hái được loại rau này cũng không hệ đơn giản. Người dân phải dậy thật sớm, lội dọc từng luống tìm hái ngọn non.

Đặc niệt, do có ngọn khá bé, thế nên trong vòng mấy tiếng đồng hồ người dân mới thu hoạch được một bó. Vì thế, rau móp được người dân nơi đây xem như một món đặc sản.

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Để chế biến thành món ăn, người ta lấy ngọn, lá, bẹ non và phát hoa non của rau móp đem muối dưa chua. Sau khi muối chua có thể đem xào tỏi, xào bò, trộn gỏi hoặc nấu canh chua giò heo, canh chua cá sông, canh chua ếch,...

3 món chế biến cùng rau móp được ưa thích nhất:

Gỏi gà trộn rau móp

Ở món ăn ngày, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt gà dai mềm đã được tẩm ướp gia vị, vị chua của rau móp giòn bóp cùng rau răm, hành tây...

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương
Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Cho thêm chút lạc rang, hành phi cùng miếng ớt cay lên rau móp là sẽ có một món gỏi gà trộn rau móp ngon, lạ và vô cùng hấp dẫn.

Rau móp xào tỏi

Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhất, thế nhưng lại ăn rất đưa cơm.

Rau móp sau khi đã được ngâm chua sẽ được đém xào với tỏi đập dập, thêm chút tóp mỡ, rau răm, rắc lên trên chút lạc rang là có một món ăn vô cùng hấp dẫn. Rau móp xào tỏi thường xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng ở Bình Dương.

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Dồi trường xào rau móp

Đây là món ăn khá quen thuộc và xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình của người dân nơi đây.

Chỉ với hai nguyên liệu chính là dồi trường và rau móp ngâm chua đã có thể kết hợp để tạo ra một món ăn mang hương vị độc đáo, lạ miệng làm ai cũng muốn dùng thử qua một lần.

Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương
Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương

Không chỉ trong mâm cơm gia đình, nón dồi trường xào rau móp còn được rất nhiều quán ăn và nhà hàng đưa vào thực đơn chính.

H.Xuân