Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Trồng giống na nhập khẩu quả to như cái bát, có bao nhiêu thương lái cũng mua hết 150.000 đồng/kg Trồng na VietGAP quả to tròn và đều chưa tới vụ thương lái đã đặt hàng thu 300 triệu/ha Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn
Thành viên HTX trao đổi kinh nghiệm chăm sóc na.
Thành viên HTX Mé Lếch trao đổi kinh nghiệm chăm sóc na

Với mục đích liên kết đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năm 2018, có 20 hộ dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã góp vốn, góp đất, thành lập Hợp tác xã Mé Lếch và chọn cây na làm cây trồng chủ lực.

Sau 5 năm thành lập, HTX Mé Lếch là HTX điển hình trong sản xuất kinh doanh, thành viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng kỹ thuật chăm sóc vườn na theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ, tạo sản phẩm nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Na sầu riêng của HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn là niềm tự hào của những nhà nông cần cù, sáng tạo. Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, được HTX và Viện rau quả Việt Nam trồng thành công nhờ việc ghép mắt giống cây nhập ngoại và cây na dai truyền thống.

"Lứa na sầu riêng đầu tiên của vụ này vừa kết thúc với sản lượng 50 tấn. Giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg", ông Nguyễn Hữu Tứ - Giám đốc HTX Mé Lếch nói.

Ông cho biết, loại na này được HTX phối hợp với một doanh nghiệp chuyên về giống rau quả ở Việt Nam nhập từ Đài Loan về ghép cải tạo với giống na dai địa phương. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Mai Sơn, sau 8 tháng ghép, na dai sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ đã bói những quả đầu tiên.

"Năm nay, sản lượng na ước đạt 14 tấn/ha, tức cho thu khoảng 2.100 tấn. Trừ hết chi phí, 1ha na các hộ nông dân của HTX lãi 800 triệu đồng. Tính ra, năm nay 26 hộ dân có thể chia nhau khoản lãi 120 tỷ đồng", ông Tứ tiết lộ.

Tại HTX, có hộ dân trồng 10ha na, tiền lãi thu được lên tới 8 tỷ đồng/năm. Còn gia đình ông Tứ canh tác 6ha nhưng diện tích cho trái chỉ 3ha nên thu về khoản lãi khoảng 2,5 tỷ đồng.

Năm nay, diện tích na sầu riêng của HTX lên tới 50ha. Na sẽ cho thu hoạch từ tháng 8 đến Tết Nguyên đán.

"Loại na sầu riêng này rất đắt khách, na chín đến đâu được các siêu thị và cửa hàng mua hết đến đó. Thậm chí, luôn trong tình trạng cung không đủ cầu", ông chia sẻ. Song, ông Tứ cho biết, đây chỉ là 1 trong 3 loại na mà HTX đang trồng hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Hội, HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi trồng thành công giống na này, quả chất lượng hơn hẳn, sản lượng đạt, mẫu mã đẹp, ăn quả ngon, thơm, vị đặc trưng, giá thành cao, người nông dân rất phấn khởi. Trên đất Sơn La, na sầu riêng hợp nhất vào thời điểm mùa đông. Kỹ thuật khó, thời gian chăm sóc dài hơn, tuy vậy giá trị quả na nâng lên, người nông dân đạt được kinh tế cao”.

Ông Nguyễn Quốc Hội chia sẻ thêm, từ năm 2018, HTX phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư rau quả Việt Nam nhập giống từ Đài Loan về ghép cải tạo giống na mới. Cuối năm 2021, na sầu riêng đã cho quả bói, có quả nặng tới 2 kg, giá bán bình quân 450.000-500.000 đồng/kg. Hiện nay, HTX tiếp tục kết nạp thêm thành viên mới, tạo cơ hội cho người dân cùng hợp tác, phát triển kinh tế. Đồng thời, chủ động kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển một số nhà phân phối, các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên cả nước. Năm 2022, HTX tiêu thụ hơn 300 tấn na; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương.

Na sầu riêng đang cực kỳ đắt khách
Na sầu riêng đang cực kỳ đắt khách

Chia sẻ chiến lược sản xuất kinh doanh của HTX, anh Hội cho hay: Với mục tiêu không ngừng cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng cây na, năm 2018, HTX phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư rau quả Việt Nam nhập giống từ Đài Loan về ghép cải tạo giống na mới. Đến tháng 10/2021, đã cho giống na có to, cân nặng tới 2kg và vụ này dự kiến đạt 20-25 tấn/ha, giá bán 400-500 nghìn đồng/kg. Năm nay, chúng tôi đã hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thành viên mở rộng lên 40 ha na sầu riêng.

Anh Điêu Chính Thân, bản Quỳnh Sơn, xã Cò Nòi, thành viên HTX, cho biết: Thấy hiệu quả kinh tế, tôi đã nhờ tư vấn, hướng dẫn chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng na. Năm 2019, tôi xin gia nhập vào HTX, quyết định chuyển đổi 2 ha đất nông nghiệp của gia đình sang trồng na. Trong 3 năm đầu, tôi được hỗ trợ cây giống na đã ghép sẵn, 10 tấn phân bón hữu cơ để bón cho cây. Năm nay, 2 ha na của gia đình đã cho quả bói, HTX thường xuyên cử người đến hướng dẫn cách chăm sóc, tỉa cành, nên tôi rất tự tin vào sản phẩm na của gia đình. So với những cây trồng trước đây, chăm sóc cây na vất vả, kỳ công hơn, ngày nào cũng phải ra thăm vườn, kiểm tra sâu bệnh, mắt ghép, rồi bao trái tránh côn trùng, nhưng so với các loại cây ăn quả khác thì cây na cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều.

Nói về sự phát triển của HTX Mé Lếch, ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn, thông tin: Đây là một trong những HTX tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Tại các sự kiện, các hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX luôn thu hút lượng lớn khách hàng, rất nhiều đối tác, bạn hàng đã liên hệ với HTX đặt mua số lượng lớn. Huyện cũng xác định na là cây ăn quả chủ lực giúp người dân xóa đói nghèo và làm giàu, cần tiếp tục nhân rộng mô hình theo chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Phát huy những kết quả đạt được, HTX Mé Lếch tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tăng cường sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ sản phẩm, không ngừng nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nông sản trên địa bàn, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Người Người "làm liều" trồng na Thái trên đất chua phèn còn tìm ra cách để trái to đẹp thu lãi 350 triệu đồng/năm
Trồng giống na nhập khẩu quả to như cái bát, có bao nhiêu thương lái cũng mua hết 150.000 đồng/kg Trồng giống na nhập khẩu quả to như cái bát, có bao nhiêu thương lái cũng mua hết 150.000 đồng/kg
Đã tới mùa na, nhưng ở Đông Triều na bán quanh năm tuyệt chiêu để nhà vườn vụ nào cũng thắng Đã tới mùa na, nhưng ở Đông Triều na bán quanh năm tuyệt chiêu để nhà vườn vụ nào cũng thắng
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Những năm gần đây, du lịch sinh thái gắn liền với nông nghiệp đang là những mô hình độc đáo và có nhiều tiềm năng, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn, hộ anh Nguyễn Văn Kiểm tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai là một trong những tấm gương điển hình.
Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động