Cây dại bất ngờ trở thành rau dược liệu cực tốt, cực lạ, cực đắt ai cũng muốn trồng

Cây sa sâm thực chất là một loại rau, mọc ở ven đồi cát ở tỉnh Bến Tre. Khoảng 2 năm nay, nhiều nhà khoa học bất ngờ phát hiện giá trị dinh dưỡng cao trong loài cây này và khẳng định đây là giống cây dược liệu quý.
Có khi nào ‘quốc bảo’ sâm Lai Châu bị tuyệt chủng? Người đầu tiên đưa sâm quý hiếm trồng trong chậu tưởng 'dở hơi' ai ngờ thành tỷ phú Vườn sâm quốc bảo của nông dân 9X khủng cỡ nào mà trị giá tới 10 tỷ
Sa sâm Việt trên vùng cát biển.
Sa sâm Việt trên vùng cát biển

Cây sâm biển thuộc họ cúc, còn có tên gọi khác là sa sâm, hải cúc. Loại cây này mọc hoang dại ở những nơi ven biển thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cây sâm biển mọc trên các bãi cát ven biển và được phát hiện vào năm 1891.

Trước đây, người dân vùng biển ít biết đến sa sâm, cây mọc lên dày đặc lại nhổ vứt đi, sau đó một số người phát hiện ra thứ "lộc trời" này có thể ăn được như một loại rau thông thường và có nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là giải nhiệt.

Người được cho là đã có công phát hiện giá trị của cây sâm biển là bà Lê Kim Hên (43 tuổi, ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre). 30 năm trước, bà Hên cùng mẹ nhận khoán rừng phòng hộ ven biển để mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá tôm tự nhiên, cuộc sống rất khó khăn.

Từ đầu năm 2017, mọi người ngỡ ngàng khi thấy mẹ con bà “phất” lên nhờ vào việc hái rau sâm biển mang ra khu vực bãi biển du lịch Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) bán.

Chị Lê Thị Kim Hên, 42 tuổi, cho biết khoảng gần 1 công đất, nếu cắt rau kịp có thể cho thu nhập nửa triệu đồng mỗi ngày
Chị Lê Thị Kim Hên cho biết, khoảng gần 1 công đất, nếu cắt rau kịp có thể cho thu nhập nửa triệu đồng mỗi ngày

Theo chị Hên, ngoài cây sâm, rễ sa sâm cũng được bán với giá 145.000 đồng/kg về phơi khô nấu nước uống. Sau một thời gian hái rau tự nhiên để bán, khách ngày càng đông mà lượng rau ít dần nên nhiều gia đình quyết định mở rộng diện tích trồng sâm biển. Đến nay, loại rau này có mặt tại các chợ nhỏ, chợ lớn và các buổi trưng bày, đến nay đã có hàng chục hộ gia đình nơi đây "đổi đời" nhờ trồng diện rộng sa sâm.

Bà Hên chia sẻ: “Mọi người nói tôi có công phát hiện giá trị của rau sâm biển, nhưng thật ra tôi chỉ biết rau sâm biển ăn được khi tình cờ thấy một ngư dân quê ở Vĩnh Long lên bờ hái mang xuống ghe ăn với cá nướng. Anh ấy nói mình cũng chỉ tình cờ hái ăn thử thấy... ngon, nên chiều chiều lại tấp ghe vô bờ hái rau, ăn riết đâm ghiền. Tôi bắt chước ăn thử, rồi “kết” luôn. Rau này làm bổi nấu canh chua cũng được, đặc biệt ngon khi ăn với cá nướng chấm nước mắm gừng, còn đem phơi khô nấu nước uống thì thấy khỏe trong người... Từ đó, tôi làm cỏ để dưỡng rau mang đi bán chứ không đào tận rễ để diệt chúng như trước nữa”.

Sau hộ bà Hên, nhiều hộ nghèo ở 2 xã ven biển Thạnh Phong, Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) cũng trở nên khấm khá nhờ chuyên canh sâm biển, mỗi ngày bán được cả triệu đồng.

“Nói là trồng, chăm sóc rau sâm cho sang vậy chứ thực tế có tác động được gì đâu. Bởi, nắng nhiều hay mưa nhiều là thân rau bị rục ngay; bón phân vô cơ thì rục luôn cả rễ chứ nói gì thân lá. Mùa mưa chúng tự mọc lên rồi mình cắt bán, mùa nắng thì chúng rụi sạch, đến mùa mưa năm sau lại tự mọc lên, giống như của... trời cho vậy đó”, bà Hên nói.

Cũng từ thời điểm đó, cánh thương lái bắt đầu đổ xô đến mua rau sâm biển. Rau tươi, rau khô gì cũng mua; mua cả rễ, thân, lá... với giá trung bình từ 100.000- 200.000 đồng/kg. Thế là tất cả các giồng cát cao trong khu vực rừng phòng hộ tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh bị đào xới tung lên, cây sâm biển dần cạn kiệt…

Trong khi người ta thi nhau đào bới để moi gốc rễ cây sâm biển lên bán, thì ông Phù Tường Nguyên Dũng, một doanh nhân thành đạt ở thành phố Bến Tre, lại lặng lẽ đến vùng biển mặn Thạnh Phú thuê đất trồng sâm biển.

Ông kể, trong các chuyến du lịch xuống đây, ông dùng thử rau sâm biển vài lần, cảm thấy hương vị là lạ. Sau đó, ông tìm hiểu và phát hiện đây là một loài cây có dược tính bản địa tuyệt vời, hoàn toàn có thể chiết xuất để sản xuất thực phẩm chức năng nên ông quyết định rút dần các hoạt động kinh doanh để tập trung vào dự án “Bảo tồn, nhân rộng, phát triển và thương mại hóa cây sâm biển”.

"Khát vọng của tôi là đưa ra thế giới một dòng sản phẩm của Việt Nam có thể cạnh tranh với sản phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… ", ông Dũng tự tin chia sẻ.

Sa sâm đang được trồng tại HTX Dũng Na
Sa sâm đang được trồng tại HTX Dũng Na

Nhiều hộ gia đình tại xã Đồng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình) đã và đang chú trọng thực hiện các mô hình chuyên canh trồng rau sạch cung ứng ra thị trường, nâng cao thu nhập, trong đó cây sâm biển được rất nhiều hộ chọn để trồng.

Để tận dụng được nguồn đất đai rộng lớn và để tìm hướng đi mới cho Hợp tác xã (HTX) trồng rau của mình, ông Dương Văn Sánh (70 tuổi), Chủ nhiệm HTX Dũng Na cùng con trai là Dương Quốc Phong - kỹ sư nông nghiệp, đang công tác tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công Nông nghiệp Quảng Bình đã thử nghiệm trồng cây sa sâm.

Vào tháng 5/2020, ông Sánh đã cùng con trai bỏ tiền đầu tư hơn 16.000 cây giống, trồng thử nghiệm trên diện tích hơn 1.000 m2. Đây là mô hình trồng cây sâm biển đầu tiên tại Quảng Bình, cũng là một trong những mô hình tiên phong của miền Trung.

Ông Dương Văn Sánh cho biết, cây sa sâm thực chất là một loại rau, mọc ở ven đồi cát ở tỉnh Bến Tre. Nhiều năm nay bà con trong đó thường hái lá nấu canh, nấu nước uống còn củ thì để ngâm rượu chứ không khai thác với mục đích kinh tế, thậm chí có nhiều người xem đây là loại cây dại nên đào bỏ. Nhưng khoảng 2 năm nay, nhiều nhà khoa học bất ngờ phát hiện giá trị dinh dưỡng cao trong loài cây này và khẳng định đây là giống cây dược liệu quý nên gia đình ông quyết chí trồng thử ở vùng đất cát Quảng Bình.

“Để trồng được giống cây này, con trai tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm trồng từ sách báo và thực tế ở các mô hình thành công khác. Giống sa sâm này có giá tương đối cao, hiện cây giống có giá 2.000 đồng/cây, nhưng chỉ ở tỉnh Bến Tre mới có. Kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản, chỉ cần làm đất, xử lý đất bằng vôi bột, chuẩn bị đầy đủ phân bón và thiết bị canh tác rồi trồng như các loại rau bình thường khác.”, ông Sánh nói.

Thời gian này, tại HTX của gia đình ông, những cây sa sâm đang phát triển tươi tốt, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng. Sau hơn một năm kinh nghiệm canh tác giống cây này, ông Sánh cho hay cây sa sâm rất kỵ nước nên không phát triển được vào mùa mưa (thường xảy ra ngập úng). Còn đến mùa nắng, cây này lại xanh tươi. Nhiều cây sa sâm phát triển tốt, có chiều cao trung bình khoảng 15-25cm, mọc thẳng đứng. Thân cây mọc bò, mỗi rễ có khoảng từ 2-3 thân, lá rất nhiều, kiểu hình thù xẻ lông chim, hiếm khi có sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc hơn các loài cây trồng khác.

Sa sâm là loài dược liệu quý mọc hoang đã được trồng thử nghiệm
Sa sâm là loài dược liệu quý mọc hoang đã được trồng thử nghiệm

Ngoài giá trị truyền thống là một phương thuốc chữa bệnh, ngay nay, nhờ những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học, cây sa sâm đã có chỗ đứng trên thị trường, cho giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Hiện, sa sâm được bán trên thị trường với giá trung bình từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, còn củ làm dược liệu nên sẽ có giá bán cao hơn.

Khi chọn trồng giống cây đặc biệt này, gia đình ông Dương Văn Sánh ấp ủ kỳ vọng đưa thương hiệu cây giống dược liệu quý hiếm này trở thành sản phẩm mới, đặc thù của vùng đất cát ven biển Quảng Bình.

Theo ông Sánh, cây sa sâm phải trồng trên 2 năm mới khai thác được, dù chỉ mới trồng thử nghiệm, chưa chính thức khai thác nhưng nhiều người đã đến"đặt hàng" loại sâm biển này với HTX.

"Nếu lứa đầu tiên đưa vào khai thác mà thu lợi nhuận cao thì sắp tới, ngoài việc trồng rau sạch gia đình sẽ mở rộng, đầu tư thêm diện tích để trồng cây sa sâm. Tôi đặt kỳ vọng từ giống cây này, nếu nó hiệu quả sẽ chỉ dẫn cho bà con xung quanh cùng trồng, giúp bà con phát triển kinh tế", ông Sánh bày tỏ.

Hội chợ sâm Lai Châu nơi lan tỏa giá trị cây tiền tỷ Hội chợ sâm Lai Châu nơi lan tỏa giá trị cây tiền tỷ
Tại sao hạt sâm Ngọc Linh có giá tới 240 triệu đồng/kg Tại sao hạt sâm Ngọc Linh có giá tới 240 triệu đồng/kg
Người đầu tiên đưa sâm quý hiếm trồng trong chậu tưởng Người đầu tiên đưa sâm quý hiếm trồng trong chậu tưởng 'dở hơi' ai ngờ thành tỷ phú
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

So với cá chép bình thường, cá chép gù mang lại giá trị kinh tế cao hơn, đối với cá trọng lượng trên 1 kg có giá 160 nghìn đồng/kg; từ 4 - 5 kg và 30 - 50 gam xuất bán với giá 300 nghìn đồng/kg, thu nhập gấp 2 lần so với giá cá chép thông thường.
Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loài cá mú trân châu, thích hợp thả nuôi tại vùng ven biển An Biên, ông Nguyễn Việt Bình ngụ xã Nam Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) đã tiên phong đưa cá mú thả nuôi trong ao đất.
Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Chim trĩ đỏ là loại chim được rất nhiều người ưa chuộng, săn đón bởi màu sắc bộ lông. Đồng thời chim trĩ đỏ còn mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.
Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Với mô hình nuôi cá cảnh trên diện tích 3ha, hằng năm anh Cường thu nhập hơn một tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động, hỗ trợ dạy nghề nuôi cá cảnh và bao tiêu sản phẩm cho hơn 10 hộ nông dân trong xã.
Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Vốn là một trong những làng nghề rèn nổi tiếng lâu đời tại đồng bằng Bắc Bộ, trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm, đến nay làng nghề Lý Nhân (thuộc xã An Tường - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) vẫn đứng vững, bền bỉ phát triển theo thời gian. Giải quyết việc làm địa phương và giữ vững cuộc sống ổn định.
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Tô Thanh Sơn – Chủ nhân Thuận An Đường, một trong bốn người được ví như là bốn cái trụ gốm của làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đó là “Độ - Thắng – Lợi – Sơn”. Nghệ nhân hồi sinh màu men họa gốm thất truyền qua hàng ngàn năm, lưu giữ vẻ đẹp của đất, thổi hồn văn hóa quê hương vào gốm sứ cổ truyền và đưa gốm sứ Bát Tràng đến đỉnh cao “Gốm sứ họa men tinh xảo đẹp nhất của nghệ thuật gốm sứ cổ truyền đất Việt”.
Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ giống ớt ngọt Sweet palermo, nông dân Lâm Đồng đã đầu tư mô hình trồng mang lại thu nhập cao.
Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Gián Dubia khác với gián thông thường, chúng cần có môi trường thích hợp để sinh sống. Và đặc biệt, chúng là động vật biến nhiệt nên khá nhạy cảm với độ ẩm và ánh sáng.
Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Những năm gần đây, sương sâm trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu ấy, lão nông Nguyễn Quang Định đã học cách trồng cây sương sâm ở miền Nam, mang giống cây này về Quảng Nam trồng thử nghiệm.
Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

“Cóc, cóc, cóc…” Tiếng búa gõ vào ghềnh đá lúc trầm đục, lúc chát chúa. Thứ âm thanh vi diệu ấy phát ra từ một nghề mưu sinh của những người phụ nữ bản địa: Nghề “lấy” hàu.
Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Dúi (chuột nứa) là loài động vật gặm nhấm nên thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ. Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía.
Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tính đến ngày 18/4, toàn tỉnh Kiên Giang có 446,4ha tôm nước lợ bị thiệt hại; trong đó có 308,7ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, với trên 130 ổ dịch, 137,7ha tôm bị thiệt hại do sốc môi trường.
Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Ông Nguyễn Đức Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (thôn Mỹ Phú, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là người đầu tiên trồng thành công giống tiêu xanh Srilanka ở địa phương, cho thu hoạch quanh năm.
Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Đam mê nuôi gà kiểng, anh Phạm Minh Biên và anh Võ Thanh Lâm cùng ngụ tại Vĩnh Long đã sưu tầm các giống gà mới lạ về nuôi, bất ngờ có thu nhập cao.
Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Lươn có tên khoa học fluta alba, họ cá da trơn. Thịt lươn vị ngọt, tính ôn, có tác dụng cao về mặt chữa trị các bệnh gan, xương, hệ cơ thần kinh và cơ bắp cho cả người tập luyện thể thao và người cao tuổi ít vận động.
Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Ngải cứu là cây thân cỏ, cây trưởng thành có thể cao từ 0.4 - 1m, thuộc họ cúc. Cây có khả năng sống lâu năm, mọc dại nên nhiều nơi coi là cỏ dại cần diệt trừ.
Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Nhờ kỹ thuật chăm sóc hợp lý nên vườn thanh long của gia đình chị Hương đều cho năng suất cao. Nếu thời tiết thuận lợi và biết cách chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật thì có thể đạt 20kg/gốc/vụ. Trung bình mỗi vụ cho từ 15 - 18 tấn quả, trừ chi phí cho nguồn thu khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.
Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Những năm gần đây, đào Pháp đã mang lại nguồn lợi ích kép cho người dân vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), không chỉ có nguồn thu từ quả chín, các vườn đào còn kiếm bộn tiền từ việc thu hút khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm…
Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Nắm bắt được thị yếu của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Việt Nam đã bắt tay vào thử nghiệm mô hình trồng măng tây, mang lại giá trị thương phẩm cao, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.
Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Từ mô hình nuôi trồng thử nghiệm 3 ha rong nho, hiện anh Nguyễn Quang Duy ngụ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đã nhân rộng quy lên 85 ha, đạt tổng doanh thu hơn 6 tỷ đồng/tháng.
Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Nhận thấy nuôi hươu sao mang lại lợi nhuận kinh tế cao, một số Cựu chiến binh (CCB) ở các tỉnh mạnh dạn đưa mô hình chăn nuôi vào phát triển kinh tế gia đình và đã có thành công bước đầu.
Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông đã chọn trồng chanh dây để phát triển kinh tế gia đình, điển hình là vườn trồng của ông Lê Minh Ứng (Lâm Đồng) và anh Ngô Văn Hà (Đắk Lắk) mang lại thu nhập rất cao.
Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Thỏ được xem là loại gia súc vô cùng nhạy cảm với tác nhân của ngoại cảnh, vào những mùa nắng nóng ở nhiệt độ cao kéo dài trên 35 độ C sẽ là thời điểm dễ gây ảnh hưởng đến thỏ nhất, thỏ sẽ dễ bị cảm nóng và lây lan dịch bệnh.
Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Phân cút là loại phân hữu cơ rất tốt, được nhà nông mua về bón cho cây trồng các loại. Như giá phân cút hiện tại là 1.900 đồng/kg, một tháng người nuôi có thu nhập trên 20 triệu đồng.
Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Từng là loại cây phủ xanh đất trống đồi trọc, quế dần trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu trồng rừng, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân Tuyên Quang.
Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Củ mài thường được thu hoạch vào mùa hè khi lá cây đã lụi hết. Khi mang về, người dùng rửa sạch và chế biến theo ý muốn của mình.
Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Nấm rơm là loài thực vật kỵ khí, mọc thành chùm hoặc thành cụm trên những lá mục, gỗ mục, dăm gỗ, phân động vật, trên cây cối và nấm có khả năng sinh sôi, phát triển quanh năm. Nấm rơm thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28 - 35 ° C.
Cách trồng cây đu đủ đực cho hoa quanh năm, nhà nông kiếm bộn tiền

Cách trồng cây đu đủ đực cho hoa quanh năm, nhà nông kiếm bộn tiền

Đu đủ đực thường cho nhiều hoa và ít quả, chủ yếu được trồng để lấy hoa chứ không lấy quả. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh từ loại thảo mộc tự nhiên ngày càng tăng, do hoa đu đủ đực chứa nhiều dược tính tốt.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Xuất khẩu tăng vọt gấp 6 lần vì sao sầu riêng Việt Nam vẫn kém xa hàng Thái?

Giá heo hơi hôm nay 06/6: Dồn dập giảm, giá heo bất ngờ tăng trở lại mức cao nhất 60.000 đồng/kg

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Tưởng chỉ có ở Hàn Quốc, dưa hấu tí hon Đà Lạt mang hương thơm đặc biệt của 10 loại trái cây

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 06/6: Cà phê bật tăng đồng loạt sát ngưỡng 62, hồ tiêu lặng sóng

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Dịch châu chấu ở Nghệ An, huy động cả máy bay không người lái, người dân đi bắt cả đêm làm món đặc sản

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động