Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ phố về quê cuốc đất, trồng cỏ nuôi con be be Nuôi loài thú lông trắng, mắt đỏ nông dân thu trăm triệu mỗi năm Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi dúi sinh sản ở Lâm Đồng Khơi dậy khát vọng tinh thần khởi nghiệp sinh viên 2023
anh Trần Hữu Mạnh bên trang trại đà điểu của gia đình
Anh Trần Hữu Mạnh bên trang trại đà điểu của gia đình.

Khát khao “vào bờ”

Anh Trần Hữu Mạnh sinh năm 1976, ở vùng quê chiêm trũng tỉnh Hà Nam, năm 1993 anh xa nhà đi học nghề hàng hải. Cũng kể từ đó, anh gắn bó với nghề lái tàu thủy, quanh năm suốt tháng phải sống xa gia đình, vợ con, mỗi năm số lần được về thăm nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nhiều đêm anh trằn trọc suy nghĩ cuộc sống cứ mãi xa vợ con như thế này thì không ổn, mong muốn được “vào bờ” cứ lớn dần trong anh.

Năm 2016, vợ anh nhận quyết định chuyển công tác từ Sơn La về Hà Nội, cả gia đình về sinh sống ở huyện Ba Vì. Trong một lần về thăm nhà, anh tình cờ nghe kể về mô hình nuôi đà điểu. Qua tìm hiểu, biết đà điểu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Mạnh quyết định bỏ nghề lái tàu thuỷ trở về quê nuôi đà điểu.

Trong cái nắng hanh hao đầu thu, nhấp chén nước chè anh Mạnh kể: “Giữa năm 2016 tôi bắt tay vào khởi nghiệp, ban đầu tôi thuê cửa hàng rộng khoảng 2.000 m2 ở mặt đường lớn. Diện tích cửa hàng tôi sử dụng bán sản phẩm thịt đà điểu, giò đà điểu, trứng đà điểu. Phần đất trống phía sau tôi làm chuồng trại, mua 20 con đà điểu giống về nuôi thử. Số vốn ban đầu tôi bỏ ra chỉ vẻn vẹn 100 triệu đồng”.

Sau một năm nuôi, đà điểu đạt trọng lượng trên 1 tạ mỗi con, xuất bán thịt thương phẩm, anh thu lãi được hơn 30 triệu đồng. Những tín hiệu tích cực đó đã tăng thêm niềm tin để anh tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại quyết tâm gắn bó với mô hình nuôi loài chim "khổng lồ".

Với những thành công ban đầu, anh Mạnh dần mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu lên đến cả trăm con để phát triển kinh tế.

“Từ năm 2019, tôi quyết định đầu tư xây dựng lại chuồng trại với quy mô hơn 14.000m2, mua 100 con đà điểu trưởng thành. Tổng cộng các khoản đầu tư ban đầu cho trang trại nuôi đà điểu là hơn 1 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm chăn nuôi, đến nay, đàn đà điểu của gia đình tôi có trên 400 con cả thương phẩm và bố mẹ, có lò ấp trứng, thu nhập cũng ổn định...", anh Mạnh vui vẻ khoe.

Theo anh Mạnh, đặc tính của đà điểu như nuôi con gà, lúc còn nhỏ cho ăn cám, khi đà điểu được khoảng 6 tháng tuổi thì bắt đầu xay ngô trộn với bã bia, cỏ, lá, lá chuối, thóc rồi bỏ vào máng cho đà điểu ăn dần. Loài chim đà điểu không như nuôi các loài gặm nhấm, nên thức ăn, cỏ cần phải cắt nhỏ… Để chủ động thức ăn cho đà điểu, anh Mạnh đã đầu tư trồng cỏ voi với diện tích 2.000m2.

Cùng với nuôi đà điểu anh Mạnh còn đầu tư lò giết mổ, mở cửa hàng bán thịt đà điểu thương phẩm và chế biến các sản phẩm từ đà điểu như món giò điểu đặc sản. Đến nay anh Mạnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng vào trang trại nuôi và chế biến thịt đà điểu.

Giàu lên nhờ đà điểu

đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm
Đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm.

Làm nông nghiệp vốn nhiều rủi ro nhưng với sự ham học hỏi, địa phương sẵn nhiều mô hình thành công, anh Mạnh dễ dàng bắt nhịp...

Hiện, trang trại đà điểu của anh tại thôn Hòa Trung có diện tích 4.000m², quy mô nuôi hết công suất được 200 con. Bên cạnh đó, anh liên kết với các trang trại vệ tinh nuôi thêm 200-300 con đà điểu/năm.

Thịt đà điểu đang được anh Mạnh bán với giá dao động từ 85.000 - 90.000 đồng/kg thịt hơi; giá thịt đà điểu thành phẩm từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, giò đà điểu có giá 270.000 đồng/kg. Anh Mạnh cung cấp thịt đà điểu cho nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam…

Nhờ mô hình chăn nuôi đà điểu, gia đình anh Mạnh "bỏ túi" từ 500 - 700 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. Trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 6 -10 triệu đồng/người/tháng.

Về cách chăm sóc phòng bệnh đà điểu, anh Mạnh cho biết, đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm. Cách phòng dịch bệnh cho đà điểu cũng giống như cách phòng dịch bệnh cho gà, định kỳ sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh New, Gum.

Cũng theo anh Mạnh, đà điểu có sức đề kháng tốt nhưng chúng rất tò mò, dễ bị kích động trước màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, khu vực nuôi đà điểu tốt nhất cần cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; địa hình cần rộng, bằng phẳng để chúng tự do đi lại. Xung quanh chuồng trại nuôi đà điểu, anh Mạnh làm bờ rào được hàn bằng sắt cao khoảng 1,5 m, và căng lưới B40.

Chia sẻ về dự kiến trong tương lai, anh Trần Hữu Mạnh cho biết, rất mong muốn được các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở NNPTNT, Hội Nông dân thành phố Hà Nội hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, để đầu tư máy móc tự sản xuất cám phục vụ chăn nuôi khép kín. Cùng với đó là mở rộng diện tích chuồng trại cũng như số lượng đà điểu để phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương.

Ngược đời, cất bằng cử nhân trường top đi trồng la liệt thảo mộc, và cái kết bất ngờ Ngược đời, cất bằng cử nhân trường top đi trồng la liệt thảo mộc, và cái kết bất ngờ
Trồng thứ rau rừng đang được săn lùng nấu món đặc sản, nông dân ngồi chơi xơi nước cũng kiếm bộn tiền Trồng thứ rau rừng đang được săn lùng nấu món đặc sản, nông dân ngồi chơi xơi nước cũng kiếm bộn tiền
Gom la liệt gà vào nuôi trong trang trại, tưởng dở hơi ai ngờ thu tiền tỷ Gom la liệt gà vào nuôi trong trang trại, tưởng dở hơi ai ngờ thu tiền tỷ
Nguyễn Nhung

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Toàn xã Phú Long có gần 200 ha trồng na được chuyển đổi từ những diện tích trồng ngô, khoai, sắn của bà con trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian cho thấy cây na rất phù hợp với đồng đất nơi đây, có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nơi khác.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động