Anh Trần Hữu Mạnh bên trang trại đà điểu của gia đình. |
Khát khao “vào bờ”
Anh Trần Hữu Mạnh sinh năm 1976, ở vùng quê chiêm trũng tỉnh Hà Nam, năm 1993 anh xa nhà đi học nghề hàng hải. Cũng kể từ đó, anh gắn bó với nghề lái tàu thủy, quanh năm suốt tháng phải sống xa gia đình, vợ con, mỗi năm số lần được về thăm nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Nhiều đêm anh trằn trọc suy nghĩ cuộc sống cứ mãi xa vợ con như thế này thì không ổn, mong muốn được “vào bờ” cứ lớn dần trong anh.
Năm 2016, vợ anh nhận quyết định chuyển công tác từ Sơn La về Hà Nội, cả gia đình về sinh sống ở huyện Ba Vì. Trong một lần về thăm nhà, anh tình cờ nghe kể về mô hình nuôi đà điểu. Qua tìm hiểu, biết đà điểu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Mạnh quyết định bỏ nghề lái tàu thuỷ trở về quê nuôi đà điểu.
Trong cái nắng hanh hao đầu thu, nhấp chén nước chè anh Mạnh kể: “Giữa năm 2016 tôi bắt tay vào khởi nghiệp, ban đầu tôi thuê cửa hàng rộng khoảng 2.000 m2 ở mặt đường lớn. Diện tích cửa hàng tôi sử dụng bán sản phẩm thịt đà điểu, giò đà điểu, trứng đà điểu. Phần đất trống phía sau tôi làm chuồng trại, mua 20 con đà điểu giống về nuôi thử. Số vốn ban đầu tôi bỏ ra chỉ vẻn vẹn 100 triệu đồng”.
Sau một năm nuôi, đà điểu đạt trọng lượng trên 1 tạ mỗi con, xuất bán thịt thương phẩm, anh thu lãi được hơn 30 triệu đồng. Những tín hiệu tích cực đó đã tăng thêm niềm tin để anh tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại quyết tâm gắn bó với mô hình nuôi loài chim "khổng lồ".
Với những thành công ban đầu, anh Mạnh dần mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu lên đến cả trăm con để phát triển kinh tế.
“Từ năm 2019, tôi quyết định đầu tư xây dựng lại chuồng trại với quy mô hơn 14.000m2, mua 100 con đà điểu trưởng thành. Tổng cộng các khoản đầu tư ban đầu cho trang trại nuôi đà điểu là hơn 1 tỷ đồng.
Sau hơn 3 năm chăn nuôi, đến nay, đàn đà điểu của gia đình tôi có trên 400 con cả thương phẩm và bố mẹ, có lò ấp trứng, thu nhập cũng ổn định...", anh Mạnh vui vẻ khoe.
Theo anh Mạnh, đặc tính của đà điểu như nuôi con gà, lúc còn nhỏ cho ăn cám, khi đà điểu được khoảng 6 tháng tuổi thì bắt đầu xay ngô trộn với bã bia, cỏ, lá, lá chuối, thóc rồi bỏ vào máng cho đà điểu ăn dần. Loài chim đà điểu không như nuôi các loài gặm nhấm, nên thức ăn, cỏ cần phải cắt nhỏ… Để chủ động thức ăn cho đà điểu, anh Mạnh đã đầu tư trồng cỏ voi với diện tích 2.000m2.
Cùng với nuôi đà điểu anh Mạnh còn đầu tư lò giết mổ, mở cửa hàng bán thịt đà điểu thương phẩm và chế biến các sản phẩm từ đà điểu như món giò điểu đặc sản. Đến nay anh Mạnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng vào trang trại nuôi và chế biến thịt đà điểu.
Giàu lên nhờ đà điểu
Đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm. |
Làm nông nghiệp vốn nhiều rủi ro nhưng với sự ham học hỏi, địa phương sẵn nhiều mô hình thành công, anh Mạnh dễ dàng bắt nhịp...
Hiện, trang trại đà điểu của anh tại thôn Hòa Trung có diện tích 4.000m², quy mô nuôi hết công suất được 200 con. Bên cạnh đó, anh liên kết với các trang trại vệ tinh nuôi thêm 200-300 con đà điểu/năm.
Thịt đà điểu đang được anh Mạnh bán với giá dao động từ 85.000 - 90.000 đồng/kg thịt hơi; giá thịt đà điểu thành phẩm từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, giò đà điểu có giá 270.000 đồng/kg. Anh Mạnh cung cấp thịt đà điểu cho nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam…
Nhờ mô hình chăn nuôi đà điểu, gia đình anh Mạnh "bỏ túi" từ 500 - 700 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. Trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 6 -10 triệu đồng/người/tháng.
Về cách chăm sóc phòng bệnh đà điểu, anh Mạnh cho biết, đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên cũng dễ chăm. Cách phòng dịch bệnh cho đà điểu cũng giống như cách phòng dịch bệnh cho gà, định kỳ sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh New, Gum.
Cũng theo anh Mạnh, đà điểu có sức đề kháng tốt nhưng chúng rất tò mò, dễ bị kích động trước màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, khu vực nuôi đà điểu tốt nhất cần cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; địa hình cần rộng, bằng phẳng để chúng tự do đi lại. Xung quanh chuồng trại nuôi đà điểu, anh Mạnh làm bờ rào được hàn bằng sắt cao khoảng 1,5 m, và căng lưới B40.
Chia sẻ về dự kiến trong tương lai, anh Trần Hữu Mạnh cho biết, rất mong muốn được các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở NNPTNT, Hội Nông dân thành phố Hà Nội hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, để đầu tư máy móc tự sản xuất cám phục vụ chăn nuôi khép kín. Cùng với đó là mở rộng diện tích chuồng trại cũng như số lượng đà điểu để phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương.