Cây dại xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 150.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Bông so đũa có 2 màu chính là tím đỏ và trắng xanh, là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán ăn.
Cây dại tưởng là thứ bỏ đi lại là đặc sản ngon nức tiếng một vùng Thứ nhìn như cây dại được xuất khẩu khắp nơi, đại biểu quốc hội cũng khen ngợi Cây dại mọc khắp nơi ở làng quê thành đặc sản thành phố, 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
Bông so đũa trắng xanh
Bông so đũa màu trắng xanh

Cây so đũa còn có tên gọi khác là điền thanh hoa lớn, tên khoa học là Sesbania grandiflora Pers. Đây là cây thân gỗ, có chiều cao khoảng từ 4-10 m, thuộc chi Sesbania trong họ Đậu (Fabaceae). Loại cây này được tìm thấy ở nhiều nơi như Đông Nam Á, Ấn Độ… đều là khu vực nhiệt đới nóng ẩm.

Ở Việt Nam, cây so đũa có nhiều ở miền Tây, so đũa thường cho hoa màu trắng xanh, phổ biến hơn so với cây so đũa thái đỏ có hoa màu tím đỏ tía, còn màu vàng và màu xanh chủ yếu được dùng làm thuốc. Trước đây, cây so đũa thường mọc dại ở ven bờ ruộng, sông ngòi kênh rạch, sau đó được mang về vườn nhà trồng với mục đích chủ yếu làm hàng rào, làm cảnh, các phần non của hoa, lá, quả thường được dùng làm rau ăn.

Bông so đũa có 2 màu chính là tím đỏ và trắng xanh, là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán ăn. Trên thị trường, bông so đũa có giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Bông so đũa có 2 màu chính là tím đỏ
Bông so đũa màu tím đỏ

Theo nghiên cứu, bông so đũa có thành phần dinh dưỡng rất cao với nhiều protid, lipid, beta carotene, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali tốt cho sức khỏe.

Bông so đũa khi ăn có vị ngọt hơi đắng, nhân nhẩn lẫn trong mùi rau cỏ tự nhiên, tính mát nên thường xuất hiện trong các bữa cơm mùa hè oi bức để thanh nhiệt, giải độc. Người dân miền Tây sử dụng bông so đũa để chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng: Bông so đũa luộc chấm mắm kho quẹt, nấu canh chua, xào tôm thịt, ăn lẩu, là rau sống ăn kèm với bún, các món kho tộ, gỏi bông so đũa…

Theo kinh nghiệm, người dân miền Tây phải hái bông so đũa lúc sáng sớm, còn tươi, nhặt bỏ cuống và nhụy đắng, bỏ đài, rửa nhẹ dưới vòi nước để tránh bầm dập mất ngon. So đũa không bảo quản được lâu vì rất nhanh héo úa, dập nếu vận chuyển đi xa và hái xuống quá lâu từ cây mà chưa được chế biến cũng sẽ bị đắng.

Hiện nay, bông so đũa vẫn là đặc sản được nhiều người săn lùng và tìm kiếm tại các thành phố. Theo khảo sát, giá cả của bông so đũa ở TP. HCM không hề rẻ, khoảng 150.000 đồng/kg, bông so đũa thái đỏ sẽ có giá đắt hơn và đều phải đặt trước mới có hàng chứ không sẵn ngoài các sạp hàng ở chợ như các loại rau khác.

Thứ hoa dại này giờ đây có thể làm được thành nhiều món ăn ngon, nổi tiếng, ai cũng muốn thưởng thức
Thứ hoa dại này giờ đây có thể làm được thành nhiều món ăn ngon, nổi tiếng, ai cũng muốn thưởng thức

Trong nhà hàng, bông so đũa cũng được chế biến thành nhiều món ăn từ dân dã tới sang trọng và vô cùng đắt khách. Thưởng thức bông so đũa đúng cách nhất của dân sành ăn là tới tận các nhà hàng ở miền Tây khi đi du lịch, thưởng thức những món ăn từ bông so đũa mới hái từ trên cây xuống.

Do nhu cầu tiêu thụ bông so đũa ngày càng nhiều nên ở các tỉnh miền Tây bắt đầu có chính sách khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng việc mở rộng quy mô trồng cây so đũa. Thay vì trước đó chỉ trồng cây làm cảnh, tiện thể hái bông so đũa để phục vụ cho bữa cơm nhà, giờ đây nhiều nơi đã trồng loại cây này thay thế cho hoa màu và cây nông nghiệp dài ngày.

Tại Hậu Giang, chị Ánh Tuyết đã chuyển 3.000 m2 đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây so đũa lấy bông kết hợp với trồng bông súng dưới mương từ năm 2018. Theo chị Tuyết, trước đây khi muốn ăn bông so đũa phải đợi đến mùa, còn thời điểm hiện tại ở chỗ chị Tuyết thì thời điểm nào trong năm cũng có. Cây trồng khá đơn giản, chỉ khoảng từ 2,5 – 3 tháng là có thu hoạch, chi phí đầu tư lại thấp.

Chị Tuyết thường đổ sỉ cho các quán ăn tại địa phương hoặc bán cho thương lái đến tận vườn lấy hàng. Trung bình mỗi ngày chị Ánh Tuyết hái được từ 13-15 kg bông so đũa, thu nhập một ngày sau khi trừ đi chi phí nhân công khoảng 500.000 đồng/ngày, giá trị kinh tế rất lớn nên vợ chồng chị Tuyết đang có ý định nhân rộng mô hình.

Bông so đũa thường được hái vào lúc sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon, người ta sẽ cắt bỏ đài hoa, nhụy và cuống hoa. Sau đó rửa hoa nhẹ nhàng dưới vòi nước trước khi chế biến. Có rất nhiều món ngon từ bông so đũa và mỗi món ăn đều gợi cho khán giả nhớ đến vẻ đẹp của miền Tây Nam Bộ.

Nguyên liệu nấu món canh chua tôm Bông so đũa thơm ngon
Nguyên liệu nấu món canh chua tôm bông so đũa thơm ngon

Nếu những món như canh chua bông so đũa nấu với tôm, cá lóc, cá rô, khế... hay lẩu chua với hoa chuối, rau thơm ... thường là món khoái khẩu của người miền Tây thì ngày nay Bông So Đũa luộc riêng hoặc luộc chung cùng với nhiều loại rau, củ, quả khác và chấm với nước mắm kho được người dân phố thị rất ưa chuộng. Đó là lý do tại sao nhiều nhà hàng, quán ăn đưa Bông so đũa luộc vào thực đơn để thêm sự lựa chọn mới cho thực khách.

Vào những ngày hè nắng nóng, không khí oi bức, thưởng thức những món ăn từ hoa so đũa là một lựa chọn tuyệt vời bởi nó có tính mát, vị ngọt hơi đắng, giúp kích thích ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Không chỉ là đặc sản miền Tây dùng để chế biến các món ăn ngon, bông so đũa còn được xem là một loại dược liệu quý giá.

Tất cả các bộ phận của cây so đũa đều có giá trị y học tuyệt vời. Ở Ấn Độ và nhiều nước Đông Nam Á, rễ, lá, vỏ cây, hạt, nhựa mủ và hoa của cây so đũa được dùng như một loại thảo dược quý. Trong khi rễ cây so đũa có thể giúp hạ sốt, giảm đau và điều trị viêm khớp thì vỏ cây có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh đậu mùa. Ngoài ra, so đũa còn được sử dụng như một loại thuốc bổ để kích thích tiêu hóa và chữa bệnh loét miệng trong y học dân gian Philippine. Ở Campuchia, vỏ cây so đũa là vị thuốc chữa bệnh vàng da, ghẻ lở… khá hiệu nghiệm.

Riêng người Malaysia dùng lá cây so đũa trong các trường hợp bị bầm tím hoặc bong gân. Đặc biệt hơn, người dân Ấn Độ còn coi bông so đũa là đại diện của thần Siva, giúp chữa các bệnh như bệnh gút, vàng da, viêm phế quản… khá hiệu quả. Ngoài ra, hạt và quả so đũa được cho là giúp giảm kích thước khối u, nhuận tràng, chống thiếu máu ...

Ở nước ta, người dân miền Nam cũng rất tin dùng cây so đũa trong việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh. Chẳng hạn, nước ép lá cây so đũa dùng chữa đau răng, nhức răng, viêm họng, ngừa cảm cúm. Rễ so đũa có tác dụng chữa quáng gà, động kinh, xổ giun, tiêu viêm… Còn bông so đũa là vị thuốc khá hiệu quả trong các trường hợp sốt, phù nề...

Có thể thấy, ở những nước có sự xuất hiện của cây so đũa, loại cây này được sử dụng như một vị thuốc vô cùng quý giá và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Vì vậy, không quá khó hiểu khi Bông so đũa gần như gắn liền với đời sống của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trên vùng sông nước này.

Cây dại giống rau càng cua, xưa nhổ vứt đi nay thành đặc sản được săn lùng Cây dại giống rau càng cua, xưa nhổ vứt đi nay thành đặc sản được săn lùng
Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng
Mọc ở vùng núi cao, tưởng cây dại hoá ra là sâm quý 350.000 đồng/kg Mọc ở vùng núi cao, tưởng cây dại hoá ra là sâm quý 350.000 đồng/kg
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động